Nghệ An: Truy vết được 175 F1 của các ca cộng đồng ở một xã vùng cao

(Baonghean.vn) - Hiện xã Tiền Phong đang là điểm nóng về dịch Covid - 19 trên địa bàn huyện Quế Phong. Địa phương đang tập trung xét nghiệm sàng lọc cộng đồng và cách ly các F1 theo quy định.
Sáng 11/12, Nghệ An ghi nhận 37 ca nhiễm Covid-19, có 5 ca cộng đồng. Đáng chú ý có 3 ca cộng đồng ghi nhận tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, nâng số ca F0 tại địa phương này lên 22 ca chỉ trong vài ngày.
3 ca nhiễm trong cộng đồng này đều trú tại thôn Lâm Trường, xã Tiền Phong. Trước mắt, địa phương đã phong tỏa 7 hộ dân và tiến hành truy vết những trường hợp đã tiếp xúc gần với các F0 này. Đây được đánh giá là các ca bệnh tương đối phức tạp vì nhà nằm ở ngã 3, người đi lại đông, làm nghề buôn bán tạp hóa nên những người tiếp xúc thời gian qua không ít. Trước mắt đã truy vết được 30 F1 của các ca bệnh này, dự kiến số F1 sẽ còn tăng lên do các bệnh nhân vẫn đang khai báo.
Lấy mẫu xét nghiệm học sinh trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Quế Phong. Ảnh: P.V

Ông Võ Khánh Toàn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết, toàn bộ số F0 này đều không có triệu chứng, chỉ phát hiện qua test sàng lọc cộng đồng, do đó, đây là một trong những điều khiến công tác khoanh vùng dập dịch, truy vết gặp nhiều khó khăn...

Trước việc vẫn còn tiềm ẩn các ca F0 trong cộng đồng, xã Tiền Phong đã xin ý kiến huyện Quế Phong để tổ chức xét nghiệm sàng lọc diện rộng bao gồm các bản xuất hiện F0, các bản uy hiếp và các khu vực nguy cơ cao với số lượng khoảng 5.000 dân để kịp thời bóc tách các trường hợp nghi nhiễm ra khỏi cộng đồng.
Đến thời điểm hiện tại, toàn xã Tiền Phong đã có 175 F1. Do số lượng F1 tương đối lớn nên địa phương đã mở thêm điểm cách ly tập trung tại Nhà Văn hóa cộng đồng Na Cày. Trước đó đã có 2 điểm là Khu tái định cư Na Câng và Nhà Văn hóa cộng đồng Phương Tiến 2. Những F1 không đạt điều kiện cách ly tại nhà sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại những điểm này. 
Xã Tiền Phong phong tỏa các hộ dân xuất hiện F0. Ảnh: P.V

Qua trao đổi, bà Lô Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: "Xã Tiền Phong hiện đang là tâm dịch của huyện Quế Phong, huyện đang tập trung nhân lực, vật lực để hỗ trợ địa phương này dập dịch. Trong sáng 11/12, huyện đã triển khai lấy gần 1.000 mẫu bao gồm 2 trường học, 2 bản và các trường hợp liên quan tại địa phương này, kết quả có 19 ca nghi ngờ hiện đang chạy PCR khẳng định. Thời gian tới, huyện sẽ triển khai lấy mẫu diện rộng để kịp thời bóc tách, xác định được vị trí khoanh vùng để tập trung dập dịch".