Nghệ An: Trứng vịt lộn khan hàng, giá cao kỷ lục

(Baonghean.vn) - Trứng vịt lộn trên địa bàn Nghệ An tăng giá từ 2.500 đồng lên 3.500 đồng/quả chỉ trong vài hôm lại đây. Chủ các lò ấp cho biết, giá trứng vịt lộn tăng là do trong thời điểm cả nước thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, các lò ấp không vào trứng nên khan hàng.
Trên địa bàn huyện Yên Thành hiện có 47 lò ấp, mỗi ngày cung ứng cho thị trường khoảng 150.000 quả trứng vịt lộn. Ảnh: Xuân Hoàng

Bà Nguyễn Thị Thủy, chủ lò ấp trứng trên địa bàn huyện Yên Thành cho biết, trứng vịt lộn tăng kỷ lục trong những ngày qua, giá bán tại lò từ 2.500 đồng lên 3.500 đồng/quả mấy ngày hôm nay. 

Nguyên nhân trứng vịt lộn tăng giá mạnh, theo bà Thủy cho biết, do trong thời điểm cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, các lò ấp trên địa bàn Yên Thành nói riêng và cả tỉnh nói chung không vào trứng để ấp. Khi chuẩn bị hết lệnh cách ly xã hội cũng là thời điểm bước vào mùa hè, đón đầu nhu cầu, và dự kiến nhà hàng, quán ăn hoạt động trở lại nên nhu cầu trứng vịt lộn tăng cao.
Bà Nguyễn Thị Thủy, chủ lò ấp trên địa bàn xã Nam Thành kiểm tra chất lượng trứng vịt lộn trước khi xuất bán ra thị trường. Ảnh: Xuân Hoàng

Trại vịt của gia đình bà Thủy hiện có 4.000 con vịt đẻ, trong đó 3 nghìn con đẻ trứng ấp. Với số lượng trứng có tại trại gần 3.000 quả, mỗi ngày lò ấp của bà Thủy cung ứng cho thị trường 3.000 quả trứng vịt lộn. Bà Thủy cho biết, với giá 3.500 đồng/quả, trứng vịt lộn đạt mức giá cao kỷ lục.

Huyện Yên Thành là địa phương có nhiều thuận lợi để chăn nuôi vịt, cùng đó cơ sở ấp nở trứng cũng được người dân đầu tư nhiều. Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành, hiện trên địa bàn huyện có gần 604 nghìn con vịt, trong đó đàn vịt đẻ hơn 251 nghìn con, với 47 cơ sở ấp nở. Dịp này, mỗi ngày, Yên Thành cung cấp cho thị trường khoảng 150.000 quả trứng vịt lộn. Với giá bán 3.500 đồng/quả trứng vịt lộn thì chủ lò ấp có lãi cao. 

Với chủ lò ấp, chỉ cần sử dụng chiếc đèn pin soi trực tiếp vào quả trứng, sẽ biết được trứng lộn có đảm bảo hay không. Ảnh: Xuân Hoàng
Số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, trên địa bàn Nghệ An đàn vịt hiện có 3,5 triệu con, trong đó đàn vịt đẻ có khoảng 1,2 triệu con. Vịt được bà con nông dân nuôi nhiều ở các huyện: Yên Thành, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Đô Lương, Thanh Chương, Nghi Lộc... Trong đó vịt được nuôi nhiều nhất là huyện Yên Thành và Quỳnh Lưu./.