Nghệ An: Thu hơn 969 tỷ đồng tiền sử dụng đất từ các dự án bất động sản

(Baonghean.vn) - Thực hiện thông báo Kết luận số 225/TB-UBND ngày 20/4/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác thu ngân sách đối với các dự án bất động sản đô thị, khai thác khoáng sản; Truy thu nợ đọng thuế và xử lý bán tài sản nhà nước, các Sở, ngành, đơn vị có liên quan đã quan tâm triển khai thực hiện và bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực.

Tính đến ngày 15/3/2017, tổng số thu lũy kế tiền sử dụng đất các dự án bất động sản trên địa bàn toàn tỉnh là 969,3 tỷ đồng.

Riêng các dự án của Chi nhánh Công ty cổ phần Đông Á, Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC, Cục Thuế đã thực hiện nhiều biện pháp kiên quyết để cưỡng chế như: phạt nộp chậm, đưa lên thông tin đại chúng, trích tiền từ tài khoản ngân hàng, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng nhưng đến nay vẫn chưa thu được.

Công ty TNHH MTV VLXD và xây lắp TM BMC, đầu tư dự án tại phường Quán Bàu, Tp Vinh. Ảnh: Việt Phương

Điển hình như Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC, đầu tư dự án tại phường Quán Bàu thành phố Vinh còn nợ tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp hơn 28 tỷ đồng. Mặc dù cơ quan thuế đã đã thông báo tiền thuế nợ và tiền chậm nộp hàng tháng theo đúng quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế cho công ty nhưng công ty vẫn không chấp hành.

Tiếp đó, Chi cục thuế Thành phố Vinh đã gửi công văn yêu cầu công ty cung cấp tài khoản mở tại các Ngân hàng nhưng công ty không cung cấp. Mới đây, Chi cục đã ban hành quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng nhưng đến nay vẫn chưa thu được tiền thuế và tiền chậm nộp.

Đối với việc quyết toán tiền sử dụng đất dự án Khu nhà liền kề tại khối 13 phường Trường Thi của Công ty xây dựng Vinaconex 16, theo báo cáo của Cục Thuế, hiện nay đã xác định được diện tích còn lại phải nộp tiền sử dụng đất của dự án là 1.920,39m2 và Sở Tài nguyên và Môi trường đã chuyển hồ sơ cho đơn vị tư vấn để xác định mức giá đất của dự án trên. Sau khi có mức giá của đơn vị tư vấn, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường sớm trình Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh thông qua để trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt giá đất.

Chi nhánh Công ty CP Đông Á có dự án khu nhà ở thương mại và dịch vụ tại phường Hưng Bình, TP Vinh. Ảnh: Việt Phương

Lãnh đạo Chi cục thuế Thành phố Vinh cho biết: Hiện trên địa bàn thành phố có 11 chủ đầu tư bất động sản còn nợ tiền sử dụng đất với tổng số tiền gần 187 tỷ đồng.

Trong đó: Công ty TNHH MTV vật liệu xây dựng và thương mại BMC (28 tỷ đồng); Chi nhánh Công ty CP Đông Á (hơn 21 tỷ đồng); Công ty TNHH Tiến Thanh (gần 12 tỷ đồng), Công ty CP đầu tư sản xuất Thành Vinh (gần 5 tỷ đồng); Công ty CP xây dựng số 9 (hơn 4 tỷ đồng); Công ty CP Thanh Nghệ Tĩnh (hơn 28 tỷ đồng); Công ty CP Tập đoàn Bảo Sơn (hơn 28 tỷ đồng), Công ty CP xây dựng Sơn Hà (gần 19 tỷ đồng).

Ngoài ra, các doanh nghiệp: Công ty XD Lũng Lô, Công ty CP ứng dụng CN mới TECCO; Công ty TNHH Phước Tài đang triển khai làm thủ tục gia hạn nợ. 

Để thu tiền sử dụng đất các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, cơ quan thuế đang tiếp tục thực hiện rà soát tiền sử dụng đất còn phải nộp của từng dự án và áp dụng mọi biện pháp theo quy định để thu tiền cho ngân sách Nhà nước./.

Việt Phương