Nghệ An triển khai 480 công trình trong tuần đầu Tháng Thanh niên

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong tuần đầu của Tháng Thanh niên, hơn 100.000 đoàn viên, thanh niên trên toàn tỉnh đã triển khai 480 công trình thanh niên với tổng giá trị hơn 3,7 tỷ đồng.

Nhiều công trình thiết thực hướng về cộng đồng

Bước vào những ngày đầu của tháng thanh niên, lực lượng đoàn viên, thanh niên tại mảnh đất rẻo cao Kỳ Sơn đã sôi nổi triển khai nhiều công trình thiết thực, ý nghĩa hướng về cộng đồng. Tiêu biểu trong những hoạt động đó, phải kể đến công trình làm đường bê tông tại bản Nậm Càn (xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn).

Theo chia sẻ của anh Và Bá Tếnh - Bí thư Đoàn xã Nậm Càn thì các trục đường dẫn về trụ sở Công an xã Nậm Càn và con đường dẫn vào bãi rác của xã là những đoạn đường trọng điểm mà người dân cần lưu thông qua lại rất nhiều. Vậy nhưng đây mới chỉ là những con đường đất gồ ghề gây ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các phương tiện lưu thông. Đặc biệt là vào ngày mưa.

Nghệ An triển khai 480 công trình trong tuần đầu Tháng Thanh niên ảnh 1

Tuổi trẻ huyện Kỳ Sơn triển khai làm đường giao thông tại những địa bàn khó khăn. Ảnh: CSCC

Để khắc phục thực trạng này, lực lượng đoàn viên thanh niên đã tập hợp nhân lực, vật lực để tiến hành đổ bê tông hơn 100m tại tuyến đường xuống cấp dẫn về trụ sở công an xã và rải đá, tu sửa hơn 500m đường dẫn vào bãi rác. Sau khi hoàn thành, công trình đã đón nhận được sự ghi nhận lớn từ bà con nhân dân trong bản.

Cùng với đó, ngay trong những ngày đầu ra quân Tháng Thanh niên, tuổi trẻ huyện Kỳ Sơn cũng đã trao tặng hơn 1.700 quyển vở, 300 cái bút cho các em học sinh tại Trường Tiểu học Nậm Càn và những suất quà ý nghĩa cho em nuôi của Đoàn.

Nghệ An triển khai 480 công trình trong tuần đầu Tháng Thanh niên ảnh 2

Hỗ trợ 50 triệu đồng từ quỹ Thanh niên khởi nghiệp huyện Nghĩa Đàn cho thanh niên phát triển kinh tế tại xã Nghĩa Lạc. Ảnh: CSCC

Tại huyện Nghĩa Đàn, các hoạt động trong tháng thanh niên cũng được 37 cơ sở Đoàn trên toàn huyện hưởng ứng một cách nhiệt tình. Tuổi trẻ địa phương đã hỗ trợ công trình sân chơi cho thiếu nhi tại xã Nghĩa Bình trị giá 15 triệu đồng, hỗ trợ mô hình thanh niên phát triển kinh tế cho anh Lê Văn Hoà (xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Đàn) với số tiền 50 triệu đồng từ quỹ thanh niên khởi nghiệp cấp huyện. Đồng thời, ra mắt mô hình số hóa di tích lịch sử cây đa làng Trù và hang Rú Ấm. Thanh niên trên toàn huyện đã tổ chức trồng cây xanh, đổ đường giao thông nông thôn và khởi công ngôi nhà khăn quàng đỏ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt.

Nghệ An triển khai 480 công trình trong tuần đầu Tháng Thanh niên ảnh 3

Tuổi trẻ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh gắn mã QR tại Bia dẫn tích lưu dấu về thời gian làm việc của Cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tại xã Quang Sơn (huyện Đô Lương). Ảnh: CSCC

Với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số", trong Tháng thanh niên Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã tiên phong thực hiện hai công trình quan trọng. Cụ thể, đã thiết kế, xây dựng công trình thanh niên cấp tỉnh "Bản đồ Số hoá Di tích lịch sử - văn hoá, địa danh và điểm du lịch tỉnh Nghệ An" và tiến hành gắn mã QR tại Bia dẫn tích lưu dấu về thời gian làm việc của Cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tại xã Quang Sơn (huyện Đô Lương). Mã QR dẫn trực tiếp về website có bài viết giới thiệu Lịch sử Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An.

