Nghệ An tổ chức lễ hội xuống đồng và Tết trồng cây 'Nông dân ơn Bác'

(Baonghean.vn) - “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác - Ngày hội xuống đồng” là hoạt động thường niên nhằm cổ vũ, động viên hội viên nông dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Chiều 30/1, tại UBND xã Thịnh Sơn (Đô Lương), Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Đô Lương tổ chức lễ phát động Tết trồng cây “Nông dân ơn Bác” và Lễ hội xuống đồng năm 2020.

các đại biểu
Dự và chỉ đạo lễ phát động có đồng các chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quang Tùng - Ủy viên BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; lãnh đạo Sở NN&PTNT, đại diện ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Đô Lương và đông đảo nông dân huyện Đô Lương. Ảnh: Thanh Phúc

 Năm 2020, Hội Nông dân tỉnh phát động mỗi Hội cơ sở trên địa bàn tỉnh trồng một hàng cây “Nông dân ơn Bác”. Dự kiến sẽ có trên 400 hàng cây “Nông dân ơn Bác” do tổ chức Hội Nông dân đảm nhận trồng, chăm sóc.

Sau lễ phát động trồng cây ơn Bác, Hội Nông dân tỉnh tổ chức “Lễ hội xuống đồng năm 2020”.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống phát động Tết trồng cây
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống phát động Tết trồng cây "Nông dân ơn Bác". Ảnh: Thanh Phúc

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Ủy viên BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Lễ hội xuống đồng là hoạt động ý nghĩa, khơi dậy tinh thần hăng say lao động cho bà con nông dân, nhất là trong thời điểm đang vào sản xuất vụ xuân; tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện tốt yêu cầu đề án sản xuất mà Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các cấp đã ban hành; triển khai có hiệu quả các hoạt động tư vấn, dịch vụ hỗ trợ nông dân,… Tất cả vì một năm sản xuất thắng lợi.

Phần thi cấy trong lễ hội xuống đồng và trình diễn cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Thanh Phúc
Phần thi cấy trong lễ hội xuống đồng và trình diễn cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Thanh Phúc

Ngay sau lễ phát động là hoạt động thi cấy giữa 5 tổ cấy thuộc 5 Chi hội Nông dân xã Thịnh Sơn (Đô Lương). Trong thời gian thi tài 15 phút, các đội thi phải đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật: Cấy đúng mật độ, khoảng cách, thẳng hàng, đúng số khóm và cấy nhanh. Kết thúc hội thi, BTC đã trao giải 1 Nhất, 2 giải Nhì và 2 giải Ba cho các đội tham gia dự thi.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho các hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thanh Phúc
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho các hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thanh Phúc

Tại lễ phát động, Ban tổ chức đã trao 157 suất quà trị giá 60 triệu đồng tặng cho các hộ khó khăn, các hộ nông dân tiêu biểu trên địa bàn xã Thịnh Sơn.

Ngày hội xuống đồng (còn gọi là lễ Tịch Điền) lần đầu tiên được tổ chức vào năm 987 với sự kiện Vua Lê Đại Hành đích thân xuống ruộng cày cùng nông dân tại một vùng quê thuộc tỉnh Hà Nam ngày nay. Từ đó, ngày hội xuống đồng được tổ chức hàng năm trong nhiều đời vua và trở thành một lễ hội quan trọng trong đời sống người dân ở nhiều vùng miền trong cả nước.

Những năm gần đây, lễ hội này đã được nhiều địa phương trong tỉnh khôi phục, phát huy với mong muốn cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.