Nghệ An triển khai thí điểm Chương trình STEM trong giáo dục

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày 19, 20/8, UBND huyện Thanh Chương phối hợp với liên minh STEM tại Hà Nội tổ chức tập huấn chương trình STEM cho 360 giáo viên cốt cán và Ban Giám hiệu 88 trường học thuộc 3 cấp học trên địa bàn huyện.

chương trình tập huấn do các GS- TS đầu ngành và chuyên gia Khoa học giáo dục trực tiếp truyền đạt. Ảnh: Đình Hà.
chương trình tập huấn do các GS- TS đầu ngành và chuyên gia Khoa học giáo dục trực tiếp truyền đạt. Ảnh: Đình Hà.

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Giáo dục STEM về bản chất là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Từ đó phát huy tính sáng tạo,  gắn lý thuyết với thực hành, khắc phục được tính hàn lâm thiên về lý thuyết  của giáo dục Việt Nam, hướng tới cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Toàn bộ chương trình tập huấn do các GS- TS đầu ngành và chuyên gia Khoa học giáo dục trực tiếp truyền đạt.

Cùng với việc tổ chức tập huấn cho giáo viên, để kịp triển khai chương trình vào năm học mới, UBND huyện Thanh Chương cũng đã chỉ đạo việc xây dựng hệ thống cơ sở vật chất phục vụ. Theo đó, trước mắt mỗi trường THPT chọn một phòng để đặt phòng thực hành STEM (phòng Lab). Đối với các trường tiểu học, THCS, mỗi cụm chuyên môn chọn một đơn vị đảm bảo về cơ sở vật chất để đặt phòng thực hành chung cho cả 2 cấp.

Thanh Chương là huyện đầu tiên tại Nghệ An triển khai học tập và ứng dụng chương trình này. Ảnh: Đình Hà.
Thanh Chương là huyện đầu tiên tại Nghệ An triển khai học tập và ứng dụng chương trình này. Ảnh: Đình Hà.

Thiết bị tối thiểu cho mỗi phòng lab gồm: 5 con robot. Khuyến khích các trường tự trang bị phòng lab cho trường mình để sớm đưa giáo dục theo Chương trình STEM vào nhà trường. Liên hệ cùng Liên minh STEM để đặt mua các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc giảng dạy theo STEM. Tiến tới mỗi đơn vị trường học đều có 1 phòng thực hành STEM.

Sau một thời gian triển khai sẽ thành lập câu lạc bộ STEM, tổ chức ngày hội STEM, đưa Giáo dục STEM vào giảng dạy đại trà trong tất cả các nhà trường.

Theo ban tổ chức chương trình và Liên minh STEM cho biết Thanh Chương là huyện đầu tiên tại Nghệ An triển khai học tập và ứng dụng chương trình này.

Đình Hà

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.