Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 21/4

(Baonghean.vn) - Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo giảm giá một số mặt hàng; Giới thiệu nhân sự cho Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh, nhiệm kỳ 2020 – 2025; Tỉnh Nghệ An bàn kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020); Giám đốc Sở Y tế cảnh báo không được chủ quan dù có nhiều tín hiệu tích cực từ công tác phòng dịch; Nếu hết cách ly xã hội, Nghệ An dự kiến sẽ cho học sinh đi học từ đầu tuần tới là những thông tin nổi bật trong ngày 21/4.

* CHIỀU 21/4, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì hội nghị tiến hành quy trình giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra, Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Quân sự tỉnh, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đồng chí Thái Thanh Quý- Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh cùng các đồng chí trong Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh tặng hoa đồng chí Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Thượng tá Phan Đại Nghĩa, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh được chỉ định tham gia Ban thường vụ Đảng ủy quân sự tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: Trọng Kiên
Hội nghị thảo luận và bỏ phiếu kín để chọn giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành khóa mới gồm 17 đồng chí, Ban thường vụ 5 đồng chí, Phó bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh 1 đồng chí, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Quân sự tỉnh 6 đồng chí, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra 1 đồng chí. Đây là cơ sở để Đảng ủy quân sự tỉnh thực hiện các bước tiếp theo trong công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

* CÙNG ngày, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến về kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020).

Tại cuộc họp, đại diện các ngành, đơn vị liên quan đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào kế hoạch tổ chức sự kiện đặc biệt này. Theo các đại biểu, mọi phương án, nội dung, cách thức tổ chức Lễ kỷ niệm đều phải hướng tới tính chất trang trọng, đặc biệt của sự kiện đồng thời đảm bảo các điều kiện theo quy định nếu lệnh giãn cách xã hội vẫn còn hiệu lực.
Du khách đến thăm Khu Di tích Kim Liên. Ảnh tư liệu

* HÔM nay, 21/4 tin vui với Việt Nam chúng ta khi ngày thứ 5 liên tiếp không phát hiện thêm trường hợp nào bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, theo PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thì không được phép chủ quan dù các số liệu thống kê đang tích cực. Đó cũng là lý do vì sao Thủ tướng Chính phủ vẫn xếp Nghệ An vào nhóm "có nguy cơ" mặc dù từ trước đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện ca bệnh nào.

Hiện nay, hơn 7.000 công dân cách ly tập trung ở tuyến tỉnh đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Ảnh: Tiến Hùng

Theo một số chuyên gia trong nước và trên thế giới cho rằng, nhiều nguy cơ có sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân; Virus có khả năng tồn tại trong trạng thái "ngủ" trước khi được kích hoạt trở lại…PGS-TS Dương Đình Chỉnh cho rằng, Covid-19 là một dịch bệnh nguy hiểm, khả năng lây lan nhanh và rộng nên người dân cần tuân thủ hướng dẫn, người dân vẫn cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, rửa tay sát khuẩn thường xuyên...

* NẾU dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt và Nghệ An hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội thì Sở Giáo dục và Đào tạo dự kiến từ đầu tuần sau (27/4) sẽ cho học sinh trở lại trường học. Theo dự kiến, để đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường, trước mắt bậc học THPT sẽ đi học trước. Kế đó, sẽ thực hiện tuần tự bậc THCS rồi đến bậc tiểu học và mầm non.

Giờ học tại Trường THPT Nghi Lộc 5. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà

Một phương án khác cũng được đặt ra đó là đầu tháng 5, toàn tỉnh sẽ đi học trở lại. Trong thời gian đưa ra quyết định cuối cùng, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã hoàn thiện các tiêu chí về trường học an toàn. Đây sẽ là căn cứ để các trường chuẩn bị các điều kiện nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước khi học sinh trở lại trường và trong quá trình học sinh học tập.

* CŨNG liên quan đến những diễn biến của dịch Covid-19, hải sản trên địa bàn Nghệ An tiếp tục giảm giá mạnh. Hàng ngàn tàu thuyền tại các vùng biển Quỳnh Lưu, Diễn Châu vẫn ra khơi đều đặn. Mặc dù sản lượng đánh bắt vẫn đảm bảo nhưng giá thành hiện đang sụt giảm mạnh, từ 30-50% so với cùng kỳ năm ngoái... nên ngư dân không khỏi lo lắng.

Hải sản được đánh bắt về tại cảng Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồng Diện

Trong tình cảnh được mùa rớt giá, bên cạnh việc chấp nhận bán giá thấp để không tồn hàng thì hiện nay, người dân các xã vùng biển tăng cường đầu tư các kho đông để bảo quản hải sản. Song song với đó, bà con cũng tranh thủ các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo để có thể quảng cáo bán hàng, tránh tình trạng ùn ứ hải sản.

*TRONG bối cảnh khó khăn do đại dịch, một tín hiệu vui khi một số sản phẩm công nghiệp ở Nghệ An vẫn duy trì tăng trưởng khá khả quan. Theo Sở Công Thương Nghệ An, quý I/2020, hoạt động sản xuất công nghiệp vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ: Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2019. 

Mặc dù một số lĩnh vực như cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải giảm 4,60%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước, và điều hòa không khí giảm 32,34%; nhưng công nghiệp khai khoáng tăng 11,91%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,41%.

* SÁNG 21/4, kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, Thủ tướng nêu rõ khả năng hoàn toàn kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm nay; yêu cầu thực hiện các giải pháp đồng bộ, hữu hiệu để sớm giảm giá thịt lợn về khoảng trên dưới 60.000 đồng/kg, bình ổn giá gạo, giảm giá điện, giá nước và một số mặt hàng khác…

Ảnh minh họa: Ngaymoionline

Về lộ trình tăng lương từ 1/7 và điều chỉnh giá các loại dịch vụ y tế (cũng từ ngày 1/7), giáo dục (từ tháng 9), Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì cùng Bộ GD&ĐT, Y tế, các cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá đầy đủ, kỹ lưỡng các tác động, ảnh hưởng để báo cáo, đề xuất kịp thời cấp thẩm quyền về việc này, với tinh thần là chỉ tăng giá các dịch vụ khi đã kiểm soát được chỉ số giá, vào thời điểm thích hợp, bảo đảm không ảnh hưởng đến mục tiêu điều hành giá.

* Trong khi đó, tại địa bàn biên giới huyện Kỳ Sơn, chiều 21/4 bất ngờ xảy ra mưa đá. Trận mưa không gây thiệt hại về người nhưng khiến nhiều hoa màu bị hư hỏng nặng.

* lĩnh vực thể thao, mới đây, BTC Thai League đã quyết định đổi lịch thi đấu giải VĐQG Thái Lan vì dịch COVID-19. Theo đó, Thai League sẽ diễn ra từ tháng 9/2020 tới tháng 5/2021. Đây là thời diễn ra AFF Cup 2020, Đặng Văn Lâm sẽ phải được sự chấp thuận của CLB Muangthong United nếu muốn trở về tập trung đội tuyển.

Trong trường hợp thủ môn Đặng Văn Lâm không thể tham dự AFF Cup 2020 vì bận thi đấu tại Thai League 2020, cơ hội bắt chính tại ĐTQG sẽ mở ra với những cầu thủ như Nguyên Mạnh, Văn Công, Văn Toản... Đề cập đến vấn đề này, HLV thủ môn Võ Văn Hạnh tiến cử Nguyên Mạnh bắt thay Đặng Văn Lâm.

Thủ môn Nguyên Mạnh. Ảnh: Anh Nguyễn