Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/7

(Baonghean.vn) - Sự kiện nổi bật nhất trong ngày hôm nay là HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành kỳ họp thứ nhất để nghe các báo cáo về công tác bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII; tiến hành bầu cử các chức danh thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh; xem xét, thông qua các nghị quyết khác theo quy định.

* Sáng 4/7, tại TP. Vinh, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ nhất. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã nghe Ủy ban Bầu cử tỉnh báo cáo kết quả bầu cử và kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026; nghe Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh báo cáo tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri ở địa phương trong cuộc bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; thông qua Nghị quyết thành lập Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Nghị quyết quy định số lượng Ủy viên các Ban HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh năm 2021. 

Lãnh đạo HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII tặng hoa chúc mừng ông Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Duy

Kỳ họp đã bầu ông Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Chủ tịch HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026; bầu 2 ông Phó Chủ tịch HĐND tỉnh gồm: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh và Nguyễn Như Khôi - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An.

Các đại biểu cũng bầu ông Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy tái giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh và bầu 4 Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Kỳ họp cũng bầu lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh và Ủy viên UBND tỉnh và 32 Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo dân chủ, đúng luật, số phiếu tập trung và đạt tỷ lệ cao. 

* Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ nhất, ông Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đề nghị các cơ quan của HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương và các vị đại biểu HĐND tỉnh tập trung thực hiện tốt 4 nội dung trọng tâm để thực hiện tốt mục “tiêu kép” và các nhiệm vụ của cơ quan dân cử; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2025, tỉnh khá trong cả nước vào năm 2030.

Toàn cảnh kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Thành Duy

* Để kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021 được diễn ra an toàn, đúng quy định, ngành Giáo dục Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp nhằm mang lại yên tâm cho toàn bộ thí sinh khi tham gia kỳ thi. Với tính chất đặc biệt quan trọng của kỳ thi, tất cả các khâu đều được kiểm tra kỹ nhằm đảm bảo sự nghiêm túc theo đúng quy trình. Ngày 7 và 8/7 tới đây sẽ diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai test nhanh Covid-19 cho toàn bộ cán bộ làm nhiệm vụ ở kỳ thi. Ảnh: Đức Anh

* Sáng 4/7, các khu chợ bị dừng hoạt động đã đồng loạt mở cửa trở lại theo Công văn số 4371/UBND-KT của UBND TP. Vinh. Ông Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết: Mặc dù các chợ được phép hoạt động trở lại, tuy nhiên, thành phố đã chỉ đạo các chợ xây dựng kế hoạch và phương án phòng, chống dịch Covid-19 cụ thể.

Người dân đến chợ Quang Trung đều phải khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn đầy đủ. Ảnh: Quang An

* Cũng theo ghi nhận của PV,  sau khi TP. Vinh chuyển từ cách ly xã hội sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, thực phẩm dồi dào, giá giảm nhẹ.

Do tiểu thương các nơi khác được vào TP. Vinh buôn bán nên mặt hàng rau, củ cũng đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu người mua. Ảnh: Thanh Phúc

* Liên quan đến công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Nghệ An vừa có các thông báo khẩn về việc tìm người đã đến các địa điểm, phương tiện liên quan đến bệnh nhân Covid-19, trong đó, có chuyến bay VN 1264 khởi hành lúc 12h30 ngày 1/7/2021 từ Sân bay Tân Sơn Nhất đến Sân bay Vinh lúc 13h30.

Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại Sân bay Vinh. Ảnh minh họa: Tiến Đông