Nghệ An tổ chức sát hạch để lựa chọn thanh tra cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những quy định mới của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đó, giáo viên phải trải qua bài sát hạch mới đủ điều kiện để làm công tác thanh tra ở các điểm thi.

Chiều 30/7, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tại đây, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo đã thông qua những điểm quan trọng về công tác thanh tra tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, tập trung vào các nội dung như phương pháp thanh tra coi thi; công việc cần tiến hành của công tác thanh tra trước, trong các buổi thi.

Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo phổ biến những nội dung trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Mỹ Hà
Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo phổ biến những nội dung trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Mỹ Hà

Các thanh tra cũng được lưu ý quán triệt việc quản lý điện thoại di động ở các điểm thi vì đây là lỗi mà thí sinh, cán bộ coi thi thường gặp ở các kỳ thi.

Bên cạnh đó cần chú ý đến những vật dụng mà thí sinh mang vào phòng thi, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cho thí sinh trước khi vào phòng thi, sớm nhận diện để phát hiện những trường hợp thi thay có các tài liệu thiết bị hiện đại để thu phát tín hiệu trong phòng thi.

Các cán bộ cũng được tập huấn về những tình huống có thể xảy ra tại các điểm thi và biện pháp xử lý, đặc biệt là những sự cố như bất thường về đề thi, thí sinh và giám thị vi phạm quy chế thi...

Đặc biệt, tại hội nghị này 150 cán bộ là thanh tra Sở, lực lượng công an và cán bộ được điều động làm công  tác thanh tra tại các điểm thi đã thực hiện bài sát hạch 30 câu với các nội dung liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra công tác coi thi.

Các giáo viên tham gia tập huấn làm bài sát hạch để tuyển chọn thanh tra cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Mỹ Hà
Các giáo viên tham gia tập huấn thực hiện bài sát hạch để tuyển chọn thanh tra cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Mỹ Hà

Bà Nguyễn Thi Thu Hà – Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Điểm mới năm nay là cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát được tập huấn, sau đó phải làm bài kiểm tra, nếu đạt yêu cầu mới được cử làm nhiệm vụ chính thức.

Về phía tỉnh Nghệ An, từ bộ câu hỏi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm 180 câu, Sở đã lựa chọn 30 câu hỏi liên quan trực tiếp đến kỳ thi để sát hạch giáo viên. Việc sát hạch có ý nghĩa hết sức quan trọng vừa để lựa chọn những thanh tra đủ điều kiện, đủ năng lực làm công tác thanh tra. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của những người làm công tác thanh tra trong việc thực hiện đúng quy chế của kỳ thi.

Trước đó, theo văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, giảng viên đại học không tham gia coi thi, chấm thi như năm 2019. Thay vào đó, giảng viên và lực lượng thanh tra chính phủ sẽ tham gia đoàn thanh tra thi của Bộ GDĐT.

Về phía các tỉnh, thành cũng sẽ huy động thêm lực lượng thanh tra tỉnh cùng tham gia vào công tác thanh, kiểm tra trong kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh Nghệ An có 31.200 thí sinh dự thi tại 61 điểm thi với 1.406 phòng thi. Nghệ An dự kiến huy động gần 5.000 người làm công tác thi, trong đó có hơn 3.200 người làm cán bộ coi thi.

Trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Ban Chỉ đạo thi năm 2020 cũng đã thành lập 6 đoàn để kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 21 huyện, thành thị. Việc kiểm tra sẽ hoàn thành trước ngày 2/8/2020.

Tin mới

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.