Nghệ An: Thuần hóa rau dại trên đất nhiễm mặn, thu hàng trăm triệu đồng/ha

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Là loại rau dại mọc ven các đầm tôm, trảng cát hoặc dọc các cánh đồng muối chỉ thu hoạch được một mùa, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp, từ khi được thuần hóa, loại rau này cho thu hoạch quanh năm, mang lại thu nhập cao.
Rau nhót là loại rau dại mọc ven sông nước lợ, các đầm tôm, ruộng muối, cho thu hoạch vào tháng 1- tháng 3 âm lịch. Do mọc hoang dại nên năng suất loại rau này thấp, hiệu quả kinh tế không cao và dần khan hiếm. Từ đó, một số người dân ở Quỳnh Lưu, Hoàng Mai đã có ý tưởng thuần hóa cây rau dại, đem vào trồng thâm canh trên đồng đất nhiễm mặn. Trong ảnh: Mô hình trồng rau nhót trên đất nhiễm mặn của anh Trần Văn Quân tại phường Mai Hùng (TX.Hoàng Mai)
Rau nhót là loại rau dại mọc ven sông nước lợ, các đầm tôm, ruộng muối, cho thu hoạch vào tháng 1 đến tháng 2 âm lịch. Do mọc hoang dại nên năng suất loại rau này thấp, hiệu quả kinh tế không cao và dần khan hiếm. Từ đó, một số người dân ở huyện Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai đã có ý tưởng thuần hóa cây rau dại này, đem vào trồng thâm canh trên đồng đất nhiễm mặn. Trong ảnh: Mô hình trồng rau nhót trên đất nhiễm mặn của anh Trần Văn Quân ở phường Mai Hùng (TX.Hoàng Mai). Ảnh: Thanh Phúc
Cây rau nhót rất hợp với khí hậu nắng nóng, đất khô hạn và nhiễm mặn. Ảnh: Thanh Phúc
Cây rau nhót rất hợp với khí hậu nắng nóng, đất khô hạn và nhiễm mặn. Ảnh: Thanh Phúc
Tháng 9 âm lịch xuống giống, sau 3 tháng có thu hoạch. Thay vì chỉ cho thu hoạch trong tiết lập Xuân, nắng nóng là cây cằn, già như cây rau nhót dại thì sau khi thuần hóa, rau nhót trồng thâm canh cho thu hoạch quanh năm (khoảng 10 tháng). Mỗi lứa cách nhau 3-5 ngày, mỗi ngày thu hái 3-5 tạ. Ảnh: Thanh Phúc
Tháng 9 âm lịch xuống giống, sau 3 tháng rau nhót cho thu hoạch. Thay vì chỉ cho thu hoạch trong tiết lập Xuân, nắng nóng là cây cằn, già như cây rau nhót dại thì sau khi thuần hóa, rau nhót trồng thâm canh cho thu hoạch quanh năm (khoảng 10 tháng). Mỗi lứa cách nhau 3-5 ngày, mỗi ngày thu hái 3-5 tạ. Ảnh: Thanh Phúc 
Nghệ An: Thuần hóa rau dại trên đất nhiễm mặn, thu hàng trăm triệu đồng/ha ảnh 4
Rau nhót hiện nay trở thành đặc sản, có mặt tại các nhà hàng, khách sạn nên đầu ra ổn định, thị trường rất rộng mở. Giá bán dao động từ 15.000 - 25.000 đồng/kg, thu hàng trăm triệu đồng/ha. Ảnh: Thanh Phúc

Mô hình trồng rau nhót trên đất nhiễm mặn ở phường Mai Hùng (TX.Hoàng Mai) đang được xem là một trong những giải pháp về chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích nghi với biến đổi khí hậu. Ảnh: Thanh Phúc
Với năng suất, hiệu quả kinh tế mang lại, mô hình trồng rau nhót trên đất nhiễm mặn ở phường Mai Hùng (TX.Hoàng Mai) đang được xem là một trong những giải pháp về chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích nghi với biến đổi khí hậu. Mong muốn của người dân trồng rau là sẽ được nghiên cứu, phân tích thành phần để có thể chế biến sâu thành các sản phẩm từ rau nhót như: bột rau nhót, trà rau nhót, bánh rau nhót... Ảnh: Thanh Phúc
Giống cây bản địa được thu hái từ quả của cây già. Ngoài phục vụ sản xuất, hiện nay, hạt giống rau nhót Hoàng Mai, Quỳnh Lưu đã được xuất bán ra thị trường, nhất là các địa phương ven biển miền Trung. Ảnh: Thanh Phúc
Giống cây bản địa được thu hái từ hạt quả của cây già. Ngoài phục vụ sản xuất, hiện nay, hạt giống rau nhót đã được xuất bán ra thị trường, nhất là các địa phương ven biển miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Thanh Phúc

Tin mới

Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

(Baonghean.vn) - Mới đây Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Đây được xem là cẩm nang trong việc tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc trong xã hội hiện đại. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao xung quanh việc tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử này cũng như vai trò của các thành viên trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình.
Văn Trường

Cháy nhà dân tại thị trấn Yên Thành

(Baonghean.vn) - Khoảng 04h50 phút ngày 26/6, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và huyện Yên Thành đã nỗ lực dập tắt đám cháy tại một nhà dân ở khối 3, thị trấn Yên Thành.
Nóng đến lạ

Nóng đến lạ

(Baonghean.vn) - Miền Trung vừa trải qua những ngày nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu năm. Người dân không chỉ cảm thấy nóng, rất nóng...Mà thậm chí còn phải nổi nóng với những sự việc mà lý do không bắt nguồn từ thời tiết. Nóng đến lạ, hay nóng từ những câu chuyện lạ, khiến nhiều người mang tâm trạng tan rất chậm. Cụ thể những câu chuyện nóng, lạ đó là gì. Xin mời qúy vị làm một cuộc hành trình nhìn lại những sự kiện nóng của Chuyên mục Điểm tuần của Báo Nghệ An.
Cùng nhìn về một hướng...

Cùng nhìn về một hướng...

(Baonghean.vn) - Là muốn nói về kết quả đạt được giữa huyện Tương Dương với 5 nhà máy thủy điện trên địa bàn sau buổi làm việc ngày 14/6 vừa qua.
Thái Lan lên kế hoạch mời ĐT Việt Nam tham dự giải tứ hùng giao hữu vào tháng 9 tới.

Thái Lan mời ĐT Việt Nam làm 'quân xanh' trước thềm AFF Cup 2022; Fan MU biểu tình phản đối nhà Glazer ở trận ra mắt của Ten Hag

(Baonghean.vn) - Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) lên kế hoạch mời ĐT Việt Nam sang tham dự giải giao hữu tứ hùng nhằm chuẩn bị cho AFF Cup 2022; Một cuộc biểu tình ôn hòa được cho là đã được lên kế hoạch nhằm nhắm vào các chủ sở hữu - chứ không phải người quản lý mới của đội bóng.
Truyện ngắn: Chuyện năm xưa

Đọc truyện đêm khuya: Chuyện năm xưa

(Baonghean.vn) - Xin giới thiệu đến các bạn truyện ngắn “Chuyện năm xưa” của nhà văn Bùi Việt Phương - một truyện ngắn thân tình, giản dị và cảm động như một lời tâm sự của người trong cuộc. “Chuyện năm xưa” mà lại là chuyện của bây giờ. Chuyện năm xưa mà trong ký ức con người, nó chưa bao giờ cũ cả. Mọi thứ vẫn vẹn nguyên, bởi có những thứ ân tình, những yêu thương chẳng bao giờ mất đi và thậm chí càng được thời gian bù đắp mỗi ngày.
Thông tin nổi bật ngày 25/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/6

(Baonghean.vn) - Thủ tướng ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ; Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc; Gần một nửa tàu cá dừng hoạt động vì giá xăng tăng; Nghệ An cảnh báo nguy cơ cháy rừng cực kỳ nguy hiểm… Đây là một số nội dung đáng chú ý ngày 25/6.
Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Chiều 25/6, đồng chí Bunthoong Chitmany - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và phu nhân đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Maroc: Giẫm đạp khiến 18 người di cư thiệt mạng

Maroc: Giẫm đạp khiến 18 người di cư thiệt mạng

Hãng thông tấn chính thức MAP của Maroc đưa tin ít nhất 18 người đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp khi hơn 2.000 người di cư đến từ khu vực hạ Sahara, cố gắng vượt biên từ biên giới Maroc sang vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha trong ngày 24/6.
Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.