Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/4

(Baonghean.vn) - Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước và 5 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Những ý kiến xoay quanh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT; Mạnh tay xử lý vi phạm trên không gian mạng; Nhóm học sinh 4 trường rủ nhau đánh "hội đồng" nữ sinh lớp 8... là những thông tin nổi bật ngày 6/4.

* Ngày 6/4, tiếp tục kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, sau khi Quốc hội miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu nhân sự mới cho vị trí Phó Chủ tịch nước. Người được đề cử và được Quốc hội bầu làm Phó Chủ tịch nước là bà Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang.

Phó Chủ tịch nước, bà Võ Thị Ánh Xuân.

Cùng ngày, Quốc hội miễn nhiệm một số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội và Tổng Thư ký Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình danh sách đề cử nhân sự để Quốc hội bầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội thay thế các vị trí này.

5 người được bầu vào Ủy viên ban Thường vụ Quốc hội, gồm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh; Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và Phó Ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thị Thanh.

5 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa được Quốc hội bầu.

* Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đây cũng sẽ là căn cứ để các trường tổ chức ôn tập hiệu quả và phù hợp với từng đối tượng học sinh. Liên quan đến đề thi năm nay, Báo Nghệ An đã ghi lại ý kiến của các giáo viên và học sinh.

Giờ học của học sinh Trường PT DTNT THPT số 2. Ảnh: Mỹ Hà

* Càng gần đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị đẩy mạnh việc xuyên tạc công tác tổ chức bầu cử, cổ xúy cho một số đối tượng tự xưng là “nhà dân chủ” tự ứng cử, nói xấu các nhân sự ứng cử…

Trên cơ sở đó, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu và vai trò "hạt nhân" lãnh đạo ở cơ sở, chủ động tuyên truyền, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc, chống phá cuộc bầu cử.

Pano, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử. Ảnh tư liệu

Mạnh tay xử lý vi phạm trên không gian mạng. Đó là đầu đề bài viết Báo Nghệ An phản ánh về hiện tượng một số tổ chức, cá nhân có hành vi đăng tải, tán phát nhiều tin, bài có nội dung chính trị xấu, bịa đặt, sai sự thật nhằm chống phá chế độ; hoặc bôi nhọ danh dự, uy tín người khác. Những vi phạm này đã và đang được lực lượng chức năng mạnh tay xử lý.

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử đối tượng Phan Công Hải về tội dùng mạng xã hội để kích động, chống phá chế độ. Ảnh tư liệu

* Trên mạng xã hội xuất hiện clip nhóm nữ sinh đánh hội đồng. Trong số đó có một số bạn đang mặc áo đồng phục học sinh. Qua xác minh, đây là nhóm học sinh trên địa bàn huyện Tân Kỳ - Nghệ An. Nạn nhân bị đánh là một học sinh lớp 8, học sinh này bị chảy máu mũi và bị thương vùng đầu.

Nhóm học sinh đánh bạn ở huyện Tân Kỳ. Ảnh cắt từ clip