Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Nghệ An đề xuất điều chỉnh tăng, giảm biên chế một số cơ quan, tổ chức; Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp; Thành phố Vinh giới thiệu kết nối cung cầu sản phẩm OCOP; Sạt lở đường đèo ở Kỳ Sơn; Dùng ma túy để trả thù cá nhân… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 4/12.

* Trên cơ sở tổng biên chế giao của Bộ Nội vụ đối với tỉnh, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch biên chế trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định giao biên chế đối với các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước năm 2022, trong đó tăng, giảm ở một số cơ quan, tổ chức.

Nội dung này sẽ được đưa vào chương trình Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trong 3 ngày từ ngày 7 - 9/12/2021 tới đây. HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua nghị quyết giao biên chế công chức và thống nhất số lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước tỉnh Nghệ An năm 2022.

Cuộc họp thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND tỉnh về dự thảo nghị quyết giao biên chế công chức và thống nhất số lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước tỉnh Nghệ An năm 2022. Ảnh: Mai Hoa

* Sáng 4/12, Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn 4 tỉnh: Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Thanh Hóa tổ chức lễ tuyên dương và trao học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho 68 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của khu vực Bắc Trung Bộ. Trong đó, Nghệ An có 20 sinh viên được trao học bổng.

Đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, Báo Tuổi trẻ và các đơn vị đồng hành trao Giấy chứng nhận học bổng và quà cho 20 sinh viên Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh

* Cũng liên quan đến hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ, năm 2021, Nghệ An có 2 cá nhân lọt tốp 50 cá nhân xuất sắc tiêu biểu được nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia gồm: Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) - Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh; Lô Khánh Khang (sinh năm 1989) - Bí thư Chi đoàn Kho bạc huyện Kỳ Sơn, Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Kỳ Sơn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Kỳ Sơn.  Về tập thể có CLB “Bán tải tình nguyện” thành phố Vinh.

Với nhiều đóng góp trong hoạt động tình nguyện và chuyên môn, Lô Khánh Khang là điển hình thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An năm 2020. Ảnh: NVCC

*Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin: Trong 24 giờ (Từ 18h00 ngày 3/12 đến 18h00 ngày 4/12), Nghệ An ghi nhận 77 ca dương tính mới với Covid-19 tại 12 địa phương, trong đó có 4 ca cộng đồng.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: T.H

* Trong một diễn biến liên quan, sau khi phát hiện ca nhiễm Covid - 19 sống tại chung cư Gia Thịnh Phát, khối 11, phường Bến Thủy (TP.Vinh), chính quyền địa phương đã tiến hành phong tỏa tầng 12 của chung cư này với 9 hộ dân, đồng thời lấy mẫu 18 người trong khu vực sáng 4/12.

Chính quyền phường Bến Thủy cho biết, bệnh nhân làm nhân viên thị trường cho một công ty sữa, thời gian qua có tham gia tìm hiểu thị trường, quảng bá sản phẩm tại một số điểm. Hiện địa phương đã xác định được 11 F1 sinh sống trên địa bàn phường Bến Thủy, các F1 tiếp xúc trong quá trình làm việc, đi lại của bệnh nhân ở ngoài địa bàn phường đang tiếp tục được truy vết.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân sống tại chung cư trên địa bàn TP. Vinh. Ảnh: Q.A

* Sáng 4/12, thành phố Vinh tổ chức Chương trình giới thiệu, kết nối sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng thành phố Vinh và kích cầu tiêu dùng năm 2021.

Tham gia chương trình có 37 đơn vị với hơn 300 mặt hàng, trong đó, có 12 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 - 5 sao và 25 đơn vị có sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của thành phố được trưng bày tại 28 gian hàng.

Cũng tại chương trình đã diễn ra lễ ký kết hợp tác tiêu thụ các sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng thành phố Vinh giữa các siêu thị, các hệ thống bán lẻ với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để đưa sản phẩm ngày càng tiếp cận với các thị trường lớn, được đông đảo người tiêu dùng biết đến.

Chương trình có hơn 300 mặt hàng là các sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của TP. Vinh. Ảnh: Quang An

* Trên tuyến đường đèo dốc Quốc lộ 16, đoạn đi qua xã Phá Đánh, Huồi Tụ (Kỳ Sơn) xuất hiện một số đoạn sạt lở ta luy âm nghiêm trọng, nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Một trong những vị trí sạt lở ăn sâu cả vào lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Ảnh: Văn Trường.

* Do có mâu thuẫn với hàng xóm, đối tượng Lương Văn Bình đã để ma túy trong xe của người hàng xóm để trả thù.

Đối tượng bị bắt giữ.