Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội thảo trực tuyến "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng Cộng sản Pháp và Thành phố Marseille"; Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội làm việc tại Nghệ An; Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Hội Cựu chiến binh tỉnh; Những vấn đề đặt ra trong lĩnh vực quản lý, khai thác khoáng sản… là những thông tin đáng chú ý được đăng tải trên trên Báo Nghệ An điện tử ngày 6/12.

* Chiều 6/12, đã diễn ra Hội thảo trực tuyến "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng Cộng sản Pháp và Thành phố Mác-xây" giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Cộng sản Pháp.

Hội nghị được nối cầu trực tiếp với trụ sở Trung ương Đảng Cộng sản Pháp tại thành phố Paris. Trong nước, hội thảo còn nối với điểm cầu với các địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Cao Bằng, Tuyên Quang.

Hội thảo bằng hình thức trực tuyến nối nhiều điểm cầu giữa 2 nước Pháp và Việt Nam.

* Chiều 6/12, đoàn công tác của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có chương trình làm việc với UBND tỉnh Nghệ An liên quan đến hoạt động khảo sát tình hình thi hành pháp luật về Cảnh sát cơ động tại địa phương và lấy góp ý vào dự thảo Luật Cảnh sát cơ động.

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt đoàn công tác, Trung tướng Trần Ngọc Khánh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội đánh giá cao việc triển khai, cụ thể hóa các quy định của pháp luật liên quan đến lực lượng Cảnh sát cơ động của tỉnh thời gian qua; đồng thời ghi nhận những ý kiến góp ý rất thực tiễn và có giá trị của tỉnh vào dự thảo Luật Cảnh sát cơ động để báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Mai Hoa

* Sáng 6/12, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội Cựu chiến binh tỉnh nhân kỷ niệm 32 năm ngày truyền thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông thay mặt lãnh đạo tỉnh gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến Hội Cựu chiến binh tỉnh nhân ngày truyền thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989-6/12/2021). Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn cảm ơn, ghi nhớ, tri ân sâu sắc những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Trong thời bình, lực lượng Cựu chiến binh còn là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền các cấp trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thay mặt lãnh đạo tỉnh ghi nhận, tri ân những đóng góp của lực lượng cựu chiến binh trong thời gian qua. Ảnh: Phạm Bằng

* Chiều 6/12, tại TP. Vinh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Nghệ An tổ chức tọa đàm “Tư duy và hành động của nữ đại biểu dân cử, nữ lãnh đạo, quản lý trong thời đại công nghệ 4.0”, gặp mặt 91 nữ ĐBQH, HĐND, nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh.

Tại buổi gặp mặt này, Ban tổ chức tôn vinh những đóng góp của các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu dân cử và mong muốn các nữ đại biểu luôn tràn đầy nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà, cho sự phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của phụ nữ trên quê hương Bác. 

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam và tỉnh Nghệ An tặng quà lưu niệm các nữ đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, nữ lãnh đạo, quản lý. Ảnh: Thành Duy

* Chiều 6/12, tại KCN VSIP đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam và Hợp phần quản lý rừng bền vững do USAID tài trợ. 

Mục tiêu chung của thỏa thuận hợp tác là hỗ trợ Nghệ An chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải thấp và tăng trưởng xanh bằng cách nâng cấp chuỗi giá trị sản xuất gỗ lớn có cấp chứng chỉ rừng với sự tham gia của khu vực tư nhân và khu vực cộng đồng, tạo mối liên kết lâu dài giữa Công ty Biomass và các hộ trồng rừng sản xuất.

Lễ ký kết hợp tác giữa 2 đơn vị. Ảnh: Quang An

* Trước kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, diễn ra từ ngày 07 - 09/12/2021, nhiều ý kiến của các cấp, ngành, doanh nghiệp và người dân phản ánh liên quan đến lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Khai thác khoáng sản trên địa bàn Quỳ Hợp. Ảnh tư liệu