Nghệ An: Tiếp tục đấu tranh quyết liệt với tội phạm tín dụng đen

(Baonghean.vn) - Chỉ trong thời gian ngắn, Công an Nghệ An đã phá 5 chuyên án, xử lý 59 đối tượng hoạt động tín dụng đen.

Ngày 20/2, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An cho biết, trong đợt ra quân đồng loạt, thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, đơn vị này đã phá thành công 5 chuyên án liên quan đến tín dụng đen.

“Chúng tôi đã xử lý 59 đối tượng hoạt động tín dụng đen, trong đó khởi tố 19 bị can, tạm giam 16 bị can”, Đại tá Cầu còn cho hay, thời gian qua, Công an Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng

Theo đó, đơn vị đã tham mưu, chỉ đạo tổ chức kiểm tra đồng loạt các cơ sở cầm đồ, công ty dịch vụ tài chính trong phạm vi toàn tỉnh. Qua đó xử lý 63 cơ sở với số tiền phạt gần 200 triệu đồng.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh, tăng cường kiểm tra các cơ sở cầm đồ, dịch vụ tài chính còn lại. Những vụ liên quan đến tội phạm tín dụng đen sẽ khởi tố, tạm giam và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, người đứng đầu Công an Nghệ An nhấn mạnh.

Trong các chuyên án liên quan tín dụng đen trong thời gian qua, đáng kể nhất là việc triệt xóa được ổ, nhóm tội phạm ở thị xã Thái Hòa hồi tháng 11/2018. Chuyên án này, công an đã khởi tố 5 bị can, xử lý hành chính 40 đối tượng, làm rõ số tiền cho vay nặng lãi hơn 10 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,5 tỷ đồng. Đây cũng là chuyên án được lãnh đạo Bộ Công an cử Cục C02 vào chỉ đạo, học tập kinh nghiệm.

Nhóm giang hồ chuyên đòi nợ bằng cách ném chất bẩn, thuốc diệt cỏ vào nhà dân bị Công an TP. Vinh bắt. Ảnh: Tiến Hùng

Một tháng sau, Công an TP. Vinh cũng phá Chuyên án 1218B, triệt xóa ổ, nhóm tội phạm hoạt động ở huyện Hưng Nguyên chuyến đòi nợ thuê bằng cách ném chất bẩn, thuốc diệt cỏ vào nhà để đe dọa, đòi nợ. Qua đó bắt 4 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng…

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 559 cơ sở kinh doanh cầm đồ và 172 cơ sở hỗ trợ tài chính. Trong khi các cơ sở kinh doanh cầm đồ thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải được sự cấp phép của công an thì cơ sở hỗ trợ tài chính lại không nằm trong danh sách này. Chính vì thế, với thủ tục đơn giản, hàng loạt tiệm cầm đồ không đủ yêu cầu để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự đang ồ ạt chuyển hướng qua các công ty tài chính.