Nghệ An tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 250 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số

Công Kiên 27/03/2023 16:42

(Baonghean.vn)- Chiều 27/3, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt, tặng quà cho người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An, năm 2022.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vi Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị và đoàn thể cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND huyện, Phòng Dân tộc các huyện có đông đồng bào dân tộc sinh sống và 250 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số toàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, trong năm 2022, UBND tỉnh đã cấp phát 2 đầu báo đến 1.228 người có uy tín với số kinh phí là 2,3 tỷ đồng; tổ chức được 23 lớp phổ biến, cung cấp thông tin cho hơn 1.000 lượt người, với số tiền hơn 1,56 tỷ đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán và Tết các dân tộc thiểu số cho 1.228 người.

Trong những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước. Trong công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, nhiều người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền.

Người có uy tín trong cộng đồng DTTS tham dự Hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất, cây cối, hoa màu, tài sản trên đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở...

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, Hội nghị nhất trí tiếp tục thực hiện tốt Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục phát huy có hiệu quả vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Ông Sầm Văn Duẩn - người có uy tín ở xã Châu Tiến, huyện Qùy Châu phát biểu tham luận. Ảnh: Công Kiên

Đồng thời, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là nêu cao vai trò, vị trí của người có uy tín, già làng, trưởng bản, nghệ nhân dân gian… trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu ý kiến tham luận xung quanh vấn đề: Phát huy vai trò của người có uy tín trong bảo vệ an ninh biên giới; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; phòng chống ma túy và các loại tội phạm khác...

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận và đánh giá cao vai trò, vị trí và những đóng góp của những người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, lưu ý cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục nâng cao vai trò, vị trí, thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số.

Qua đó, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của người có uy tín; tạo điều kiện cho người có uy tín được đóng góp ý kiến, tham gia vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Công Kiên

Với người có uy tín cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, vị trí của mình, gương mẫu, tích cực tham gia công tác xã hội; tham gia cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện các chương trình, mục tiêu quốc gia; củng cố hệ thống chính trị cơ sở, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Đồng chí Vi Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng quà cho người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Công Kiên

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh đã tặng quà động viên người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An.

Nghệ An tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 250 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO