Nghệ An ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Trong năm qua, nhiều kỹ thuật mới được ngành Y tế Nghệ An ứng dụng thành công như: nối mạch máu thần kinh, tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ, phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật nội soi chuyên sâu các chuyên ngành tim mạch...

Ngày 6/1, Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo PGS, TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, năm 2019, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng toàn ngành đã hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngành Y cũng đã đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu chính đề ra, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Cụ thể, theo ông Chỉnh, năm qua Sở đã tổ chức nhiều đoàn công tác thường xuyên kiểm tra hoạt động của y tế cơ sở. Việc kiểm tra, đốc thúc, lắng nghe và giải quyết các vướng mắc khó khăn đã giúp cho y tế cơ sở không ngừng phát triển mọi mặt từ việc nâng cao chuyên môn, phát triển kỹ thuật, trang thiết bị.

Trong năm 2019, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ dịch lớn. Tuy nhiên, ở Nghệ An, nhờ chủ động triển khai truyền thông giáo dục sức khỏe, hướng dẫn cho nhân dân phòng, chống dịch bệnh, cũng như thường xuyên tổ chức tốt hoạt động giám sát nên không có dịch lớn.

PGS - TS Dương Đình Chỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Cũng trong thời gian qua, nhiều kỹ thuật mới được ứng dụng thành công như: nối mạch máu thần kinh, tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ, phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật nội soi chuyên sâu các chuyên ngành tim mạch, ngoại, sản, tai mũi họng... Tại các đơn vị khám chữa bệnh, phong trào đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng. Mỗi đơn vị đều xem đây là việc làm thường xuyên...

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh thực hiện kỹ thuật tán sỏi thận qua da. Ảnh tư liệu Đinh Nguyệt

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác y tế năm 2019 trên địa bàn tỉnh cũng còn những khó khăn, hạn chế nhất định. Đặc biệt là nhu cầu của người dân ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng dịch vụ, làm cho chi phí y tế gia tăng rất nhanh, ngân sách có tăng nhưng mức tăng còn thấp nên chưa đáp ứng được các yêu cầu. Nhiều văn bản giữa 2 ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội chưa có sự thống nhất, không thực sự phù hợp với hoàn cảnh thực tế hiện nay, gây khó khăn trong các hoạt động khám chữa bệnh. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Ngoài ra, Nghệ An cũng chưa có chính sách bền vững để thu hút những thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi làm việc lâu dài tại các tuyến y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực vẫn còn có những bất cập nhất định ở nhiều cơ sở y tế. Vấn đề về sự cố y khoa vẫn còn xảy ra ở nhiều bệnh viện, người dân còn phàn nàn tình trạng bệnh viện giữ bệnh nhân và không giải quyết chuyển lên tuyến trên...

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều tham luận, bài học kinh nghiệm cũng như tập trung phân tích, mổ xẻ những khó khăn, những tồn tại, hạn chế.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long ghi nhận và biểu dương những thành quả mà ngành Y tế đã đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại cũng như giao nhiều nhiệm vụ cho lãnh đạo ngành, đơn vị y tế trên địa bàn. Đặc biệt là liên quan đến sự phối hợp giữa ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội.