Nghệ An: Trồng cà pháo phủ ni lông thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Bà con nông dân xã Chi Khê, huyện Con Cuông đang thu hoạch cà pháo. Bằng phương pháp trồng phủ nilong, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cà pháo cho năng suất bình quân 8 tấn/sào, thu nhập 40 triệu đồng/sào/vụ.

Các gia đình giúp nhau hái cà để kịp cung ứng cho thương lái.

Xã Chi Khê, huyện Con Cuông hiện có 15 ha trồng cà pháo, tập trung ở 2 thôn Tiến Thành và Quyết Tiến. Trong đó, hơn 8 ha ở thôn Tiến Thành được trồng theo phương pháp phủ nilong.

Theo các hộ dân ở đây, trồng cà bằng phương pháp phủ nilong mặc dù chi phí đầu tư lớn hơn so với phương pháp thường nhưng có ưu điểm vượt trội là duy trì được độ ẩm cho đất nên không phải tưới nước, sạch cỏ, khả năng chống chịu sâu bệnh cao, vì thế cà cho năng suất cao hơn và chất lượng quả đẹp hơn so với phương pháp thường. 

Vườn cà gia đình chị Trần Thị Xanh cho thu nhập trên 70 triệu đồng

Gia đình chị Trần Thị Xanh, thôn Tiến Thành, xã Chi Khê trồng 2,1 sào cà pháo, chị đã đầu tư gần 500 nghìn đồng để mua nilong phủ, cộng với phân bón, giống… tổng chi phí gần 2 triệu đồng.

 Với phương pháp trồng bằng phủ nilong như thế này gia đình chị không phải mất nhiều thời gian chăm sóc. Cà pháo cho thu hoạch quay vòng trong khoảng thời gian 6 tháng, mỗi tháng hái 4- 5 lần. Với giá bán trung bình 5.000 đồng/kg thì với diện tích cà này gia đình chị thu nhập trên 70 triệu đồng/vụ.

Với phương pháp trồng phủ nilong, cây cà phát triển tốt, quả nhiều.

Bình quân mỗi sào cà pháo trồng bằng phương pháp thường cho năng suất 4 - 5 tấn/sào. Nay trồng bằng phương pháp phủ nilong cho năng suất cao gần gấp đôi, từ 7-8 tấn/sào, trừ chi phí mỗi sào cũng cho thu nhập gần 40 triệu đồng.

Cà pháo được thương lái tại địa phương và vùng lân cận đến thu mua tận chân ruộng nên người dân không lo về đầu ra của sản phẩm.

Minh Hạnh