Nghệ An tuyên dương 20 nhà khoa học tiêu biểu

(Baonghean.vn) - Chiều 31/12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khoa học và công nghệ năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.
Tham dự có các đồng chí: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Văn Dũng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa

Trong năm 2020, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tiếp tục ưu tiên 6 lĩnh vực trọng điểm. Bao gồm: nông nghiệp, khoa học xã hội và nhân văn, y dược, chương trình phát triển 100 sản phẩm có tác động KHCN, công nghệ thông tin và môi trường.

Hoạt động KHCN được ưu tiên tác động theo chuỗi giá trị sản phẩm, ưu tiên các dự án ứng dụng và có sản phẩm cụ thể phục vụ nhu cầu thiết thực của đời sống xã hội.

Trong năm, Sở KH&CN tỉnh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, triển khai thực hiện 16 dự án cấp quốc gia và triển khai thực hiện 65 đề tài, dự án cấp tỉnh.
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Năm 2020, qua hoạt động nghiên cứu, ứng dụng hoa học và công nghệ đã giúp các tổ chức khoa học công nghệ, các doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp và các địa phương tiếp nhận, làm chủ và phát triển gần 140 quy trình kỹ thuật để giải quyết nhiều vấn đề thiết yếu của cuộc sống.

Có thể kể đến: kỹ thuật y học cao trong điều trị bệnh cho Nhân dân; sử dụng giống cây trồng có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao; phát triển các sản phẩm lợi thế của Nghệ An như cam, bưởi, chanh leo...; xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến sản phẩm hàng hóa như: mía, sắn, chè...;phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất và sử dụng các chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông sản an toàn; cung cấp thông tin KH&CN phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và doanh nghiệp.

Dự án nuôi trồng và sản xuất chế biến các sản phẩm từ tảo xoắn tại huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Mai Hoa

Kết quả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN có tác động tích cực đến sản xuất, đời sống, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, các nhà khoa học đã có nhiều nỗ lực, đóng góp tích cực vào hoạt động KHCN của tỉnh trong năm 2020.

Nhấn mạnh năm 2021 là năm khởi đầu thực hiện các mục tiêu của giai đoạn 5 năm 2021 - 2025, vì vậy hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển khoa học và công nghệ theo chủ đề thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, gắn với ứng dụng thực tiễn, hoạt động của doanh nghiệp, tạo ra những sản phẩm hàng hóa có chất lượng, khối lượng lớn và thương hiệu mạnh.

UBND tỉnh tôn vinh 20 nhà khoa học có đóng góp xuất sắc cho hoạt động khoa học và công nghệ của tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Đồng thời thực hiện 2 nghị quyết của HĐND tỉnh vừa ban hành liên quan đến lĩnh vực KHCN. Cùng với đó là triển khai đề án Khởi nghiệp quốc gia, nhất là xây dựng Nghệ An thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Bắc Trung Bộ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu Tỉnh ủy và UBND tỉnh để hoàn chỉnh cơ chế và đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi tự chủ tài chính đối với các đơn vị sư nghiệp về khoa học và công nghệ gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy của ngành.

Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tặng hoa cho các nhà khoa học được tôn vinh. Ảnh: Mai Hoa
Dịp này, Sở KH&CN cũng tiến hành trao giải báo chí về khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An năm 2020. Theo đó, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.