Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/9

(Baonghean.vn) - Hòa chung không khí của ngày hội đưa trẻ đến trường của cả nước, hơn 1.530 trường học với hơn 841.000 học sinh Nghệ An đã nô nức tham gia Lễ Khai giảng năm học mới, 2020-2021. Đây cũng là dòng sự kiện thời sự chủ đạo diễn ra trong ngày 5/9.

* Năm học 2020-2021 toàn tỉnh Nghệ An có 1.532 trường học, trong đó có 548 trường mầm non, 495 trường tiểu học, 399 trường THCS và 90 THPT. Tổng số học sinh ở các bậc học là 841.528 học sinh, tăng gần 30.000 học sinh so với kế hoạch phê duyệt trong năm học trước.

Năm học này cũng như cả nước, ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phải đồng thời thực hiện 2 nhiệm vụ: phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả và đảm bảo kế hoạch giáo dục và đào tạo. Chính vì lẽ đó, tham dự lễ khai giảng tại các trường học trên địa bàn tỉnh ngày 5/9, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, ngoài hoạt động chúc mừng nhà trường, các thầy cô giáo, các em học sinh còn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác phòng chống virus Corona, bảo vệ sức khỏe các thế hệ học sinh.

Toàn cảnh Lễ khai giảng tại Trường Tiểu học Lê Mao (TP. Vinh). Ảnh: Quang An

* Tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, trước 1.300 học sinh và các thầy cô giáo, đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đánh hồi trống khai trường.

Năm học 2019 - 2020, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu của THPT chuyên trong ngành Giáo dục nước nhà. Sự chú trọng đồng bộ hai nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi và giáo dục toàn diện đã góp phần tạo nên một môi tường giáo dục trẻ trung, năng động, phù hợp với yêu cầu giáo dục hiện đại và hội nhập quốc tế.

Học sinh Trường đạt 82 giải học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 13 giải Nhất, 31 giải Nhì, 25 giải Ba, 13 giải Khuyến khích, tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu của cả nước. Đây cũng là năm học có số học sinh đạt giải Nhất nhiều nhất. Trường có 2 học sinh tham dự Olympic quốc tế và khu vực, trong đó có em Phạm Trung Anh đã xuất sắc giành Huy chương vàng quốc tế môn Hóa học. Đây là kết quả cao nhất của môn Hóa học ở cấp quốc tế của Trường từ trước đến nay. Học sinh Trường đã tham gia và đạt kết quả cao trong nhiều kỳ thi, nhiều sân chơi trí tuệ cấp quốc gia. 

Dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cô Nguyễn Thị Thanh Hà - giáo viên môn Sinh học và cô Phạm Thị Thu Hường - giáo viên môn Tin học; trao 15 suất học bổng chương trình “Tiếp sức đến trường”, mỗi suất 1 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tặng hoa chúc mừng năm học mới Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Thành Duy

* Đến chung vui ngày khai giảng cùng thầy cô giáo và gần 1.900 học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tặng hoa, chúc mừng Ban Giám hiệu nhà trường và tặng quà các em học sinh vượt khó học giỏi.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có bề dày truyền thống 100 năm, tiền thân là Trường Quốc học Vinh. Phát huy truyền thống dạy và học của ngôi trường có lịch sử lâu đời, năm học 2019 – 2020, thầy cô giáo và học sinh nhà Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tiếp tục đạt nhiều kết quả, khẳng định vị trí tốp đầu về chất lượng giáo dục và đào tạo trên toàn tỉnh.

Kết quả đó được thể hiện thông qua các cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, tốt nghiệp THPT năm 2020,thi Olympic Vật lý quốc tế… Năm học 2019 – 2020 nhà trường được UBND tỉnh tặng danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”; được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen “Điển hình tiên tiến ngành Giáo dục giai đoạn 2015 – 2020”. Đặc biệt, ngày 23/4/2020, nhà trường đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà cho các học sinh vượt khó học giỏi. Ảnh: Mai Hoa

* Dự lễ và đánh trống khai giảng tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị nhà trường phát huy bề dày thành tích, phấn đấu xây dựng trở thành trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh.

Trường THCS Đặng Thai Mai hiện có hơn 1.300 học sinh với 31 lớp, 57 cán bộ, công nhân viên. Trường được thành lập từ năm 1978, tiền thân là lớp năng khiếu Văn Toán, sau đó là Trường Năng khiếu Vinh. Từ khi thành lập đến nay, trường luôn thực hiện nhiệm vụ phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu các môn văn hóa cho học sinh bậc THCS trên địa bàn TP.Vinh.

Năm học 2019 - 2020, chất lượng đại trà của trường giữ vững vị trí dẫn đầu với điểm thi chuyển cấp cao vượt trội trong toàn tỉnh, hơn 50% học sinh khối 9 đậu vào các trường chuyên trong và ngoài tỉnh, trong đó có 41% đậu vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các thầy, cô giáo thực hiện tốt nhiệm vụ, ngày càng nâng cao chất lượng dạy và học, vừa kế thừa tính truyền thống nhưng cũng tiếp cận theo phương pháp mới, cách thức mới trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay. Qua đó, góp phần đào tạo được một nguồn nhân lực chất lượng cao để xây dựng, đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của miền Bắc như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung dự Lễ Khai giảng năm học mới tại Trường THCS Đặng Thai Mai (TP. Vinh). Ảnh: Phạm Bằng

* Tại huyện miền núi Con Cuông, sau khi đánh hồi trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Con Cuông, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy đã ân cần căn dặn các thầy cô giáo cùng hơn 1.300 em học sinh trong ngày hội đưa trẻ đến trường. Phó Bí thư Tỉnh ủy mong muốn và đặt nhiều kỳ vọng với thầy và trò nhà trường tiếp tục phát huy kết quả năm học 2019-2020, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên thực hiện mục tiêu kép là thi đua dạy tốt - học tốt và phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Đồng chí Nguyễn Văn Thông cũng trao 15 suất quà cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập

Được biết, năm học vừa qua Trường THPT Con Cuông đạt được nhiều kết quả với 185 em đạt học sinh giỏi, kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có 15 em đạt từ 26 điểm trở lên.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Con Cuông. Ảnh Nguyên Sơn

* Ngày khai giảng năm học mới đã đi qua, nhưng ký ức về một năm học đặc biệt 2020-2021 sẽ còn lưu giữ mãi với nhiều giáo viên, học sinh, phụ huynh và toàn xã hội. Những hình ảnh đẹp về lễ khai giảng là dấu ấn trong ngày 5/9.

Màn cờ, trống tưng bừng đón nhận các học sinh vào lớp 1 ở Trường Tiểu học Nghĩa Đức (Nghĩa Đàn). Ảnh: Minh Thái