Nghệ An triển khai 480 công trình trong tuần đầu Tháng Thanh niên ảnh 4

Đoàn viên, thanh niên huyện Anh Sơn tiến hành quét QR địa chỉ đỏ Hiệu Yên Xuân. Ảnh: CSCC

Nhiều đơn vị tiêu biểu khác như tuổi trẻ thị xã Thái Hòa đã tổ chức ra mắt công trình thanh niên QR CODE - Công trình số hóa dữ liệu Nghĩa trang liệt sỹ số 1 thị xã Thái Hòa; tuổi trẻ huyện Anh Sơn tổ chức Lễ khánh thành công trình Mã quét QR địa chỉ đỏ Hiệu Yên Xuân - nơi được xem là cơ quan liên lạc và cơ sở kinh tài của Đảng, nơi tổ chức chỉ đạo phong trào của nhân dân trong thời kỳ Xô Viết Nghệ Tĩnh đồng thời ra mắt Đội thanh niên xung kích chuyển đổi số dịch vụ công trực tuyến...

Theo thống kê, toàn tỉnh đã có 393 đội hình thanh niên xung kích ra quân hỗ trợ người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, tổ công nghệ số. Hơn 70 điểm di tích lịch sử, văn hóa, điểm du lịch trên toàn tỉnh được các cấp bộ Đoàn thực hiện quét mã QR. Đồng thời, triển khai và nhận rộng mô hình “Chợ điện tử” tại các khu chợ tại địa phương góp phần quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số của toàn tỉnh.

Nghệ An triển khai 480 công trình trong tuần đầu Tháng Thanh niên ảnh 5

Tuổi trẻ huyện Đô Lương khám, cấp phát thuốc cho 300 gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại hai xã Trung Sơn và Thuận Sơn. Ảnh: CSCC

Đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra

Trong tuần đầu tháng Thanh niên, tuổi trẻ Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động hướng về cộng đồng, xã hội. Trong đó, ngày đầu ra quân đã thực sự trở thành điểm nhấn với nhiều hoạt động nổi bật như trao tặng mô hình sinh kế cho thanh niên huyện Tương Dương và Quỳ Châu với tổng trị giá 1 tỷ đồng; trao tặng 200 suất học bổng “Gieo mầm tri thức”, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho 200 em học sinh Nghệ An có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tốt; tặng 1000 tài khoản học tập trực tuyến cho học sinh toàn tỉnh trị giá 360 triệu đồng; hỗ trợ người dân thực hiện quy trình cấp mã định danh, căn cước công dân và hộ chiếu; thăm tặng tủ thuốc, tặng cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, tặng sân bóng chuyền... với tổng nguồn lực triển khai các hoạt động cấp tỉnh là 2,5 tỷ đồng.

Nghệ An triển khai 480 công trình trong tuần đầu Tháng Thanh niên ảnh 6
Tuổi trẻ huyện Nghi Lộc đã trồng 320 cây kèn hồng và cây xà cừ tại khuôn viên nhà văn hoá, sân thể thao xóm và các tuyến đường liên huyện, liên xã trên địa bàn. Đồng thời tiến hành tu sửa lại nhà cho bà Nguyễn Thị Xuân - Cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Ảnh: CSCC

Những ngày tiếp theo, các cơ sở Đoàn đã thực hiện 480 công trình, phần việc thanh niên gồm: tổ chức 105 hoạt động về chuyển đổi số; khởi công xây dựng 9 ngôi nhà nhân ái; trao tặng hơn 1.000 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; trồng mới hơn 3.000 cây xanh; tu sửa, làm mới 38km đường bê tông nông thôn; tổ chức 3.000 lượt thăm, khám, tư vấn sức khỏe miễn phí; thu được 1.200 đơn vị máu; 3.000 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh;… Các hoạt động thu hút gần 24.000 đoàn viên, thanh niên tham gia. Tổng nguồn lực triển khai các hoạt động cấp huyện là 1,2 tỷ đồng.

Nghệ An triển khai 480 công trình trong tuần đầu Tháng Thanh niên ảnh 7
Tuổi trẻ Quỳ Châu tổ chức phát cháo và mở tủ quần áo miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: CSCC

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được trong tuần đầu tháng Thanh niên, đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương cho biết, trong tuần đầu tiên các cấp bộ Đoàn đã triển khai các hoạt động một cách tích cực, sáng tạo, khoa học để đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Từ đây tạo khí thế sôi nổi hướng về cơ sở, trực tiếp góp phần giải quyết những nhu cầu thực tiễn của địa phương và tạo tiền đề quan trọng để tuổi trẻ toàn tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều chương trình hành động ý nghĩa trong những tuần tiếp theo của Tháng Thanh niên.

Tin mới

Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.