Nghệ An: Tiêu hủy hàng trăm tấn lợn ở huyện Thanh Chương do dịch bệnh

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Huyện Thanh Chương là địa phương đang "nóng" nhất trên địa bàn Nghệ An về bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện nay. Hơn 143 tấn lợn hơi của huyện này đã phải tiêu hủy do nhiễm dịch.
Nghệ An: Tiêu hủy hàng trăm tấn lợn ở huyện Thanh Chương do dịch bệnh ảnh 1
Anh Nguyễn Văn Niệm ở xóm Lĩnh Trường, xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương) thường xuyên rắc vôi bột phòng dịch cho đàn lợn của gia đình mình. Ảnh: Xuân Hoàng

Ngày nào cũng có lợn nhiễm dịch

Có mặt tại xã Thanh Lĩnh vào một ngày cuối tháng 3, khi sức "nóng" về bệnh dịch tả lợn châu Phi nơi đây ngày càng trầm trọng hơn. "Nóng" là bởi, hầu hết ngày nào đội tiêu hủy lợn của địa phương cũng phải vất vả khiêng lợn chết đi tiêu hủy. Có những gia đình tiêu hủy một lúc 8 con lợn thịt, thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Dần - Chỉ huy trưởng Quân sự xã Thanh Lĩnh cho biết, là lực lượng nòng cốt của địa phương trong công tác tiêu hủy lợn dịch, do vậy sáng nào anh cũng phải bố trí lực lượng đi tiêu hủy lợn, không kể nắng hay mưa, vì nếu để lâu lợn sẽ bị thối và mầm dịch phát tán.
"Lợn trọng lượng nhỏ còn đỡ, hôm nào gặp những con lợn nái nặng 1 đến 2 tạ thì vô cùng vất vả, phải 4 - 6 người mới khiêng nổi lên xe" - anh Dần chia sẻ.
Đến thôn Lĩnh Trường, xã Thanh Lĩnh vào giờ ban trưa, mặc dù trời nắng nóng, nhưng nhiều hộ dân vẫn rắc vôi bột trước cổng nhà. Anh Nguyễn Văn Niệm cho hay, gia đình hiện đang nuôi 130 con lợn choai, khi trong xóm có lợn bị nhiễm dịch, anh đã chủ động mua cả tấn vôi bột về rắc khử trùng xung quanh chuồng trại và trước cổng nhà nhằm phòng người ra vào, mang mầm dịch về nhà mình.
Nghệ An: Tiêu hủy hàng trăm tấn lợn ở huyện Thanh Chương do dịch bệnh ảnh 2
Số lượng lợn phải tiêu hủy do nhiễm dịch trên địa bàn huyện Thanh Chương đang ngày càng nhiều hơn. Ảnh: Quang An


"Đàn lợn là tài sản lớn của gia đình, do vậy khi dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát tại địa phương thì gia đình rất lo lắng. Không còn cách nào khác là mình bảo vệ lấy đàn lợn bằng cách thường xuyên rắc vôi bột, kết hợp phun hóa chất khử trùng. Nếu đàn lợn nhiễm dịch thì gia đình mất toi hàng chục triệu đồng".

Anh Nguyễn Văn Niệm, xóm Lĩnh Trường, xã Thanh Lĩnh

Theo ông Nguyễn Trường Tam - Chủ tịch UBND xã Thanh Lĩnh cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát trên địa bàn huyện từ tháng 2 lại nay; riêng địa bàn xã, hiện đã lây lan ra 6/6 thôn của xã, hầu hết ngày nào cũng có người dân báo có lợn bị ốm chết. Tổng số lợn tiêu hủy đến hết ngày 30/3 trên 6 tấn. Do vậy, hiện nay địa phương xem công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi lên hàng đầu.

Ngoài lập 3 chốt kiểm soát dịch, còn có tổ kiểm soát lưu động, thường xuyên tuần tra ngăn chặn không cho người dân vận chuyển lợn ra vào địa bàn. Trong tháng 3 này, tổ tuần tra đã phát hiện 3 vụ vận chuyển lợn ra vào địa bàn có dịch, xã đã xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng.

