Nghệ An tổ chức diễn đàn 'Xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới'

(Baonghean.vn) - Tại diễn đàn “Xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới” năm 2021 các đoàn viên, thanh niên đã có nhiều ý kiến phát biểu sôi nổi thể hiện quan điểm, tâm tư của mình để vượt qua lực cản, tiếp tục khẳng định mình để xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới.
Sáng 20/10, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức diễn đàn trực tuyến “Xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới” năm 2021. Diễn đàn được tiếp cầu tới 30 điểm cầu với sự tham gia của gần 500 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên toàn tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

“Xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” là một trong những nội dung cụ thể của Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Từ các giá trị nền tảng “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn” thanh niên Việt Nam thời kỳ mới hướng đến 12 tiêu chí: Có lý tưởng cách mạng, Bản lĩnh vững vàng, Giàu lòng yêu nước, Đạo đức trong sáng, Lối sống văn hóa, Tuân thủ pháp luật, Tiên phong hành động, Sáng tạo không ngừng, Học tập liên tục, Có sức khỏe tốt, Kỹ năng phù hợp, Khát vọng vươn lên. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Phạm Văn Toàn phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn nêu lên thực trạng, hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng, hình mẫu thanh niên hiện nay rất dễ bị nhạt nhòa, chìm lấp trong công cuộc mưu sinh, mải mê làm kinh tế, mải mê với những công việc an sinh xã hội. Phải chăng chúng ta đang thiếu những “thủ lĩnh” để thu hút, tập hợp thanh niên như ngày trước? Thanh niên đang phai nhạt lý tưởng sống, phai nhạt niềm tin?

Để trả lời cho câu hỏi đó, đồng chí yêu cầu các đại biểu cần thảo luận, tìm ra những câu trả lời và phương pháp để mỗi đoàn viên, thanh niên có thể vượt qua lực cản. Góp phần thay đổi nhận thức để từ đó định hướng trong xây dựng lý tưởng sống cao đẹp, mục đích sống đúng đắn, để sống hay, sống đẹp hơn như mục tiêu mà cuộc vận động đã hướng đến là xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam: Tâm trong, Trí sáng, Hoài bão lớn.

Đồng thời, nêu cao vai trò nêu gương của cán bộ Đoàn, Hội, Đội, nhân rộng điển hình tiên tiến gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Máy tách sợi xơ dứa, bẹ chuối đầu tiên tại Việt Nam vừa được kỹ sư trẻ Hồ Xuân Vinh sáng chế thành công. Ảnh tư liệu: Tiến Lộc

Đại diện cho lực lượng thanh niên công nhân, đại biểu Đào Tất Sơn – Bí thư Chi đoàn Nhà máy sợi 2, Đoàn Thanh niên Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan cho rằng, bản thân anh không phấn đấu để trở thành hình mẫu lý tưởng, nhưng cuộc vận động xây dựng hình mẫu do Tỉnh đoàn và Đoàn Khối phát động đã tạo động lực lớn cho những người lao động trẻ khơi dậy tinh thần, ý thức, trách nhiệm của mỗi người đoàn viên trong tổ chức Đoàn. Để thực hiện hiệu quả cuộc vận động, bên cạnh các tiêu chí cơ bản, Đoàn thanh niên công ty cũng đã mạnh dạn đặt ra các tiêu chí đặc thù cho lực lượng thanh niên công nhân, trong đó, chú trọng 2 tiêu chí: chắc tay nghề và thi đua sáng tạo. Điều đó góp phần đưa cuộc vận động đi vào thực chất. 

Đại biểu Nghiêm Tiến Viễn - Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ GoStream khẳng định, trong tiến trình đổi mới, doanh nhân trẻ đã từng bước trở thành một trong những lực lượng cơ bản tham gia xây dựng, thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước. Tuy nhiên, trong thời gian tới, cấp ủy và chính quyền các cấp cần tạo điều kiện hơn nữa để tạo hành lang pháp lý hoàn thiện cho các startup có thể thí điểm những công nghệ mới, sản phẩm mới như AI, Blockchain, Fintech. Nếu thiếu đi sự hỗ trợ đó nhiều công ty công nghệ sẽ buộc phải đối diện với nguy cơ phải chuyển trụ sở của họ ra nước ngoài như chúng ta đã thấy trong thời gian qua.

Đại biểu Đào Tất Sơn – Đoàn Thanh niên Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan có nhiều cải tiến giúp tiết kiệm cho công ty hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Thanh Quỳnh
Đại úy Trần Minh Hiếu - Trợ lý công tác quần chúng, Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh cho rằng, lâu nay nói về lực lượng thanh niên thì vấn đề nhấn mạnh luôn là phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, thanh niên cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm để bảo vệ vững chắc chủ quyền, tiến đến xây dựng mô hình kinh tế kết hợp bảo vệ ninh biên giới quốc gia, giữ vững trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.
Tại diễn đàn, các đại biểu có thêm nhiều ý kiến phát biểu sôi nổi thể hiện quan điểm, tâm tư của mình về những tiêu chí xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới, đưa ra các bài học kinh nghiệm cụ thể mà mình đã làm được để thực hiện cuộc vận động này. 
Nhiều ý kiến cũng đã thảo luận kỹ những việc đã làm được, chưa làm được từ thực tiễn phong trào gắn với vai trò “đầu tàu” của người cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Từ đó rút ra những bài học góp phần hoàn thiện, xây dựng chân dung rõ nét về người thanh niên thời kỳ mới.
Nhiều đoàn viên, thanh niên xuất sắc đã trở thành điển hình tiêu biểu của tuổi trẻ Nghệ An học tập, làm theo Bác của tuổi trẻ toàn tỉnh. Ảnh tư liệu: Thanh Quỳnh

Nghệ An hiện có gần 1 triệu thanh niên trong độ tuổi (từ 16 - 30 tuổi), chiếm khoảng 27% dân số và 47% lực lượng lao động của tỉnh.

Trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XVII, thanh niên toàn tỉnh đã đảm nhận hơn 2.500 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trên các lĩnh vực, thực hiện hơn 10.000 công trình thanh niên làm lợi hàng trăm tỷ đồng.

Hơn 8.000 lượt trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn miền núi; quyên góp ủng hộ xây dựng 40 ngôi nhà tình nghĩa tổng trị giá 2,5 tỷ đồng; huy động gần 1 triệu ĐVTN thực hiện các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vệ sinh môi trường, ứng phó khắc phục thiên tai...

Tin liên quan

Thanh niên Nghệ An hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên Nghệ An hăng hái lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Sáng 28/2, thành phố Vinh tổ chức lễ giao nhận quân, tiễn tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Buổi lễ thực sự ấm áp và xúc động, thắm thiết nghĩa tình…
Xây dựng thanh niên Nghệ An bản lĩnh, yêu nước

Xây dựng thanh niên Nghệ An bản lĩnh, yêu nước

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) tỉnh Chu Đức Thái đề nghị các tổ chức Hội cần sớm xây dựng kế hoạch phong trào thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội LHTN các cấp, thúc đẩy các phong trào thi đua của thanh niên gắn với việc thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội các cấp đề ra.

Các tin khác