Nghệ An tổ chức Hội thảo sách giáo khoa mới

(Baonghean.vn) - Hội thảo là dịp để các tác giả chia sẻ thông tin về quá trình biên soạn sách, những điểm nổi bật của bộ sách cũng như việc triển khai thực nghiệm bộ sách giáo khoa mới dành cho lớp 3, 7, 10.

Sáng 4/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo Giới thiệu Sách giáo khoa, thiết bị giáo dục lớp 3, 7, 10 theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến nối điểm cầu với 21 huyện, thành, thị và điểm cầu tại Hà Nội là các tác giả chủ biên, tổng chủ biên của các bộ sách giáo khoa.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Văn Mai phát biểu tại hội thảo. Ảnh: MH
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Văn Mai phát biểu tại hội thảo. Ảnh: MH

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ký quyết định phê duyệt 43 sách giáo khoa lớp 3, 40 sách giáo khoa lớp 7 và 44 sách lớp 10 để các địa phương lựa chọn sử dụng trong nhà trường từ năm học tới.

Số sách giáo khoa được phê duyệt của 4 nhà xuất bản gồm: Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam; Nhà Xuất bản Đại học sư phạm; Nhà Xuất bản Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà Xuất bản Đại học Vinh. Trên cơ sở danh mục sách giáo khoa mới phê duyệt, các địa phương sẽ lựa chọn sách giáo khoa sử dụng trong các nhà trường.

Các đại biểu nghiên cứu về bộ sách giáo khoa mới. Ản: MH
Các đại biểu nghiên cứu về bộ sách giáo khoa mới. Ảnh: MH

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Văn Mai cho biết: Năm học 2022 – 2023 là năm thứ 3 toàn ngành Giáo dục thực hiện thay sách giáo khoa với các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 và cũng là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 với cấp Trung học phổ thông.

Việc triển khai sách giáo khoa mới nhằm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó chú trọng vào việc đổi mới về mục tiêu, nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, thi cử theo yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực học sinh.

Tại Nghệ An, sau 2 năm triển khai chương trình sách giáo khoa mới với học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 6 đã đem đến những hiệu quả tích cực. Trong quá trình triển khai, tỉnh Nghệ An cũng đã chú trọng đến việc lựa chọn bộ sách giáo khoa phù hợp với từng đối tượng, vùng miền, đồng thời tôn trọng ý kiến của các nhà trường, giáo viên, đảm bảo tính hệ thống, kế thừa và không gây xáo trộn trong dạy học.

Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giới thiệu về các bộ sách giáo khoa mới. Ảnh: MH
Đại diện Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam giới thiệu về các bộ sách giáo khoa mới. Ảnh: MH

Với mục tiêu hướng tới người học, tại hội nghị lần này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các nhà trường, các giáo viên cần tập trung để nắm bắt được toàn bộ tinh thần của các bộ sách giáo khoa mới. Trên cơ sở đó, tiếp tục nghiên cứu lựa chọn bộ sách giáo khoa đúng quy định, phù hợp với đối tượng dạy và học, thực hiện tốt chương trình thay sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Tại hội thảo, các tác giả đến từ Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam đã chia sẻ thông tin về quá trình biên soạn sách, những điểm nổi bật của bộ sách cũng như việc triển khai thực nghiệm bộ sách giáo khoa này. Các tác giả cũng khẳng định việc sẽ đồng hành cùng các cơ sở giáo dục, các nhà trường trong việc tập huấn giáo viên cũng như cùng giáo viên tháo gỡ các khó khăn nếu có trong quá trình dạy và học.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.