Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề xuất bãi bỏ các nghị quyết không phát huy hiệu quả; lãnh đạo tỉnh kiểm tra các mô hình kinh tế ở Tương Dương; đại hội các đảng bộ cơ sở; những lưu ý quan trọng tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 9/6.

* Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề xuất bãi bỏ các nghị quyết không phát huy hiệu quả. Đó là nội dung được đưa ra trong sáng 9/6, tại cuộc làm việc của Thường trực HĐND tỉnh với Sở Tài chính về việc thực hiện một số Nghị quyết của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách  phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2019.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Lãnh đạo HĐND tỉnh cho biết, qua giám sát tại các địa phương và các sở, ngành cho thấy một số nghị quyết không triển khai thực hiện, một số nghị quyết thực hiện được một phần, nhiều chính sách còn manh mún nên hiệu quả tác động chưa nhiều. Vì vậy, đề nghị Sở Tài chính cần phối hợp với các sở, ngành, địa phương cần nghiên cứu rà soát các nghị quyết, nội dung của từng nghị quyết không có hiệu lực, hiệu quả trong thực tế để đề xuất UBND tỉnh trình HĐND tỉnh điều chỉnh nhằm tập trung nguồn lực cho các chính sách theo hướng có trọng tâm, trọng điểm tạo thuận lợi trong quản lý, kích cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

* Ngày 9/6, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh làm việc tại huyện Tương Dương. Qua kiểm tra các mô hình kinh tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh động viên các gia đình tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh, tích cực chống hạn hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đã đến thăm mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình ông Tống Văn Chiến tại bản Bãi Sở, xã Tam Quang. Ảnh: Phạm Bằng

Làm việc với lãnh đạo huyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tương Dương cần có bước đi táo bạo trong phát triển kinh tế, tập trung vào các thế mạnh từ tài nguyên rừng, quỹ đất lâm nghiệp, diện tích mặt nước...

* Ngày 9/6, các đảng bộ cơ sở tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2020- 2025. Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Hưng Nghĩa (Hưng Nguyên), các đại biểu đã bầu 16 đồng chí vào BCH Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Còn tại Đại hội Đảng bộ xã Ngọc Sơn (Đô Lương), bầu 15 đồng chí vào BCH Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020-2025.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã Hưng Nghĩa, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Mai Hoa

* Những lưu ý quan trọng tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An.

Bắt đầu từ tuần này, học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu làm hồ sơ để đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021. Báo Nghệ An có nhữn tổng hợp về những điều cần lưu ý của kỳ thi năm nay để phụ huynh, học sinh tiện theo dõi.

Ảnh minh họa: P.V

* Liên quan đến tình hình nắng nóng kéo dài, theo ông Nguyễn Xuân Tiến - Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, năm 2020 được dự báo là năm của thiên tai bất thường tác động tiêu cực đến đời sống người dân.

Trong diễn biến đó, từ nay đến cuối năm Nghệ An sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng, mưa lớn diện rộng kèm theo dông, lốc, mưa đá... Cụ thể, Nghệ An có khả năng ảnh hưởng trực tiếp 1 - 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Theo nhận định, mưa lũ năm 2020 phức tạp khiến nước trên các sông cũng sẽ có diễn biến khác thường, đặc biệt là tình trạng lũ ống, lũ quét trên các sông, suối ở địa bàn miền núi.

Dòng Nậm Mộ đoạn qua xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn) "trơ đáy" (ảnh chụp ngày 30/5). Ảnh tư liệu: Văn Trường

* Nể bạn uống 1 chén rượu, tài xế ở Nghệ An bị phạt 8 triệu đồng.

Đó là trường hợp khi CSGT kiểm tra tài xế Nguyễn Sỹ H. (trú tại Nam Đàn) điều khiển ô tô với kết quả nồng độ cồn trong hơi thở đạt ngưỡng 0,183 mg/lít. Giải thích về việc đã sử dụng rượu bia mà vẫn lái xe, tài xế H. cho biết đang công tác tại một doanh nghiệp, vừa ký kết được hợp đồng, vì cả nể khách nên đã uống một chén rượu tại nhà hàng gần đó.

Với kết quả nồng độ cồn như trên, tài xế ô tô bị lập biên bản xử phạt hành chính với số tiền 8 triệu đồng, và sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 10 - 12 tháng, đồng thời tạm giữ phương tiện 7 ngày.

CSGT tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế Nguyễn Sỹ H. Ảnh: An Bình

* Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo "chạy" việc vào các bệnh viện ở Nghệ An. Liên quan đến sự việc này, Công an TP Vinh đã bắt giữ ai đối tượng Trần Ngọc Tuyên và Lê Thị Tuyết đã nhận hồ sơ của nhiều sinh viên ngành y, thu hàng tỷ đồng để chạy việc.

Hai đối tượng này "nổ" có quan hệ với lãnh đạo các bệnh viện lớn ở Nghệ An đã lừa và lấy tiền của rất nhiều người, qua nhiều năm mà vẫn không thể xin được việc. Khi người dân đến hỏi và đòi tiền lại, đối tượng  không trả và hết hứa hẹn này đến hứa hẹn khác, khiến mọi người bức xúc. Hiện lực lượng chức năng đang làm rõ vụ việc, sớm xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.  

Đối tượng Lê Thị Tuyết và Trần Ngọc Tuyên. Ảnh: Quỳnh Trang