Nghệ An triển khai đề án sản xuất vụ Hè thu- Mùa 2021

Chiều 16/4, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị triển khai đề án sản xuất trồng trọt vụ Hè thu mùa năm 2021. Các đồng chí: Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đồng chủ trì hội nghị. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Đặt yêu cầu an toàn lên trên hết

Với việc đặt yêu cầu an toàn lên hàng đầu, vụ Hè thu- Mùa năm nay, Nghệ An chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ ở những vùng thiếu nước, sản xuất không an toàn, hiệu quả, đặc biệt khuyến khích chuyển đổi cả hai vụ Xuân và  Hè thu- Mùa để thuận lợi cho việc lựa chọn cây trồng chuyển đổi, nhằm đảm bảo hiệu quả, nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích. Thực hiện gieo cấy theo phương châm “càng sớm càng tốt” và đặt an toàn lên trên hết, xem xét thời điểm thu hoạch lúa xuân và khả năng phân phối nước để làm đất ruộng cấy và chọn thời điểm ra mạ chính xác.  

Để đạt chỉ tiêu sản xuất lương thực của tỉnh trong năm 2021 là 1.208.500 tấn,  vụ Hè thu- Mùa năm nay Nghệ An phấn đấu đạt 433.450 tấn lương thực. Theo đó, toàn tỉnh dự kiến gieo trồng 90.000 ha lúa, 12.000 ha ngô, trong đó cơ cấu 30.000 ha lúa chất lượng cao, khoảng 11.500 ha lúa lai. 

Cùng với chấp hành nghiêm túc lịch thời vụ, cơ cấu cây trồng, thì việc chủ động sớm, phòng trừ hiệu quả các đối tượng sâu bệnh hại cũng là một trong những yêu cầu quan trọng, do vụ Hè thu- Mùa năm nay được nhận định là vụ sản xuất mà các đối tượng dịch hại có thể diễn biến rất phức tạp. 

Chủ động chống hạn từ đầu vụ
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Vụ Hè thu- Mùa năm nay, cần lưu ý nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ từ sớm, ảnh hưởng đến sản xuất đầu vụ. Trong khi hệ thống thủy lợi, tưới tiêu một số nơi còn thiếu đồng bộ, xuống cấp; việc thi công nâng cấp các công trình thủy lợi trong thời gian tới cũng sẽ ảnh hưởng đến sản xuất. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc chỉ đạo sản xuất Hè thu- Mùa. Ảnh: Phú Hương
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc chỉ đạo sản xuất Hè thu- Mùa. Ảnh: Phú Hương

Giao Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND tỉnh sớm ban hành Chỉ thị về tăng cường sản xuất vụ Hè thu - Mùa năm 2021. Thành lập các đoàn kiểm tra để chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ còn lại của vụ Xuân, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ sản xuất vụ Hè thu, Mùa năm 2021.

Các huyện phải coi chỉ đạo sản xuất vụ Hè thu- Mùa là nhiệm vụ chính trị quan trọng để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác chỉ đạo sản xuất. Trên cơ sở đề án sản xuất của tỉnh, từng địa phương xây dựng đề án phù hợp tình hình cụ thể, nhằm phát huy tối đa các lợi thế sẵn có. 

Chỉ đạo chống hạn trong vụ sản xuất Hè thu- Mùa 2020. Ảnh: Phú Hương
Kiểm tra công tác chống hạn trong vụ sản xuất Hè thu- Mùa 2020. Ảnh tư liệu: Phú Hương

Các sở, ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội, phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT để triển khai đề án xuống tận cơ sở. Động viên các cấp hội và hội viên thực hiện tốt các biện pháp, giải pháp kỹ thuật, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất hàng hóa để tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. 

”Phải có sự quyết tâm cao của các cấp lãnh đạo, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Có giải pháp cụ thể trong việc chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn để bà con chấp hành đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống cũng như tổ chức phòng chống hạn và phòng trừ dịch bệnh”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tin mới

Tản văn: Ước gì trở lại năm nào

Tản văn hay: Ước gì trở lại năm nào

(Baonghean.vn) - Với kết cấu của một truyện ngắn, tản văn của Phạm Minh Giang để lại nhiều ám ảnh bởi câu chuyện và những nỗi niềm nhớ nhung, tiếc nuối của nó. Là một nhà văn lão thành, giọng điệu, hồn cốt văn chương của Phạm Minh Giang vẫn tỏ ra trẻ trung, sôi nổi, giàu sức sống vô cùng. Ông luôn khao khát được viết và viết nhiều hơn nữa. Có cảm giác như thông qua từng câu chữ, một lần nữa tác giả để cho mình được sống lại những ngày tháng đã qua. “Ước gì trở lại năm nào” cũng vậy, như một lần nữa ông được sống lại, rung động lại, bởi những thứ đã trôi qua từng mang đến thật nhiều cảm xúc.
Thông tin nổi bật ngày 25/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/5

(Baonghean.vn) - Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An tham gia ý kiến tại phiên thảo luận tổ; Chủ tịch UBND tỉnh thăm và làm việc tại huyện Tương Dương; Công bố chỉ số Cải cách hành chính năm 2021, Nghệ An tăng 1 bậc… là những thông tin nổi bật ngày 25/5.
Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” tại nhiều địa phương

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 'Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam' tại nhiều địa phương

(Baonghean.vn) - Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008 - 2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.
Trang trọng lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào

Xúc động Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 25/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý tài chính, tài sản và đất đai tại Công ty TNHH MTV Cà phê cao su Nghệ An; trong đó, có thanh tra việc tổ chức thực hiện nhượng bán vườn cam và các tài sản khác gắn liền với đất tại xã Nghi Ân.
U23 Việt Nam. Ảnh tư liệu

Vì sao sao trẻ SLNA dần 'sạch tên' trên U23 Việt Nam

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá nói chung và người hâm mộ bóng đá Xứ Nghệ nói riêng cảm thấy băn khoăn, tiếc nuối và đặt câu hỏi là vì sao trong các bản danh sách U23 Việt Nam, nhất là ở mấy đợt liên tiếp hoàn toàn vắng bóng các cầu thủ SLNA.
Hộ chiếu vắc-xin tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đi du lịch, xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Ảnh tư liệu

Khó khăn trong cấp hộ chiếu vắc-xin

(Baonghean.vn)- Với khối lượng hồ sơ sai lệch lớn, hệ thống máy móc và phần mềm chưa đồng bộ, cộng thêm thiếu nhân lực chuyên môn công nghệ thông tin, việc đảm bảo tiến độ làm sạch dữ liệu, cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử theo yêu cầu của Bộ Y tế là khó khả thi.
Cho các cháu đi cho biết

Cho các cháu đi cho biết

(Baonghean.vn) - Bà con mong vào ngày hè, các cán bộ, anh chị thanh niên cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh đến bản dạy thêm các cháu kỹ năng sinh tồn với môi trường; tạo điều kiện, giúp các cháu nhỏ ở bản xa đi tham quan, học tập một vài nơi.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung cuộc họp sơ kết 3 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
ảnh đại diện

Nghệ An quyết liệt ngăn chặn đánh bạc trực tuyến

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức cá độ, đánh bạc trên mạng diễn biến phức tạp, tạo ra sự bất ổn về trật tự xã hội. Có những đường dây quy mô lớn với số tiền giao dịch “khủng”, hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với nhiều thủ đoạn tinh vi gây khó khăn cho cơ quan chức năng điều tra, phá án.