Nghệ An tìm phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, mặc dù UBND tỉnh đã có hướng dẫn mới về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 nên việc mở cửa trở lại trường học vẫn đang được các địa phương cân nhắc thực hiện để đảm bảo an toàn cho học sinh.

 Hàng chục nghìn học sinh Nghệ An đã được đến trường

Sáng nay, đồng loạt nhiều địa phương trên toàn tỉnh đã chính thức mở cửa để đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ hè kéo dài hơn 3 tháng và 1 tuần triển khai dạy học trực tuyến. Đây là những địa phương đã qua 1 tuần chuyển sang các biện pháp chống dịch áp dụng theo Chỉ thị 19 như Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa, Anh Sơn...

Học sinh ở huyện Anh Sơn được phân luồng lối đi riêng khi đến trường. Ảnh: P.V

Tại huyện Quỳ Hợp, qua tổng hợp của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, ngày hôm nay chính thức 44 trường trên địa bàn gồm cả 3 bậc học là tiểu học, THCS và THPT đã chuyển từ hình thức học trực tuyến sang trực tiếp. Với trên 20.000 học sinh, việc đảm bảo an toàn phòng dịch vẫn được địa phương đặt lên hàng đầu. Hiện, huyện duy trì học 2 buổi sáng và chiều và chia thành các khối lớp khác nhau. Trong đó, buổi sáng dành cho các lớp 3, 4, 5, 8,  9, 11, 12 và buổi chiều các lớp còn lại. Tại các trường, giữa các lớp học được bố trí tạo khoảng cách để hạn chế tiếp xúc.

Được trở lại trường trong thời điểm này là điều vô cùng quý giá cho cả thầy và trò nên trong quá trình tổ chức dạy học, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã có những điều chỉnh thích hợp. Cụ thể, nếu như ở các lớp từ 2 – 9, việc tổ chức dạy học được triển khai với tất cả các môn thì ở khối lớp 1, 2 phòng chỉ đạo tập trung 3 môn chính là Văn, Toán và Ngoại ngữ. Ngày học đầu tiên, lãnh đạo của phòng cũng đã đi kiểm tra tại các trường và về cơ bản việc tổ chức dạy học đã thực hiện nghiêm túc.
Học sinh Trường THCS Quỳ Hợp trong buổi đầu tiên đến trường. Ảnh: P.V

Khó khăn hiện nay đó là việc thực hiện giãn cách trong lớp học khó đảm bảo, bởi đa phần các trường học trên địa bàn đã xây dựng lâu, diện tích bé. Trong khi đó, sĩ số học sinh của các lớp đông. Huyện cũng đã tính tới phương án chia đôi lớp nhưng khó thực hiện vì hiện nay các trường chưa có biên chế cho năm học 2021 – 2022 nên chưa bố trí đủ giáo viên. Số giáo viên ở bậc tiểu học thiếu rất nhiều, chưa đảm bảo 1 giáo viên.

Ông Hồ Bình Minh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Hợp cho biết: Thời điểm này, chúng tôi vẫn đang thận trọng khi tổ chức dạy học trở lại và dự kiến nếu sau 1 tháng dịch bệnh trên địa bàn huyện ổn định huyện mới tính tới phương án tổ chức dạy học trở lại bình thường.

Tại huyện Nghĩa Đàn, qua trao đổi, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chia sẻ: Bắt đầu từ tuần này học sinh toàn huyện sẽ đi học trở lại. Tuy nhiên, việc dạy học vẫn duy trì 2 hình thức là trực tuyến và trực tiếp. Trong đó, riêng tiểu học, ngoài một buổi ở trường, buổi còn lại ở nhà các em sẽ học theo hình thức trực tuyến để đảm bảo chương trình 2 buổi/ngày.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Anh Sơn kiểm tra việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các nhà trường. Ảnh: P.V

