Nghệ An triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong dịp tết Nguyên đán 2022

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Sáng 27/1, Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến toàn tỉnh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp tết Nguyên đán 2022.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới 21 điểm cầu các huyện, thành, thị.

Toàn cảnh cuộc họp của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh cuộc họp của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Tham dự phiên họp có các đồng chí: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Ngọc Kim Nam - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh...

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, số ca nhiễm tăng cao, bình quân 2 tuần qua số ca nhiễm 234 ca/ngày, riêng 3-4 ngày gần đây thì trên 300 ca/ngày, có nhiều ca trong cộng đồng.

Mặc dù các địa phương cùng với ngành Y tế tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch nhưng nguy cơ các ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn đánh giá rằng, tại các địa phương đâu đó đã bắt đầu có tâm lý chủ quan, coi nhẹ việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Hiện tỷ lệ tiêm vắc xin đủ 2 mũi đối với người trên 18 tuổi trên địa bàn tỉnh đã đạt trên 100%; riêng trẻ em từ 12 đến 17 tuổi thì mũi 2 đã đạt trên 96%, nên trong nhân dân đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là chống dịch.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh quán triệt 5 nhiệm vụ quan trọng đến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh quán triệt 5 nhiệm vụ quan trọng đến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Phạm Bằng

Khẳng định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương tập trung thực hiện hiệu quả 5 nhiệm vụ chính. 

Người đứng đầu UBND tỉnh yêu cầu các địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện các biện pháp chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, tỉnh Nghệ An. 

Từng địa phương phải xây dựng kịch bản, phương án ứng phó phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện, diễn biến tình hình mới, diễn biến cụ thể dịch trên địa bàn, không để bị động. Chuyển biện pháp chống dịch trong giai đoạn này phù hợp từ truy vết điều tra F0, F1; đánh giá cấp độ, nhất là cấp độ dịch ở mức độ 3, mức độ 4 theo quy mô khối, xóm, thôn, bản. Trên cơ sở đó, đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tại từng địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, sở, ngành dự cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, sở, ngành dự cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Các địa phương cũng phải chủ động tổ chức các trạm y tế lưu động để thu dung, điều trị F0. Đối với các địa phương có đủ điều kiện thì trong thời gian tới hướng tới điều trị F0 không có triệu chứng, F0 triệu chứng nhẹ tại nhà, để giảm bớt áp lực cho các cơ sở thu dung, điều trị tập trung. Trên cơ sở tham mưu của ngành Y tế, tỉnh sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện công tác này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương phải tăng cường công tác kiểm soát công dân từ các địa phương khác trở về quê ăn Tết. Yêu cầu các công dân này bắt buộc phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là hướng dẫn 5K, tự theo dõi sức khỏe theo quy định. 

"Chúng ta không ngăn cấm, tạo điều kiện thuận lợi để người dân về quê ăn Tết nhưng yêu cầu người dân phải chủ động thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; khuyến khích công dân tự xét nghiệm, khi có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 như ho, sốt, khó thở... thì phải hạn chế tiếp xúc, liên hệ ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử lý kịp thời".

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Trong dịp tết Nguyên đán 2022, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành hạn chế tối đa các hoạt động, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện liên hoan, đám cưới, giao lưu, thăm hỏi... 

Tăng cường kiểm soát việc thực hiện giãn cách tại các điểm chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Tiếp tục yêu cầu dừng hoạt động các dịch vụ như karaoke, quán internet... Tại bến tàu, bến xe, sân bay, tăng cường công tác phân luồng, yêu cầu hành khách khai báo y tế, xét nghiệm đối với những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19. 

Các đồng chí lãnh đạo sở, ngành dự cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Các đồng chí lãnh đạo sở, ngành dự cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương tiếp tục triển khai, thần tốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi tăng cường. Công tác này phải hoàn thành dứt điểm trước tết Nguyên đán 2022, cố gắng tăng tỷ lệ tiêm mũi 3 lên 50%, ưu tiên tiêm cho người trên 50 tuổi, người mắc bệnh nền, nhằm đảm bảo tối đa sức khỏe cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tổ chức các lực lượng phòng, chống dịch ứng trực 24/24h để xử lý những tình huống phát sinh kịp thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để phòng, chống dịch hiệu quả. Đồng thời, quan tâm công tác tuyên truyền qua tất cả các kênh phương tiện thông tin để nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của người dân, để người dân hiểu đúng, đồng thuận, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. 

Lũy tích từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 12.948 ca mắc COVID-19 ở 21 địa phương: TP Vinh: 1.822, Quỳnh Lưu: 1.356, Nghi Lộc: 940, Thanh Chương: 793, Diễn Châu: 778, TX Hoàng Mai: 759, Yên Thành: 720, Quế Phong: 639, Quỳ Châu: 572, Đô Lương: 588, Nam Đàn: 518, Quỳ Hợp: 499, Tân Kỳ: 456, Kỳ Sơn: 455, Con Cuông: 423, Nghĩa Đàn: 417, Hưng Nguyên: 403, TX Cửa Lò: 243, Tương Dương: 239, TX Thái Hòa: 173, Anh Sơn: 152... 

Lũy tích số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện 10.619 bệnh nhân. Lũy tích số bệnh nhân tử vong là 39 bệnh nhân. Số bệnh nhân hiện đang điều trị là 2.290.

Tin mới

Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

(Baonghean.vn) - Quan hệ đối tác của Trung Quốc với Nga, không phải là một liên minh chính thức, nhưng nó lại phục vụ các ưu tiên chiến lược dài hạn của Bắc Kinh. Trên thực tế, mục tiêu của Trung Quốc không phải là kề vai sát cánh với Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine. Thay vào đó, Bắc Kinh đang sử dụng cuộc xung đột này để giải quyết các thách thức và chiến lược địa chính trị của họ. Nhìn về dài hạn, Trung Quốc đang sử dụng cuộc xung đột Ukraine làm bàn đạp để khiến vai trò lãnh đạo của Mỹ bị xói mòn, và gieo rắc sự chia rẽ trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.