Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là một chương trình hoạt động có ý nghĩa quan trọng nêu cao vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt là các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Sáng 7/10, tại huyện Quế Phong, Sở Y tế Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10).

Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái ảnh 1

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh. Về phía huyện Quế Phong có đồng chí Trương Minh Cương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đại diện một số phòng, ban liên quan. Ảnh: Mỹ Hà.

Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay được tổ chức với chủ đề “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Đây là một chương trình hoạt động có ý nghĩa quan trọng nêu cao vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt là các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Trước đó, ngày 19/12/2011, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố lấy ngày 11/10 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái nhằm tạo cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn.

Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái ảnh 2

Chương trình văn nghệ hưởng ứng Chương trình truyền thông Ngày Quốc tế trẻ em gái do giáo viên huyện Quế Phong thực hiện. Ảnh: Mỹ Hà

Ở Việt Nam, từ cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 1999, tỉ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái, 10 năm sau tỉ số này là 110,5 (năm 2009) và tăng lên 114,8 (năm 2019), cho đến nay, tỉ số này vẫn dao động xung quanh ngưỡng 112,2 bé trai/100 bé gái.

Mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tiếp tục tăng và lan rộng cả nông thôn, thành thị và tất cả các vùng, miền.

Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Nghệ An, tỉ số giới khi sinh đã tăng từ 111 bé trai/100 bé gái (năm 2009) lên 114 bé trai/100 bé gái (năm 2019), Riêng tại huyện Quế Phong, tỉ lệ giới tính khi sinh năm 2006 là 106/100, nhưng tới năm 2019 thì tỉ số này ở mức 124/100 (thuộc tốp cao nhất toàn tỉnh). Trong khi đó, mức sinh chuẩn sinh học bình thường chỉ 105 - 107 bé trai/100 bé gái chào đời.

Theo dự báo, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội. Nếu không có những can thiệp kịp thời dự báo đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu từ 2,3 đến 4,3 triệu phụ nữ.

Mất cân bằng giới tính khi sinh có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng, sẽ gây ra những hậu quả lâu dài về mặt xã hội và nhân khẩu học như gia tăng áp lực buộc các trẻ em gái phải kết hôn sớm, làm tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, buôn bán phụ nữ, trẻ em và các hình thức bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái, làm gia tăng bất bình đẳng giới, li hôn, bất ổn xã hội, suy giảm sức khỏe toàn diện, sức khỏe sinh sản...


Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái ảnh 4

Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tặng quà cho các học sinh trên địa bàn huyện Quế Phong. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cho biết: Trong những năm qua, để góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về bình đẳng giới, ngành Dân số đã đầu tư khá lớn cho công tác truyền thông.

Đó là việc triển khai hàng loạt Dự án SKSS, trong đó, tiêu biểu tổ chức các hoạt động như: Hội thi “Rung chuông vàng tìm hiểu về kiến thức SKSS”, tặng quà cho các trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập; Ngành cũng đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn nhằm truyền đi thông điệp: “Là con gái thật tuyệt”, “Trao bình đẳng - Nhận yêu thương” hay “Chắp cánh ước mơ cho trẻ em gái”, “Là con gái để tỏa sáng”…

Tiếp nối những kết quả đã đạt được, Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay được thực hiện với thông điệp “Trẻ em gái xứng đáng được bảo vệ và yêu thương!”. Để từ đó, những cô gái vị thành niên có quyền có một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong những năm tháng trưởng thành quan trọng, mà cả khi các em trở thành phụ nữ. Đầu tư cho việc hiện thực hóa tiềm năng của trẻ em gái vị thành niên sẽ cho phép bảo vệ quyền của các em hôm nay và bảo đảm một tương lai công bằng và thịnh vượng hơn.

Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái ảnh 5

Chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong diễu hành hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái. Ảnh: Mỹ Hà

Thông qua chiến dịch này, người đứng đầu ngành Dân số cũng mong muốn sẽ nhận được sự tham gia tích cực của nam giới và trẻ em trai cùng chung tay để giải quyết sự bất bình đẳng, bất công và bạo lực đối với trẻ em gái và phụ nữ.

Dịp này, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh và UBND huyện Quế Phong trao 20 suất quà cho các học sinh trên địa bàn huyện./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.