Nghệ An tiếp tục kiến nghị Trung ương phân bổ đủ vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An cho biết, sẽ tiếp tục kiến nghị Trung ương phân bổ đủ số lượng vắc-xin theo dự kiến.

Sáng 7/12, tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, ông Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo tóm tắt kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII.

TIẾP THU, GIẢI QUYẾT VÀ TRẢ LỜI ĐẦY ĐỦ 100% SỐ KIẾN NGHỊ 

Ông Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường ảnh 2
Ông Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII có 188 ý kiến, kiến nghị của cử tri được gửi đến UBND tỉnh để giải quyết. Với tinh thần trách nhiệm trước cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp phản hồi, làm rõ một số phản ánh, kiến nghị của cử tri các địa phương xoay quanh những khó khăn, bất cập trong thực tiễn. Đơn cử, với phản ánh của cử tri huyện Kỳ Sơn cho rằng, hiện nay có một số bản chưa được lắp đặt hệ thống truyền thanh nên rất nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến nhân dân, ông Lê Ngọc Hoa cho biết, ngày 12/10/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3752/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động, từng bước hiện đại hóa hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 - 2025”. Trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành thực hiện có hiệu quả đề án trên.

Đại biểu HĐND tỉnh dự kỳ họp. Ảnh: Thành Cường ảnh 3
Đại biểu HĐND tỉnh dự kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Kiến nghị của cử tri huyện Nam Đàn bày tỏ nguyện vọng có cơ chế hỗ trợ thêm cho việc xây dựng nhà văn hóa xóm, khối sau sáp nhập vì mức hỗ trợ hiện còn quá ít. Theo đó, do nguồn vốn ngân sách được bố trí còn hạn chế nên không thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu của địa phương, nên tỉnh sẽ thực hiện theo thứ tự ưu tiên, trước hết là các thôn, bản, xóm chưa có nhà văn hóa, sau đó đến các thôn, bản, khối, xóm đặc biệt khó khăn; các thôn, bản, khối, xóm ở các xã vùng dân tộc thiểu số, miền núi và các thôn, bản, khối, xóm sau khi sáp nhập thuộc khu vực III, khu vực II; các thôn, bản, khối, xóm ở các xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi thuộc khu vực I và các thôn, bản, khối, xóm sau khi sáp nhập, các thôn, bản, khối, xóm đăng ký, cam kết và nằm trong lộ trình hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025...

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng dành thời gian trả lời ý kiến cử tri thị xã Thái Hòa đề nghị làm rõ trách nhiệm khi thiết kế, xây dựng đối với dự án trạm bơm và hệ thống mương Bản Mồng thuộc địa bàn xóm 4 (xã Nghĩa Hòa cũ), nay là phường Long Sơn gây thiệt hại lãng phí ngân sách Nhà nước, không đem lại hiệu quả, làm cản trở giao thông nội đồng của người dân.

ĐẢM BẢO TIẾN ĐỘ, ĐÁP ỨNG NHU CẦU NGƯỜI DÂN VỀ TIÊM VẮC-XIN PHÒNG COVID-19

Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Thành Cường ảnh 4
Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Trả lời ý kiến cử tri đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ sớm đảm bảo nguồn vắc-xin phòng dịch Covid-19 để tiêm phòng đại trà cho nhân dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tỉnh Nghệ An; Kế hoạch triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, giai đoạn 2021-2022; Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo chiến dịch triển khai tiêm chủng tỉnh Nghệ An. Đồng thời, chỉ đạo hướng dẫn các địa phương thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm trên địa bàn.

Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh, số người trên 18 tuổi tiêm ít nhất 1 mũi là 1.898.928 (chiếm tỷ lệ 77,6% người trên 18 tuổi và 56,2% tổng dân số theo thống kê). Số người tiêm 2 mũi là: 1.388.201 người (chiếm tỷ lệ 56,7% người trên 18 tuổi và 40,7% tổng dân số theo thống kê).

UBND tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch số 701/KH-UBND ngày 24/11/2021 về việc triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2021-2022. Đến nay, đã có 95.767 cháu được tiêm (chiếm 30,7% trẻ trong độ tuổi 12-17).

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh trung học cơ sở tại Nghệ An. Ảnh tư liệu: Đức Anh ảnh 5
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh trung học cơ sở tại Nghệ An. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị với Trung ương phân bổ đủ số lượng vắc-xin theo dự kiến và sẽ phân bổ ngay cho các huyện, thành phố, thị xã sau khi nhận được Quyết định phân bổ của Trung ương, đồng thời chỉ đạo triển khai công tác tiêm chủng nhanh chóng, an toàn, hiệu quả và đảm bảo tiến độ đáp ứng nhu cầu nhân dân.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng làm rõ kiến nghị của cử tri thị xã Cửa Lò mong muốn sớm triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ông Lê Ngọc Hoa khẳng định, trên cơ sở văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương, của UBND tỉnh, các sở, ngành đã cụ thể hóa, triển khai thực hiện nội dung này. Đến nay, tổng số đối tượng đã phê duyệt hỗ trợ: 41.423 lượt đối tượng, với kinh phí hỗ trợ là 61 tỷ 841 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND tỉnh cho biết thêm, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu triển khai thực hiện Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ ngay sau khi có Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.