Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/5

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 5; Trao quyết định chuẩn y Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp; Nghệ An xếp thứ 18 với 66,64 điểm chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019; Hơn 200 công dân trở về từ nước ngoài cách ly tại Nghệ An; Niêm phong cổng vào dự án của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn tại thành phố Vinh... là những thông tin nổi bật trong ngày 5/5.

Sáng 5/5, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân định kỳ phiên tháng 5/2020.

Tại cuộc tiếp công dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Hưng Nguyên tích cực phối hợp, bám vụ việc người dân phản ánh, đến cuối tháng 5/2020 phải có báo cáo kết quả xử lý. Sau đó, nếu vụ việc vẫn chưa giải quyết ổn thỏa, tỉnh sẽ thành lập đoàn vào cuộc.

Quang cảnh phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, huyện Hưng Nguyên phải tiến hành các nhiệm vụ tỉnh giao với tinh thần, phương châm là công tâm, vô tư, trách nhiệm, làm việc sâu sát, cụ thể, không khuất tất, không lách luật, không vận dụng thiếu thực tế, không thiên vị; đi thẳng vào bản chất vấn đề, tìm hiểu được bản chất vấn đề và dựa vào đó để giải quyết vụ việc.  

* Chiều 5/5, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự lễ Công bố Quyết định chuẩn y Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Tại buổi lễ, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Quyết định số 3620 QĐ/TU ngày 24/4/2020 của BTV Tỉnh ủy về chuẩn y đồng chí Phan Đình Đạt giữ chức Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao quyết định, tặng hoa tân Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp Phan Đình Đạt. Ảnh: Thu Hường

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn phát biểu ghi nhận quá trình công tác, đóng góp của đồng chí Phan Đình Đạt ở nhiều cương vị khác nhau. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh; Đồng chí Phan Đình Đạt là người địa phương, với uy tín của mình, được bổ nhiệm Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp vừa là vinh dự lớn, vừa là trách nhiệm lớn.

* Cũng trong ngày 5/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Viện trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019.

Nghệ An đứng thứ 18 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2019.

Theo kết quả công bố, đứng đầu trong bảng xếp hạng năm nay là Quảng Ninh với 73,40 điểm, kế đến là Đồng Tháp (72,10 điểm), Vĩnh Long  (71,30 điểm), Bắc Ninh (70,79 điểm), Đà Nẵng (70,15 điểm). Nhóm cuối trong PCI 2019 là Lai Châu, Đắk Nông, Bình Phước, Hà Giang và Bắc Kạn. Theo kết quả đánh giá, năm 2019, tỉnh Nghệ An xếp thứ 18 với 66,64 điểm tăng 1 bậc so với năm 2018, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ.

* Trong một diễn biến liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, rạng sáng 5/5, tỉnh đã tiếp nhận 213 công dân để đưa đi cách ly tập trung 14 ngày ở Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An. Đây là những công dân trở về từ Lào và Thái Lan qua cửa khẩu Cầu Treo. 

Trong số các công dân, có nhiều em nhỏ được bố mẹ dẫn về nước. Ảnh: Thu Hiền

* Ngày 5/5, Báo Nghệ An điện tử đăng tải bài viết “Nghệ An: Dân phải chi tiền mới được ký xác nhận nguồn gốc đất để được thủy điện đền bù?”. Sự việc diễn ra với gia đình ông Lương Đình Tiến ở bản Đình Tiến, xã Tam Đình, huyện Tương Dương.

Bị thu hồi 7 ha đất để làm thủy điện Khe Bố từ năm 2006, nhưng ông Tiến không được đền bù vì thiếu chữ ký xác nhận của xã, bản. Mãi gần 15 năm sau, sau khi gia đình ông chịu bỏ 40 triệu đồng và hơn 6 ha đất, ông mới có được chữ ký xác nhận. Nhưng lúc này số tiền đền bù lại giảm một nửa so với 15 năm trước.

7 ha đất ông Tiến bị thu hồi từ 2006, đã chìm dưới lòng hồ thủy điện Khe Bố nhưng chỉ được đền bù sau gần 15 năm. Ảnh: Tiến Hùng

* UBND phường Hưng Dũng (TP Vinh) ngày 4/5/2020 ra quyết định chính thức niêm phong cổng vào dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn (tại khu đất số 17, đường Nguyễn Phong Sắc) để đình chỉ hoạt động cần trục tháp của doanh nghiệp này.

Khi cần trục tháp dự án hoạt động, tay cần quay ngay trên đầu công trình nhà ở và vươn ra đường Nguyễn Phong Sắc, gây lo lắng cho người dân trong khu vực và đang lưu thông trên đường. Trong khi đó, cần trục tháp trong biên bản kiểm định kỹ thuật đã hết hạn kiểm định ngày 23/12/2018.

Dự án Trung tâm thương mại khách sạn và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn trong ngày 5/5/2020. Ảnh: PV

* Mặc dù UBND tỉnh chưa cho phép các điểm vui chơi giải trí, trung tâm điện tử hoạt động trở lại, nhưng một số quán game tập trung đông người tại TP Vinh vẫn ngang nhiên mở cửa mà không bị nhắc nhở, xử lý. Theo phản ánh của người dân, một số quán game đã mở cửa mấy hôm nay, thu hút đông người đến chơi. Trước đó, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 19 và UBND tỉnh Nghệ An đã có  Công văn số 2430 nêu rõ, tiếp tục tạm dừng kinh doanh các dịch vụ vui chơi, giải trí công cộng, trong đó có các điểm trò chơi điện tử đến khi có thông báo mới.

Quán game Đức Phúc mở cửa trong chiều 4/5. Ảnh: P.V

* Một vụ việc đáng tiếc xảy ra ở xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ khi 3 anh em phải nhập viện vì  ngộ độc do nướng thịt cóc ăn. Trước đó, vào chiều ngày 3/5, 3 em gồm Trần Minh A (SN 2013); Trần Văn Ng (SN 2013) và Trần Thị Ánh Ng (SN 2014) là anh em trong một gia đình ở xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ đã bắt cóc chơi và sau đó tự nướng ăn. Đến 17giờ 30 cùng ngày, người nhà đã phát hiện sự việc, mẹ của 3 em đã tự kích thích gây nôn cho con và đưa ngay đến bệnh viện để kiểm tra.

Đến ngày 5/5, sức khỏe của 3 bệnh nhân là anh em trong một gia đình bị ngộ độc do ăn thịt cóc đã ổn định sau 2 ngày nhập viện.