Nghệ An: Triệt xóa ổ nhóm tín dụng đen cho vay hơn 3 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Cho vay tiền với lãi suất cao, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để đối phó với lực lượng chức năng, tuy nhiên ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” tại TX Thái Hòa đã bị Công an thị xã triệt xóa.

Qua công tác điều tra cơ bản, Công an TX Thái Hòa xác định, trên địa bàn có hơn 40 tiệm cầm đồ và công ty tài chính đang hoạt động với nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật. Hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính, cơ sở cầm đồ có lãi suất thỏa thuận vượt nhiều lần quy định lãi suất tối đa trong các giao dịch dân sự, có dấu hiệu của tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Xuất phát từ tình hình đó, chuyên án 319L được xác lập để đấu tranh.

Quá trình đấu tranh, Ban chuyên án nhận định, các đối tượng đều có trình độ nhận thức, quan hệ xã hội phức tạp, trực tiếp quản lý, sử dụng phần mềm quản lý hợp đồng vay lãi, quản lý cầm đồ, lưu trữ số liệu trên bảng excel hoặc có sổ sách ghi chép.

Các đối tượng: Đoàn Hỷ, Nguyễn Văn Đàn, Đặng Anh Dũng. Ảnh: Mạnh Cường
Bằng các biện pháp nghiệp vụ,15 giờ ngày 13/3/2019, nhận thấy thời cơ chín muồi, Ban chuyên án quyết định phá án, tiến hành bắt giữ 3 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, gồm: Đặng Anh Dũng (SN 1989) trú tại khối Tân Phú, Đoàn Hỷ (SN 1993) trú tại khối Đồng Tiến, cùng phường Hòa Hiếu và Nguyễn Văn Đàn (SN 1987) trú tại xóm 9, xã Nghĩa Tiến.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bước đầu, Công an thị xã đã chứng minh, làm rõ số tiền các đối tượng sử dụng để cho vay là gần 3 tỉ đồng, số tiền thu lợi bất chính gần 300 triệu đồng (tức 3.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương đương lãi suất 109,5%/năm, trong khi lãi suất cho phép tối đa trong giao dịch dân sự không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay).

Được biết, các đối tượng đều là đối tượng cộm cán, hoạt động cầm đồ nhưng thực chất là cho những người có nhu cầu vay tiền với lãi suất cao. Mặc dù các đối tượng thực hiện các giao dịch riêng biệt nhưng giữa chúng có sự cấu kết chặt chẽ với những thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với lực lượng Công an.

Niêm phong cơ sở cầm đồ. Ảnh: Mạnh Cường
“Bị hại và các đối tượng cho vay nặng lãi có những thỏa thuận thống nhất ban đầu và sợ bị đe dọa nên việc bị hại hợp tác với cơ quan chức năng còn hạn chế. Bên cạnh đó, Điều luật tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự còn mơ hồ và chưa đủ sức răn đe nên trong quá trình đấu tranh và xử lý gặp không ít khó khăn”, Thiếu tá Phạm Thành Long, Phó trưởng Công an thị xã Thái Hòa cho biết:

Trong thời gian tới, Công an Nghệ An sẽ tiếp tục đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen, nhằm lập lại ANTT trên địa bàn. Đồng thời, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần nhận thức được tác hại của tín dụng đen, qua đó tự phòng ngừa, phát hiện, tố giác các hành vi cho vay trái quy định pháp luật.