Nghệ An tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 250 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn)- Chiều 27/3, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt, tặng quà cho người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An, năm 2022.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vi Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị và đoàn thể cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND huyện, Phòng Dân tộc các huyện có đông đồng bào dân tộc sinh sống và 250 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số toàn tỉnh.

Nghệ An tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 250 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, trong năm 2022, UBND tỉnh đã cấp phát 2 đầu báo đến 1.228 người có uy tín với số kinh phí là 2,3 tỷ đồng; tổ chức được 23 lớp phổ biến, cung cấp thông tin cho hơn 1.000 lượt người, với số tiền hơn 1,56 tỷ đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán và Tết các dân tộc thiểu số cho 1.228 người.

Trong những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước. Trong công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, nhiều người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền.

Nghệ An tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 250 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2

Người có uy tín trong cộng đồng DTTS tham dự Hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất, cây cối, hoa màu, tài sản trên đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở...

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, Hội nghị nhất trí tiếp tục thực hiện tốt Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục phát huy có hiệu quả vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Nghệ An tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 250 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 3

Ông Sầm Văn Duẩn - người có uy tín ở xã Châu Tiến, huyện Qùy Châu phát biểu tham luận. Ảnh: Công Kiên

Đồng thời, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là nêu cao vai trò, vị trí của người có uy tín, già làng, trưởng bản, nghệ nhân dân gian… trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu ý kiến tham luận xung quanh vấn đề: Phát huy vai trò của người có uy tín trong bảo vệ an ninh biên giới; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; phòng chống ma túy và các loại tội phạm khác...

Nghệ An tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 250 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 4

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận và đánh giá cao vai trò, vị trí và những đóng góp của những người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, lưu ý cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục nâng cao vai trò, vị trí, thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số.

Qua đó, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của người có uy tín; tạo điều kiện cho người có uy tín được đóng góp ý kiến, tham gia vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Nghệ An tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 250 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 5

Đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Công Kiên

Với người có uy tín cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, vị trí của mình, gương mẫu, tích cực tham gia công tác xã hội; tham gia cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện các chương trình, mục tiêu quốc gia; củng cố hệ thống chính trị cơ sở, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Nghệ An tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 250 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 6
Đồng chí Vi Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng quà cho người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Công Kiên

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh đã tặng quà động viên người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An.

Tin mới

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.