Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Sau vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 5 người tử vong vào đêm 4/10 tại cầu treo sông Giăng, huyện Thanh Chương, ngay trong sáng 5/10 nhiều cơ quan, ban, ngành đã có mặt tại hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ việc. Đây cũng chính là dòng sự kiện thời sự thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước trong ngày.

* Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung điều tra làm rõ nguyên nhân. Theo ghi nhận của Báo Nghệ An tại cầu treo sông Giăng, tại điểm va chạm giữa xe ô tô 7 chỗ mang BKS 30A - 93. 553 và xe máy mang BKS 72G1- 135.79 khiến cả 5 người đi trên 2 xe tử vong, lan can cầu đã bị biến dạng, vẫn còn nhiều vết máu trên mặt cầu.

Cầu treo sông Giăng hay còn gọi là cầu treo chợ Chùa nằm ở lý trình Km105+970 QL46C được xây dựng đưa vào sử dụng từ năm 1987. Cầu treo sông Giăng nối 2 xã Thanh Liên và Phong Thịnh (Thanh Chương).

Công an khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

* Trong buổi sáng 5/10, đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia do đồng chí Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân. Cùng tham gia đoàn công tác về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Nghệ An.

Tại gia đình các nạn nhân, đoàn công tác đã thăm viếng, chia sẻ nỗi đau mất mát người thân của các gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn này; động viên, mong muốn các gia đình vượt qua nỗi đau, khó khăn trước mắt để tiếp tục ổn định cuộc sống.

Đoàn đã đến xem xét hiện trường vụ tai nạn giao thông, chỉ đạo việc điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố, sửa chữa cầu treo, đảm bảo việc lưu thông của người dân trên địa bàn sớm có thể diễn ra bình thường.

Thăm hỏi, động viên các gia đình sớm vượt qua nỗi đau mất mát người thân. Ảnh: Công Kiên

* Cũng trong buổi sáng 5/10, lãnh đạo huyện Thanh Chương đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn thương tâm nói trên. Bước đầu, huyện Thanh Chương hỗ trợ mỗi gia đình 8,4 triệu đồng.

Lãnh đạo huyện Thanh Chương thắp hương, chia buồn cùng gia đình nạn nhân.

* Trong một diễn biến khác, chiều 5/10, đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do đồng chí Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND huyện Thanh Chương về nội dung liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc trên cầu treo sông Giăng đêm 4/10.

Cùng với việc báo cáo công tác khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, tại cuộc làm việc, nhiều ý kiến thống nhất rằng, cầu treo sông Giăng đã đưa vào sử dụng hơn 30 năm (từ năm 1987), qua nhiều lần duy tu, bảo dưỡng nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện tại, nhu cầu đi lại và vận tải hàng hóa ngày một lớn, nên các cấp cần xem xét xây dựng cầu cứng để thay thế, đảm bảo cho người và phương tiện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng đồng ý với đề nghị, về lâu dài cần xây dựng cầu cứng thay thế cầu treo sông Giăng để đảm bảo an toàn cho nhân dân sống trong khu vực.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh kiểm tra công tác khắc phục, tu sửa cầu treo sông Giăng. Ảnh: Công Kiên

* Dòng sự kiện đáng chú ý khác diễn ra trong ngày 5/10 trên địa bàn là hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội tại các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri các địa phương đã phản ánh nhiều vấn đề lên đại biểu Quốc hội. Cử tri huyện Quế Phong đề nghị có các chủ trương, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, nhất là hệ thống cầu cứng qua khe, suối, đường giao thông…

Cử tri huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai phản ánh tình trạng nông dân bỏ ruộng, không “mặn mà” với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Thực tiễn này đặt ra cho Nhà nước cần đổi mới chính sách đối với khu vực sản xuất nông nghiệp, nhất là các chủ trương về tích tụ ruộng đất, thu hút đầu tư trong nông nghiệp. 

Cử tri các địa phương cũng đề cập nhiều đến vấn đề giải phóng mặt bằng đối với các dự án, nhất là dự án đường cao tốc Bắc - Nam; chế độ với người có công, gia đình chính sách. Đặc biệt ngư dân thị xã Hoàng Mai phản ánh nguy cơ bị ngân hàng phát mãi do nợ tiền đóng tàu theo Nghị định 67 nay là Nghị định 17 của Chính phủ…

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Đ.C

* Sáng 5/10, một số trường đại học trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã công bố điểm trúng tuyển vào đại học năm học 2020 – 2021. Nhìn chung, mức điểm trúng tuyển năm nay cao hơn các năm trước.

Đúng như dự kiến, điểm chuẩn của Trường Đại học Y khoa Vinh cao hơn các năm trước từ 2 – 3 điểm. Theo đó, nếu như với ngành Y khoa (bác sỹ đa khoa), năm ngoái điểm chuẩn là 22,4 điểm thì năm nay tăng lên 25,4 điểm.

Các ngành kỹ thuật xét nghiệm y học và dược học điểm chuẩn trong khoảng từ 21 – 23,5 điểm. Riêng ngành Điều dưỡng và Y tế công cộng điểm chuẩn tăng 1 điểm so với năm trước…

Các trường đại học khác trên địa bàn tỉnh dự kiến sẽ sớm công bố điểm trúng tuyển trong chiều nay 5/10. 

Năm nay, ngoài trúng tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhiều trường xét tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ và học sinh đã nhập học. Ảnh: M.H