Nghệ An tiếp nhận 5 thi hài của vụ 39 người tử vong trong container ở Anh

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh, sẽ tổ chức 2 đợt di chuyển và bàn giao thi hài hoặc lọ tro cốt của người bị nạn về các địa phương. Trong đợt 1 bàn giao sáng nay có 5 thi hài là người Nghệ An.
Sáng 27/11, đoàn công tác của tỉnh Nghệ An đã có mặt tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), để tiếp nhận các thi hài tử vong tại Anh hơn 1 tháng trước. Trong số 16 thi hài được đưa về Việt Nam đợt này, có 5 thi hài là người Nghệ An. 
Xe cứu thương có mặt ở sân bay Nội Bài để chở các thi hài về quê mai táng. Ảnh: TTXVN
Sau khi có thông tin về vụ việc 39 người tử vong trong container tại Anh, có công dân Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã kịp thời chỉ đạo các sở, ngành và địa phương thông báo cho các gia đình có người thân đang làm ăn, sinh sống ở nước ngoài chủ động liên lạc để xác minh thông tin và kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương biết.
Đối với những gia đình có thông báo chưa liên lạc được với người thân ở nước ngoài thì chính quyền cơ sở kịp thời thăm hỏi, động viên, đồng thời đề nghị các gia đình cung cấp mẫu vật phục vụ công tác giám định ADN; tiến hành các thủ tục bảo hộ công dân theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao (xác nhận nguyện vọng gia đình vào các mẫu đơn); chủ động triển khai kế hoạch tiếp nhận các thi hài hoặc tro cốt về địa phương và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.
Đợt này, có 5 thi hài là công dân Nghệ An được bàn giao cho gia đình. Ảnh: TTXVN

Theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh, sẽ tổ chức 2 đợt di chuyển và bàn giao thi hài hoặc lọ tro cốt của người bị nạn về các địa phương.

Đợt 1, vào lúc 7h ngày 27/11, đại diện cơ quan chức năng và địa phương tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận 5 thi hài công dân Nghệ An và vận chuyển về bàn giao cho gia đình nạn nhân để tổ chức mai táng theo phong tục, tập quán và quy định của địa phương. Trong số này có 4 thi hài có hộ khẩu thường trú tại huyện Diễn Châu; 1 thi hài có hộ khẩu thường trú tại huyện Hưng Nguyên.

Đợt 2 dự kiến sau khi Bộ Ngoại giao có thông báo chính thức, UBND tỉnh Nghệ An sẽ chỉ đạo các sở, ngành chức năng và địa phương liên quan tiếp nhận, vận chuyển và bàn giao các thi hài hoặc tro cốt còn lại cho gia đình nạn nhân.

UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương nơi có nạn nhân kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với những đau thương, mất mát và mong muốn gia đình bớt đau thương, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; đồng thời phối hợp giúp đỡ gia đình tổ chức mai táng cho nạn nhân.
Trước đó, ngày 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex. Sau quá trình xác minh, nhà chức trách thông báo toàn bộ người tử vong mang quốc tịch Việt Nam. Nghệ An là tỉnh nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Hiện tại, cảnh sát Anh đã bắt 4 nghi phạm, một trong số đó đang bị truy tố, xét xử với 41 tội danh, gồm ngộ sát 39 người, tham gia âm mưu buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Trong khi đó, tại Nghệ An, Công an Nghệ An cũng đã triệu tập, bắt, tạm giữ 9 người liên quan đến việc đưa người ra nước ngoài trái phép.