Nghệ An tổ chức sát hạch để lựa chọn thanh tra cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những quy định mới của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đó, giáo viên phải trải qua bài sát hạch mới đủ điều kiện để làm công tác thanh tra ở các điểm thi.

Chiều 30/7, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tại đây, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo đã thông qua những điểm quan trọng về công tác thanh tra tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, tập trung vào các nội dung như phương pháp thanh tra coi thi; công việc cần tiến hành của công tác thanh tra trước, trong các buổi thi.

Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo phổ biến những nội dung trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Mỹ Hà
Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo phổ biến những nội dung trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Mỹ Hà

Các thanh tra cũng được lưu ý quán triệt việc quản lý điện thoại di động ở các điểm thi vì đây là lỗi mà thí sinh, cán bộ coi thi thường gặp ở các kỳ thi.

Bên cạnh đó cần chú ý đến những vật dụng mà thí sinh mang vào phòng thi, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cho thí sinh trước khi vào phòng thi, sớm nhận diện để phát hiện những trường hợp thi thay có các tài liệu thiết bị hiện đại để thu phát tín hiệu trong phòng thi.

Các cán bộ cũng được tập huấn về những tình huống có thể xảy ra tại các điểm thi và biện pháp xử lý, đặc biệt là những sự cố như bất thường về đề thi, thí sinh và giám thị vi phạm quy chế thi...

Đặc biệt, tại hội nghị này 150 cán bộ là thanh tra Sở, lực lượng công an và cán bộ được điều động làm công  tác thanh tra tại các điểm thi đã thực hiện bài sát hạch 30 câu với các nội dung liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra công tác coi thi.

Các giáo viên tham gia tập huấn làm bài sát hạch để tuyển chọn thanh tra cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Mỹ Hà
Các giáo viên tham gia tập huấn thực hiện bài sát hạch để tuyển chọn thanh tra cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Mỹ Hà

Bà Nguyễn Thi Thu Hà – Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Điểm mới năm nay là cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát được tập huấn, sau đó phải làm bài kiểm tra, nếu đạt yêu cầu mới được cử làm nhiệm vụ chính thức.

Về phía tỉnh Nghệ An, từ bộ câu hỏi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm 180 câu, Sở đã lựa chọn 30 câu hỏi liên quan trực tiếp đến kỳ thi để sát hạch giáo viên. Việc sát hạch có ý nghĩa hết sức quan trọng vừa để lựa chọn những thanh tra đủ điều kiện, đủ năng lực làm công tác thanh tra. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của những người làm công tác thanh tra trong việc thực hiện đúng quy chế của kỳ thi.

Trước đó, theo văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, giảng viên đại học không tham gia coi thi, chấm thi như năm 2019. Thay vào đó, giảng viên và lực lượng thanh tra chính phủ sẽ tham gia đoàn thanh tra thi của Bộ GDĐT.

Về phía các tỉnh, thành cũng sẽ huy động thêm lực lượng thanh tra tỉnh cùng tham gia vào công tác thanh, kiểm tra trong kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh Nghệ An có 31.200 thí sinh dự thi tại 61 điểm thi với 1.406 phòng thi. Nghệ An dự kiến huy động gần 5.000 người làm công tác thi, trong đó có hơn 3.200 người làm cán bộ coi thi.

Trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Ban Chỉ đạo thi năm 2020 cũng đã thành lập 6 đoàn để kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 21 huyện, thành thị. Việc kiểm tra sẽ hoàn thành trước ngày 2/8/2020.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.