Huyện Anh Sơn từ hôm nay, 4 xã còn lại giáp với thị trấn sau 1 tuần dạy học trực tuyến  sẽ chính thức chuyển sang dạy học trực tiếp. Qua 1 tuần dạy học trực tiếp, ông Đoàn Văn Thanh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Anh Sơn cho biết: Tại thời điểm này chúng tôi vẫn đang thực hiện giãn cách để tổ chức dạy học cho các nhà trường với 2 buổi sáng, chiều. Tuy nhiên, để đẩy nhanh chương trình phòng trường hợp dịch bệnh có thể bùng phát trở lại chúng tôi tăng cường thêm 1 tuần từ 1 - 3 buổi cho học sinh tiểu học và học sinh THCS (ưu tiên học sinh lớp 1 và lớp 2). Nhưng thời gian dạy học không quá 3 tiết/buổi.

Chưa dạy học nếu chưa đảm bảo an toàn

Tối hôm qua (12/9), sau khi được chuyển sang Chỉ thị 15, UBND thành phố Vinh cũng đã xây dựng Phương án tổ chức dạy học đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid – 19. Theo phương án này, thời điểm này mục tiêu trọng tâm trước hết của thành phố vẫn là bảo vệ sức khỏe, tính mạng CBGVNV và học sinh. Đồng thời tập trung cao nhất ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

Học sinh Trường THCS Nghĩa Đàn được kiểm tra thân nhiệt trong ngày đầu tiên đến trường. Ảnh: P.V

Qua trao đổi, bà Hoàng Thị Phương Thảo – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết: Tại thời điểm này, thành phố vẫn tiếp tục duy trì dạy học bằng hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên. Sau đó, tùy theo tình hình nhưng thành phố chỉ dự kiến chuyển sang dạy học trực tiếp khi chuyển sang Chỉ thị 19. Tuy nhiên, nếu học sinh đến trường, thành phố sẽ có phương án để đảm bảo giãn cách, vừa thực hiện dạy trực tiếp, vừa thực hiện dạy gián tiếp.

Trước đó, qua thống kê từ hệ thống LMS, sau 1 tuần dạy học trực tuyến, tỷ lệ học sinh thành phố tham gia đủ số tiết đạt từ 97 – 98%. Đây là một tỷ lệ khá cao nhưng trong quá trình triển khai, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo  thừa nhận vẫn không tránh khỏi những bất cập về hệ thống mạng và có những khó khăn, lúng túng của thầy và trò trong tuần đầu tiên thử nghiệm.

Học sinh ở thành phố Vinh tiếp tục học bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: P.V

Vì thế, hiện thành phố đã đề nghị đơn vị cung cấp mở một đường truyền riêng để giáo viên thành phố tổ chức dạy và học trực tuyến, tránh nghẽn mạng cục bộ. Để giám sát chất lượng, thành phố chỉ đạo các nhà trường tăng cường kiểm tra, dự giờ và tổ chức sinh hoạt chuyên môn thường xuyên nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Ngoài thành phố Vinh, các địa phương còn lại như Nam Đàn, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, Diễn Châu vẫn tiếp tục duy trì dạy học trực tuyến cho học sinh và chưa tính tới việc học sinh trở lại trường nếu địa bàn chưa chuyển sang việc thực hiện phòng bệnh theo Chỉ thị 19.

Huyện Diễn Châu tiếp tục hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tổ chức tốt việc dạy và học. Ảnh: P.V

Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản hướng dẫn và cho phép các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế sẽ  tham mưu với Ban Chỉ đạo huyện để có phương án, kế hoạch tổ chức dạy học phù hợp.

Tin liên quan

Trẻ mầm non trở lại trường sau thời gian dài nghỉ để chống dịch

Trẻ mầm non trở lại trường sau thời gian dài nghỉ để chống dịch

(Baonghean.vn) -Sau thời gian dài nghỉ để chống dịch Covid-19, sáng ngày 2/8 các trẻ trên địa bàn thành phố Vinh đã trở lại trường. Thời điểm này, các trường học trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn trước khi đón học sinh trở lại trường.

Các tin khác