Nghệ An triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 3 đơn vị y tế

(Baonghean.vn) - Ngày 20/4, thực hiện kế hoạch tiêm Vaccine phòng ngừa Covid-19 của Bộ y tế, Nghệ An đã triển khai tiêm Vaccine cho 3 đơn vị y tế trên địa bàn.

3 đơn vị được triển khai tiêm đợt đầu tiên, đó là Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam và lực lượng phòng chống dịch ở huyện Con Cuông.

Khám sàng lọc trước khi tiêm. Ảnh: Thành Cường

Tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, 86 cán bộ, nhân viên y tế tiếp xúc đầu đối với các đối tượng có nguy cơ mắc covid-19 như khoa cấp cứu, khoa khám bệnh, … đã được khám sàng lọc và triển khai tiêm theo đúng quy trình của bộ y tế.

BS CKI Ngô Nam Hải - Trưởng khoa HSTC- CĐ- TNT cho biết: "Sau khi tiêm, không cảm thấy có phản ứng bất thường."

Bác sỹ Hải rất yên tâm khi được tiêm vaccine Covid-19 và tin rằng cùng với ý thức phòng chống dịch của người dân thì vaccine sẽ là vũ khí hữu hiệu.

Vaccin phòng Covid-19 được sử dụng là vaccine COVAX Facility Astra Zeneca do COVAX viện trợ . Ảnh: Thành Cường

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có hơn 1.300 cán bộ, nhân viên y tế đăng ký tiêm Vaccine.

“Bệnh viện sẽ ưu tiên các cán bộ, nhân viên y tế tiếp xúc đầu đối với các đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19 như trung tâm bệnh nhiệt đới, khoa khám bệnh, khoa cấp cứu, và những nơi tiếp xúc đầu tiên với người bệnh đến khám, sàng lọc ban đầu. Những ngày tiếp theo sẽ tiêm cho các khoa chống độc, hồi sức tích cực, ngoại khoa ,…”  - TS.BS Phạm Hồng Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết.

Triển khai tiêm vaccin cho các cán bộ, nhân viên y tế tiếp xúc đầu đối với các đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19. Ảnh: Thành Cường

Trước khi triển khai tiêm chủng, bệnh viện đã tập huấn cho tất cả cán bộ, nhân viên y tế. Trong quá trình tập huấn đã phổ biến các nội dung chỉ định, chống chỉ định, công tác sàng lọc ban đầu.

Đồng thời Bệnh viện cũng lên kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng cho những phản ứng phụ có thể xảy ra, đảm bảo an toàn tối đa cho người được tiêm. Trong chiều ngày 20/4, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã triển khai tiêm cho 150 cán bộ, nhân viên y tế của khoa cấp cứu và trung tâm bệnh nhiệt đới.

Các đối tượng sau khi tiêm được theo dõi tại chỗ 30 phút và 24 giờ tại nhà. Ảnh: Thành Cường

Sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19, tất cả các trường hợp đều được theo dõi tại chỗ 30 phút và chưa có trường hợp nào xuất hiện những triệu chứng bất thường về sức khỏe. Hiện, các đơn vị triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 chưa ghi nhận phản ứng mạnh nào sau tiêm.