Nghệ An, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng trên 12%

(Baonghean.vn) - Giá cả thị trường tại Nghệ An trong 6 tháng đầu năm nhìn chung ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa nửa đầu năm 2018 ước đạt trên 21 nghìn tỷ đồng, tăng 12,35% so với cùng kỳ năm trước.

Chia theo nhóm hàng bán lẻ, nhóm lương thực, thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất với doanh thu 5 tháng ước đạt trên 6,4 nghìn tỷ đồng (chiếm 30,3% tổng số), tăng 15,0% so với cùng kỳ năm trước; nhóm đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình 2,8 nghìn tỷ đồng, tăng 12,18%; nhóm gỗ và vật liệu xây dựng 1,5 nghìn tỷ đồng, tăng 11,31%.

Nửa đầu năm hoạt động bán lẻ và kinh doanh dịch vụ diễn ra sôi động, nhu cầu mua sắm của người dân tăng mạnh, cao điểm trong tháng giáp Tết Nguyên đán.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa 5 tháng đầu năm 2018 ước đạt trên 21 tỷ đồng. Ảnh: Phương Thúy
Tổng mức bán lẻ hàng hóa 5 tháng đầu năm 2018 ước đạt trên 21 nghìn tỷ đồng. Ảnh: Phương Thúy

Tuy nhiên, lực lượng quản lý thị trường phối hợp các ngành, các địa phương thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Vì vậy, tình hình hàng hóa, giá cả trong 6 tháng tương đối ổn định.

Đặc biệt, các nhóm mặt hàng như: lương thực, thực phẩm, dầu ăn, đường, sữa, gas khí hóa lỏng, xăng dầu... được tăng cường kiểm tra thường xuyên. Do đó, không có tình trạng tăng giá đột biến, ép giá, đầu cơ tích trữ làm rối loạn thị trường, găm hàng.

6/11 nhóm hàng hóa, dịch vụ có chỉ số giá giảm và giảm nhiều nhất là nhóm may mặc, mũ, nón, giày dép giảm 0,84% do nhu cầu mua sắm quần áo của người dân giảm; nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình giảm 0,51%; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,25% (trong đó lương thực giảm 0,51%; thực phẩm giảm 0,25%); nhóm đồ uống và thuốc lá giảm 0,15% do nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng như bia, rượu, nước giải khát đều giảm.

3 nhóm tăng giá là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,16%; nhóm giao thông tăng 1,11% do giá xăng dầu tăng 2,96%; nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,3%; 2 nhóm giữ nguyên là nhóm thuốc và dịch vụ y tế và nhóm bưu chính, viễn thông.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa những tháng cuối năm 2018 được kỳ vọng nhiều khởi sắc hơn./.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.