Nghệ An: Thương lái 'tranh mua' thần dược biển

(Baonghean.vn) - Vào mùa này, ngư dân Quỳnh Lưu đang hối hả ra khơi săn rum biển. Đây là loại hải sản quý hiếm nên sau khi về cập bến thương lái tranh nhau thu mua.

Khoảng 6 giờ sáng, ngư dân xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) về cập bến để vận chuyển rum biển lên bờ. Ảnh: Việt Hùng

Không như cách săn rum biển ở một số vùng biển khác, ngư dân Quỳnh Lưu lại sử dụng những chiếc thuyền có công suất từ 18 CV - 22 CV để săn loài sản vật quý này.

Anh Nguyễn Văn Hưng, ngư dân thôn Mành Sơn, xã Tiến Thủy cho biết, hiện nay đang vào mùa rum biển nên ngư dân tranh thủ đi săn. Khoảng 17 giờ chiều, ngư dân mang lưới cụ xuống thuyền và bắt đầu ra biển, sáng hôm sau quay về cập bến.

Thương lái đến tranh nhau mua sản vật quý này. Ảnh: Việt Hùng

"Để săn được loài sản vật quý này, chúng tôi dùng lưới để đánh, thuyền nào gặp may cũng săn được khoảng 50 kg, còn lại trung bình từ 20 kg - 40 kg" - anh Hưng cho biết.

Theo chia sẻ của ngư dân, ngoài cách dùng lưới để săn rum biển, vào mùa hè, ngư dân còn lặn xuống biển và dùng cào bằng kim loại để xúc rum trú dưới lớp cát; với cách săn này, những con rum biển thường tìm được to hơn và có giá trị hơn so với dùng lưới cào.

Rum biển có màu xám đất, thân dạng ống, quanh mình có nhiều chất nhớt, trơn. Ảnh: Việt Hùng

Nghề săn rum biển ở Quỳnh Lưu hiện chỉ có ngư dân thôn Mành Sơn, xã Tiến Thủy chuyên đi khai thác. Với khoảng gần 80 phương tiện đánh bắt gần bờ, mỗi ngày ngoài đánh được hàng tấn tôm, cá các loại, ngư dân còn săn được từ 5 - 7 tạ rum biển. 

Rum biển ở Diễn Châu. Ảnh: T.D

Rum biển có màu xám đất, thân dạng ống và dài như quả dưa chuột, quanh mình có nhiều chất nhớt, trơn. Ở giữa thân phình to ra, thon nhỏ ở hai đầu, trên miệng có nhiều tua. Sau khi cập bến, thương lái tranh nhau mua sản vật quý này với giá 20.000  - 30.000 đồng/kg để phân phối cho các điểm chợ. Nếu như săn được loại rum biển to con hơn thì giá sẽ cao rất nhiều lần từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Mùa rum biển bắt đầu từ tháng 4 - 7 và 10 -12 dương lịch. Ảnh: Việt Hùng

Theo y học, hải sâm - rum biển có vị mặn, tính ấm; tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo, chống lão hóa, giảm ho, tiêu độc, cầm máu. Rum biển thường được dùng trong các trường hợp tâm khí hư, thận khí suy, khí huyết kém, suy nhược cơ thể… Ngoài ra, rum biển còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như om chuối, xào thập cẩm… cùng gia vị vườn nhà như lá tía tô, lá lốt...

Việt Hùng