Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An tổ chức thành công đại hội các đảng bộ cấp trên cơ sở; Trao giải cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển”; Thành lập đoàn kiểm tra các nhà hàng, siêu thị kinh doanh đồ ăn chay; Người đàn ông mất tích hàng chục năm trở về với gia đình... là những thông tin nổi bật trong ngày 9/9.

* Các đảng bộ cấp trên cơ sở trong toàn tỉnh Nghệ An đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 bảo đảm đúng theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 207-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đại hội Đảng bộ huyện Yên Thành lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh tư liệu

* Sáng 9/9, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển”. Ban Tổ chức trao giải cho 3 tập thể (giải Nhất thuộc về cán bộ, đoàn viên - thanh niên Công an tỉnh; giải Nhì thuộc về cán bộ, đoàn viên - thanh niên huyện Yên Thành; giải Ba thuộc về cán bộ, đoàn viên - thanh niên Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh và trao 66 giải cho các cá nhân (6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 18 giải Ba và 30 giải Khuyến khích).

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao giải Nhất cho các cá nhân. Ảnh: Đức Anh

* Ngày 9/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Con Cuông về công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016 - 2020. Trước đó đồng chí Bùi Đình Long cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi khảo sát công tác giảm nghèo, thăm và tặng quà cho một số hộ nghèo, gia đình chính sách ở xã Châu Khê và Chi Khê;  kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu tại thôn 2/9, xã Châu Khê. 

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Bá Hậu

* Lãnh đạo các sở, ban, ngành; các huyện, thành, thị tỉnh Nghệ An tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc thông báo các nội dung về mua, đọc báo, tạp chí của Đảng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác báo chí và công tác xuất bản, phát hành sách lý luận chính trị. Tại hội nghị các đại biểu được nghe thông báo Kết luận số 173-TB/TW ngày 6/4/2020 của Ban Bí thư “Về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 11- CT/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về mua, đọc báo, tạp chí của Đảng”, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy đảng, tổ chức đảng, các cấp, các ngành về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của báo, tạp chí của Đảng.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: LT

* Cục Thuế tỉnh Nghệ An triển khai tuần lễ “Đồng hành cùng người nộp thuế”. Theo đó, Cục Thuế lắng nghe, tiếp nhận ý kiến của Người nộp thuế trong giai đoạn khó khăn bởi đại dịch Covid-19; giải đáp, hướng dẫn người nộp thuế thực thi pháp luật thuế cũng như áp dụng các biện pháp hỗ trợ người nộp thuế về miễn giảm thuế, gia hạn nộp thuế, cập nhật số thuế phải nộp tương ứng với tình trạng hoạt động của người nộp thuế... 

Giao dịch tại một cửa Cục Thuế Nghệ An. Ảnh: L.T

* Tỉnh Nghệ An thành lập đoàn kiểm tra các nhà hàng, siêu thị kinh doanh đồ ăn chay, đồng thời tìm người đã mua sản phẩm để thu hồi sau khi hàng loạt người bị ngộ độc vì dùng sản phẩm pate Minh Chay.

Đoàn liên ngành kiểm tra tại siêu thị. Ảnh: TH

* Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành đến thăm hỏi và động viên những học sinh bị ong đốt đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa 115. Trước đó vào ngày hôm qua, trong giờ ra chơi, trong lúc đang nghịch để hái xoài ở sân trường, 16 học sinh của Trường Tiểu học Nghi Phú (TP Vinh) bất ngờ bị một đàn ong tấn công và phải nhập viện để cấp cứu.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành động viên cho những học sinh đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu. Ảnh: Mỹ Hà.

* Sau hàng chục năm mất tích khi đi đào vàng, ông Trần Văn Hà (68 tuổi) đã về với gia đình trong sự ngạc nhiên, vui mừng của bà con làng xóm. Đó là câu chuyện hy hữu vừa xảy ra tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương.

Rất đông người dân ở quê hương đến hỏi thăm, chúc mừng ông Hà tại gia đình. Ảnh: Huy Thư