Nghệ An: Thu ngân sách 5 tháng đạt hơn 8.500 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An 5 tháng ước thực hiện 8.523 tỷ đồng, đạt 56,8% dự toán, bằng 99,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An: Tính đến ngày 10/5, nguồn vốn đầu tư công tỉnh quản lý đã giải ngân đạt 23,26%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2021.

5 tháng đầu năm các hoạt động kinh tế - xã hội khởi sắc sau dịch Covid-19 tác động tích cực đến thu ngân sách. Du lịch trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực; lượng khách tham quan, nghỉ dưỡng tăng đột biến, đặc biệt trong các dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Lễ hội Làng Sen 19/5... Dự ước trong tháng 5/2022, lượng khách du lịch đạt 1.100 nghìn lượt; doanh thu du lịch đạt 985 tỷ đồng. Luỹ kế 5 tháng, lượng khách du lịch ước đạt 2.970 nghìn lượt, tăng 78%; doanh thu du lịch ước đạt 2.071 tỷ đồng, tăng 109% so với cùng kỳ năm 2021.

Hoạt động xúc tiến đầu tư cũng đạt được những kết quả khá. Tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) cho 4 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 6.921,61 tỷ đồng; trong đó, có 2 dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động làm việc trong Khu công nghiệp Nam Cấm với quy mô đầu tư 6.457 căn hộ, khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết chỗ ở cho khoảng 19.750 người. Nhiều mặt hàng sản phẩm sản xuất ổn định và tiêu thụ khá như sữa, bia, khí đốt, vật liệu xây dựng.

Sản xuất ở Công ty may Tân Kỳ. Ảnh: Trân Châu

Sản xuất ở Công ty may Tân Kỳ. Ảnh: Trân Châu

Tuy nhiên khó khăn là giá cả nhiều mặt hàng tăng cao, nhất là sắt thép, vật tư phân bón, xăng dầu... đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và tiêu dùng của nhân dân.

Kết quả, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An 5 tháng ước thực hiện 8.523 tỷ đồng, đạt 56,8% dự toán, bằng 99,4% so với cùng kỳ năm 2021. Chi ngân sách địa phương 5 tháng ước thực hiện 12.241 tỷ đồng, đạt 39,4% dự toán.

Theo ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính cho biết: Để hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2022, ngành Thuế cần khẩn trương rà soát, phân tích, đánh giá, dự báo những yếu tố ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách trên địa bàn, các khoản giảm thu do các yếu tố khách quan, làm rõ những khoản thu còn thất thu, nguồn thu còn tiềm năng, tổ chức điều hành thu ngân sách đảm bảo tính bền vững, cơ cấu nguồn thu hợp lý, các đặc biệt là các khoản thu từ khu vực sản xuất kinh doanh, thu từ khu vực công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh.

Bên cạnh đó cần tích cực chuyển đổi số, chống thất thu thuế trong hoạt động chuyển nhượng kinh doanh bất động sản, kinh doanh thương mại điện tử. Tập trung mọi nguồn lực để triển khai cho các tổ chức, cá nhân hoàn thành chuyển đổi từ hoá đơn giấy sang hoá đơn điện tử./.

tin mới

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.