Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/2

(Baonghean.vn) - Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; Thường trực HĐND tỉnh triệu tập kỳ họp thứ 18, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021; Cho phép phương tiện lưu thông trên cầu Cửa Hội; tmThành phố Vinh hoãn chạy thử phố đi bộ… là những nội dung được đăng tải trên Báo Nghệ An điện tử ngày 6/2.

* Sáng 6/2, Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử tỉnh nhấn mạnh, Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà trong năm 2021.

“Kiên quyết không giới thiệu các ứng cử đại biểu không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là về đạo đức, thái độ chính trị, nhằm lựa chọn bầu ra những đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đại diện tiêu biểu cho tiếng nói của hơn 3,3 triệu cử tri và nhân dân tỉnh nhà; có khả năng đóng góp tích cực vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; trong đó, có Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025); Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021 - 2030) và các nhiệm vụ chính trị quan trọng khác” - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày Chủ nhật (23/5/2021).

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến triển khai công các bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

* Buổi chiều cùng ngày, Thường trực HĐND tỉnh triệu tập kỳ họp thứ 18, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét, thảo luận dự thảo Nghị quyết quy định một số mức chi phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Mục đích xây dựng Nghị quyết nhằm đảm bảo kinh phí cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Nghệ An được lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kịp thời, đúng quy định. Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước thông qua việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII. Ảnh: Thành Duy

* Quyết định số 827/QĐ - TTg về phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023, định hướng đến năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị, trong đó đề cập đến việc sáp nhập vào thành phố Vinh của nhiều xã khu vực lân cận, đồng thời với việc phê duyệt quy hoạch hai bên Đại lộ Vinh - Cửa Lò đã làm cho đất đai khu vực rộng lớn phía Đông thành phố Vinh thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.

Trên tuyến đường Vinh - Cửa Hội, trục kết nối Vinh và Cửa Lò, đặc biệt khu vực Nghi Thái, Nghi Xuân, chợ Mai Trang (Nghi Xuân) tiếp nối nơi có cầu Cửa Hội vừa xây dựng xong, kết nối với đường ven biển, đường Vinh - Cửa Lò và đường Bình Minh Cửa Lò tạo thành các trục giao thông liên hoàn hết sức thuận lợi đã làm đất đai ở khu vực này tăng giá mạnh.

Không gian đô thị Vinh về phía Nam ngày càng hoàn thiện kéo theo giá bất động sản vùng ven tăng đột biến trong thời gian qua. Ảnh: Lâm Tùng

* Các phương tiện cơ giới sẽ được chạy trên cầu Cửa Hội, nối Nghệ An và Hà Tĩnh từ ngày 6/2 đến 15/3, theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải. Ngày 5/2, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho hay đã quyết định thông xe kỹ thuật cầu Cửa Hội. Theo đó, cho phép các loại xe thô sơ, mô tô, xe gắn máy, ô tô dưới 15 chỗ và xe tải dưới 1,5 tấn được qua cầu Cửa Hội với tốc độ tối đa 50 km/h.

Cầu Cửa Hội. Ảnh: N.L

* diễn biến ngược lại, lãnh đạo TP.Vinh cho biết, thành phố sẽ hoãn thời gian chạy thử phố đi bộ, dù trước đó, công tác chuẩn bị đã được tiến hành khẩn trương. Đây là việc làm thiết thực trong thời điểm hiện tại, khi mà dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và phố đi bộ chạy thử chắc chắn sẽ thu hút rất đông người tham gia.

Mặc dù đã tạm hoãn, tuy nhiên các hạng mục cuối cùng là vườn hoa nghệ thuật và đài phun nước vẫn được tiếp tục thi công để hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Đường Hồ Tùng Mậu là một trong những tuyến phố đi bộ trong thời gian tới. Ảnh: Quang An

* Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện miền núi Tương Dương lập chốt kiểm tra y tế phòng, chống Covid-19 tại cửa ngõ đi vào huyện và 17 chốt ở 17 xã.

Cửa ngõ đi vào huyện nằm trên Quốc lộ 7, đoạn qua bản Bãi Xa, xã Tam Quang. Chốt kiểm dịch được đặt tại đây có sự tham gia của lực lượng y tế, công an và cán bộ xã Tam Quang. Nhiệm vụ của lực lượng tại chốt là kiểm tra, kiểm soát các phương tiện chở người từ các vùng khác về, xác định lịch trình hoạt động của tất cả người và phương tiện đi vào địa bàn huyện, nhất là người từ vùng có dịch. Tất cả đều phải khai báo y tế theo quy định; đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe ban đầu để sàng lọc, phát hiện, phân loại.

Ngoài chốt kiểm dịch do huyện lập nói trên, Tương Dương còn có 17 chốt kiểm dịch ở 17 xã trên địa bàn huyện. Các chốt hoạt động 24h/24h.

Công dân khai báo y tế trước khi vào địa bàn huyện Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân