Nghệ An thuộc top có mức sinh cao nhất cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Ban Chỉ đạo công tác Dân số tỉnh phối hợp với UBND huyện Đô Lương tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2017.

Cùng dự có đồng chí Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ, đại diện các sở, ban, ngành liên quan và đông đảo nhân dân huyện Đô Lương.
Cùng dự có đồng chí Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ, đại diện các sở, ban, ngành liên quan và đông đảo nhân dân huyện Đô Lương.


Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2017 được triển khai với chủ đề “Thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số”. Thông qua đó sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm mục đích nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân trước những thách thức, khó khăn, tầm quan trọng của công tác Dân số và phát triển đối với sức khoẻ của mỗi người, mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước, của tỉnh nhà.

Lễ phát động là một hoạt động quan trọng và hết sức có ý nghĩa nhằm từng bước cụ thể hoá các nội dung của Hội nghị Trung ương 6, khoá 12 về công tác dân số trong tình hình mới.

Người dân huyện Đô Lương tham gia diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì dân số. Ảnh: Mỹ Hà
Người dân huyện Đô Lương tham gia diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình đánh giá cao sự nhiệt tình, trách nhiệm của những người làm công tác dân số Nghệ An.

Đồng chí cũng cho biết: Hiện cả nước đã đạt mức sinh thay thế từ năm 2005 và ổn định hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, công tác dân số cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt khi Nghệ An vẫn là một trong ít tỉnh chưa đạt mức sinh thay thế và là một trong 14 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước.

Trước thực tế này, để chuyển trọng tâm từ công tác dân số kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển thì công tác dân số thời gian tới của tỉnh nhà đòi hỏi phải có sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự nhiệt tình của đội ngũ những người làm công tác dân số.

Đồng thời, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để từng bước nâng cao chất lượng dân số, xem nhiệm vụ giảm sinh là nhiệm vụ trọng tâm. Bên cạnh đó, cầ đề xuất những giải pháp để phát huy lợi thế của cơ cấu “dân số vàng” và ứng phó với “già hóa dân số”.

Các đại biểu tham quan điểm cung cấp dịch vụ khám sàng lọc trước sinh tại trạm y tế xã Thịnh Sơn (Đô Lương). Ảnh: Mỹ Hà
Các đại biểu tham quan điểm cung cấp dịch vụ khám sàng lọc trước sinh tại Trạm Y tế xã Thịnh Sơn (Đô Lương). Ảnh: Mỹ Hà


Dịp này, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã tặng 15 suất quà cho những gia đình thực hiện tốt chính sách dân số của huyện Đô Lương.

Mỹ Hà

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...