Nghệ An tổ chức xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu khu vực kinh tế hợp tác với cả nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Hội nghị Xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu là cơ hội giúp các hợp tác xã, doanh nghiệp và nhà phân phối gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin thị trường; tìm ra các giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa; kết nối cung - cầu, phát triển hệ thống phân phối nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương, tiến tới vươn xa thị trường trong nước và quốc tế.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc

Ngày 27/7, Liên minh HTX Nghệ An tổ chức “Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã”. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành; các doanh nghiệp hợp tác xã trên địa bàn tỉnh và sự tham gia của Liên minh HTX 7 tỉnh, thành trong cả nước; một số doanh nghiệp, siêu thị trong cả nước.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 840 hợp tác xã và 177 làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Hàng năm, khu vực kinh tế tập thể đóng góp vào GDP của tỉnh khoảng 7,6%; khu vực hợp tác xã thu hút trên 60.000 lao động, góp phần phát triển kinh tế hộ và đẩy mạnh tiến trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Khu vực hợp tác xã thu hút trên 60.000 lao động, góp phần phát triển kinh tế hộ và đẩy mạnh tiến trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 2

Khu vực hợp tác xã thu hút trên 60.000 lao động, góp phần phát triển kinh tế hộ và đẩy mạnh tiến trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Ảnh: Thanh Phúc

Trong số 249 sản phẩm đạt 3 sao OCOP trở lên có 46 hợp tác xã, 20 tổ hợp tác có sản phẩm đạt sao. Thời gian qua, cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành trong việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm hàng hoá, Liên minh HTX đã tích cực triển khai tư vấn, hỗ trợ các HTX thành viên qua công tác tập huấn, vay vốn, các hoạt động kết nối cung - cầu, xúc tiến thương mại... Nhờ vậy đã xây dựng, phát triển mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa.

Cụ thể, trong 5 năm qua, đã tổ chức được 4 chương trình xúc tiến thương mại kết nối cung - cầu tại các tỉnh phía Bắc cho 70 hợp tác xã, làng nghề với hơn 130 sản phẩm tham gia quảng bá; Tham gia 5 hội chợ ngoại tỉnh, 4 lượt hội chợ xanh khu vực hợp tác xã làng nghề; tổ chức 1 phiên chợ quê với 20 đơn vị tham gia. Đồng thời, thường xuyên cập nhật, quảng bá, bán hàng trên hệ thống trang thông tin điện tử của Liên minh HTX; Xây dựng được 6 cửa hàng nông sản thực phẩm.

Bà Nguyễn Ngọc Bích - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ, Liên minh HTX thành phố Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm về việc kết nối đầu ra cho các sản phẩm thuộc khu vực kinh tế hợp tác. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 3
Bà Nguyễn Ngọc Bích - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ, Liên minh HTX thành phố Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm về việc kết nối đầu ra cho các sản phẩm thuộc khu vực kinh tế hợp tác. Ảnh: Thanh Phúc

Hội nghị Xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu lần này là cơ hội giúp các hợp tác xã, doanh nghiệp và nhà phân phối gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin thị trường; cùng nhau trao đổi tìm ra các giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa; ứng dụng khoa học công nghệ; tìm kiếm đầu ra và kết nối cung - cầu, phát triển hệ thống phân phối nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương, tiến tới vươn xa thị trường trong nước và quốc tế.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, HTX đã chia sẻ các vấn đề liên quan đến việc sản xuất, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất sản phẩm, liên kết tiêu thụ sản phẩm; trình bày các khó khăn trong quản lý, điều hành hợp tác xã, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm và bày tỏ mong muốn được kết nối cung - cầu.

Các đại biểu tham quan, tìm hiểu các gian hàng của doanh nghiệp, hợp tác xã trưng bày tại hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 4
Các đại biểu tham quan, tìm hiểu các gian hàng của doanh nghiệp, hợp tác xã trưng bày tại hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc

Hội nghị cũng đã thảo luận, chỉ ra những hạn chế của các hợp tác xã trong hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu: Việc quảng bá hàng hóa, sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã còn hạn chế về quy mô và số lượng; nhiều sản phẩm của các làng nghề, hợp tác xã chưa đáp ứng được quy chuẩn, tiêu chuẩn thị trường; Hoạt động tìm kiếm thị trường còn nhiều hạn chế; số lượng doanh nghiệp đóng vai trò là đầu tàu trong thúc đẩy nông dân liên kết với nhau chưa nhiều...

Theo đó, thời gian tới, các hợp tác xã cần mở rộng quy mô; tăng cường ứng dụng công nghệ vào sản xuất; tiếp cận tốt với các nguồn vốn, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp thực hiện theo chuỗi giá trị sản xuất đến tiêu thụ; tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác kết nối cung - cầu, xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu; chủ động tham mưu cho tỉnh có chính sách cụ thể trong công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ lãnh đạo quản trị của hợp tác xã; quan tâm xây dựng, thành lập HTX OCOP cấp tỉnh.

Ký kết hợp đồng nguyên tắc, biên bản ghi nhớ giữa các hợp tác xã, doanh nghiệp các tỉnh, thành phố. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 5
Ký kết hợp đồng nguyên tắc, biên bản ghi nhớ giữa các hợp tác xã, doanh nghiệp các tỉnh, thành phố. Ảnh: Thanh Phúc

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết văn bản hợp tác giữa đại diện các doanh nghiệp và hợp tác xã. Bên lề hội nghị, các doanh nghiệp, hợp tác xã có những gian hàng trưng bày sản phẩm.

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.