Tại xã Thanh Tùng, bệnh dịch tả lợn châu Phi cũng tái phát trong những ngày cuối tháng 3. Ông Phan Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã lo lắng, trong khi điều kiện của xã còn khó khăn thì dịch lại tái phát. Tuy nhiên xã cũng bố trí lực lượng và nguồn lực để phục vụ công tác phòng chống dịch một cách khẩn trương nhất. "Người nông dân chăn nuôi lợn là một trong những nguồn thu nhập chính, do vậy nếu không bảo vệ được đàn lợn, nhiều gia đình sẽ phải tiêu hủy cả đàn lợn, thiệt hại hàng chục triệu đồng; tình hình kinh tế - xã hội của địa phương cũng ảnh hưởng" - ông Phan Văn Dũng lo lắng.

Nguyên nhân dịch tái bùng phát

Báo cáo của UBND huyện Thanh Chương cho thấy, từ ngày 01/1/2021, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát trên địa bàn huyện, nhưng lây lan mạnh nhất kể từ tháng 2 lại nay. Tính đến ngày 30/3 bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 658 hộ, thuộc 84 thôn, bản của 32/38 xã, số lượng lợn bị chết tiêu hủy hơn 143 tấn.

Nghệ An: Tiêu hủy hàng trăm tấn lợn ở huyện Thanh Chương do dịch bệnh ảnh 3
Những con lợn nái nặng hàng tạ bị chết do nhiễm dịch trên địa bàn xã Thanh Lĩnh. Ảnh: Quang An

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Ngay sau khi bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn huyện, UBND huyện đã kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch từ huyện đến xã. Theo đó phương châm "4 tại chỗ" đã được các xã triển khai. 

Theo ông Thanh, nguyên nhân bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh trên địa bàn huyện là do trên địa bàn huyện chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, khó áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng dịch, an toàn sinh học trong chăn nuôi. 

Sau tết Nguyên đán, người dân tái đàn lợn nhưng nhiều hộ không áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Công tác tiêu độc khử trùng chưa được quan tâm đúng mức. Công tác kiểm soát giết mổ không được quản lý chặt chẽ.

Khi xảy ra dịch bệnh không khai báo với chính quyền địa phương cũng như cơ quan thú y để xử lý, gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch, làm thiệt hại kinh tế đến người chăn nuôi. Thời tiết diễn biến thất thường làm các nguồn nước, phân, chất thải phát tán ra môi trường, theo các kênh, mương, ao, hồ cũng là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh.

Từ khi dịch tái bùng phát đến nay, huyện đã đề nghị tỉnh cấp hàng nghìn lít hóa chất khử trùng, cấp phát cho các xã phun tiêu độc khử trùng. Các xã có dịch sử dụng ngân sách dự phòng để mua thêm vật tư, dụng cụ... để phục vụ công tác tiêu hủy lợn, phòng chống dịch. Người chăn nuôi chủ động mua vôi bột để rắc khu vực xung quanh chuồng trại, trước cổng nhà. 

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là ý thức của một bộ phận người dân trong công tác phòng dịch còn kém. Đó là qua lại trong vùng có dịch; có những trường hợp vứt xác lợn chết ra sông suối, từ đó mầm bệnh lây lan rộng. 

Khó khăn chồng chất khó khăn khi các địa phương không còn đội ngũ thú y cấp xã, nên công tác lấy mẫu xét nghiệm và chẩn đoán bệnh cho lợn ốm rất bất cập. Nhiều xã không thuê nổi người tiêm phòng vắc xin vụ xuân. Trong khi đó, lực lượng thú y cấp huyện mỏng, không thể đáp ứng nổi trong điều kiện bệnh dịch bùng phát mạnh trên địa bàn huyện như hiện nay. Đây là trở ngại lớn đối với các địa phương trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi hiện nay.

"Trong thời gian tới, thời tiết chuyển mùa; công tác tiêu độc khử trùng chưa thường xuyên; chăn nuôi ít áp dụng các biện pháp an toàn sinh học; bệnh lây lan qua rất nhiều con đường như thức ăn, nước uống, vận chuyển, giết mổ... Do đó, nguy cơ dịch có thể sẽ tiếp tục lây lan và bùng phát trên diện rộng trong thời gian tới là rất cao"

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương

Huyện Thanh Chương có đàn lợn lớn nhất tỉnh, với khoảng 110 nghìn con. Do vậy, vấn đề "nóng' nhất hiện nay đối với địa phương là phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân, giảm chi phí ngân sách cho các địa phương.

Tin mới

Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.