Nghệ An và Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm triển khai các dự án sử dụng vốn của Ngân hàng Thế giới

(Baonghean.vn) - Sáng 30/12, UBND tỉnh Nghệ An và UBND tỉnh Hà Tĩnh có buổi làm việc nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về tiếp cận nguồn vốn và triển khai các dự án sử dụng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (WB).

Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh, có các đồng chí: Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Tiến Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Tú Anh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở,  ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã và đang thực hiện 2 dự án sử dụng nguồn vốn của WB. Đó là dự án Phát triển đô thị loại vừa tại Việt Nam - Tiểu dự án Vinh và dự án Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Dự án Phát triển đô thị loại vừa tại Việt Nam - Tiểu dự án Vinh có tổng mức đầu tư là hơn 168,484 triệu USD, trong đó vốn vay của WB là 98 triệu USD. Dự án có 4 hợp phần, gồm: Cải thiện dịch vụ và nâng cấp cơ sở hạ tầng cơ bản; Cải thiện vệ sinh môi trường; Cầu và đường đô thị; Tăng cường năng lực kỹ thuật và hỗ trợ kỹ thuật.

Lãnh đạo UBND TP. Vinh trao đổi kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Ảnh: Phạm Bằng

Mục tiêu của dự án là nhằm tăng cường các dịch vụ cơ sở hạ tầng của thành phố Vinh thông qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng cơ bản, cải thiện vệ sinh môi trường và đường giao thông của Thành phố. Cải thiện điều kiện môi trường và các khu vực kênh, mương, hồ, trường học nhằm nâng cao điều kiện sống của người dân góp phần hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng; đáp ứng yêu cầu phát triển chung của Thành phố.

Hiện dự án đã hoàn thành tất cả các hạng mục và bàn giao đưa vào sử dụng; đã được Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán nhà nước khu vực II tiến hành kiểm toán và đã thẩm định phê duyệt quyết toán toàn bộ các hạng mục của dự án.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Đối với dự án Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư 168 triệu USD, trong đó vốn vay của WB là 130 triệu USD, thời gian thực hiện 5 năm, từ năm 2021- 2025.

Dự án gồm 3 hợp phần, gồm: Phát triển cơ sở hạ tầng đô thị tích hợp; Cải thiện đô thị toàn diện thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý khả năng thích ứng và hỗ trợ thực hiện dự án.

Tháng 3/2019, UBND tỉnh Nghệ An có công văn trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất “Dự án Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” và đến tháng 11/2019, Ngân hàng thế giới đã có Biên bản ghi nhớ tiền xác định dự án đề xuất.

Hiện UBND tỉnh đã có Văn bản giải trình gửi Văn phòng Chính phủ; dự kiến Văn phòng Chính phủ sẽ tổng hợp và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận đề xuất dự án trong tháng 01/2021.
Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã đặt nhiều câu hỏi, nêu những băn khoăn về các vấn đề trong quá trình tiếp cận và triển khai các dự án sử dụng nguồn vốn WB.

Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, UBND tỉnh Nghệ An đã chia sẻ kinh nghiệm về quy trình khảo sát ban đầu, chuẩn bị hồ sơ, phối hợp chặt chẽ với nhà tài trợ; xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai thực hiện.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An và Hà Tĩnh từng là một tỉnh. Vì thế, 2 tỉnh phải gắn bó, chia sẻ với nhau để cùng nhau phát triển, cùng nhau đi xa hơn. Trên tinh thần cởi mở, đồng chí nhấn mạnh 3 vấn đề cần lưu ý khi tiếp cận nguồn vốn và triển khai các dự án sử dụng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (WB).

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, vấn đề thứ nhất là lựa chọn và chuẩn bị dự án. Công tác này phải làm chặt chẽ, kỹ lưỡng, đáp ứng được tiêu chí của tỉnh và tiêu chí của nhà tài trợ. Bên cạnh đó, phải có tầm nhìn dài hạn với xu hướng phát triển của các đô thị để lựa chọn dự án hiệu quả. Nếu lựa chọn và chuẩn bị dự án tốt thì sẽ triển khai dự án tốt.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Vấn đề thứ hai là nguồn vốn, phải đánh giá khả năng trả nợ của tỉnh, điều kiện vay trả nợ như thế nào. Từ đó, lựa chọn, đề xuất dự án phù hợp, nhằm triển khai dự án đạt hiệu quả.

Vấn đề thứ ba, khi lựa chọn thực hiện dự án và tiếp cận nguồn vốn thì phải quan tâm đến thủ tục hồ sơ; bám sát chặt chẽ với các bộ, ngành, Chính phủ và nhà tài trợ để giải quyết, xử lý kịp thời những vấn đề liên quan. 

Sau buổi làm việc, đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh đã đi tham quan thực tế dự án Phát triển đô thị loại vừa tại Việt Nam - Tiểu dự án Vinh. 

Tin liên quan

Nghệ An phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn vay WB

Nghệ An phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn vay WB

(Baonghean.vn) - Với quyết tâm cao nhất, Nghệ An phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư công nói chung và các chương trình, dự án ODA sử dụng vốn vay WB nói riêng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cương quyết thay đổi cán bộ không biết làm việc, lợi ích nhóm trong thực hiện chương trình, dự án ODA

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cương quyết thay đổi cán bộ không biết làm việc, lợi ích nhóm trong thực hiện chương trình, dự án ODA

(Baonghean.vn) - Sáng 29/10, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta cương quyết thay đổi cán bộ không biết làm việc, thiếu trách nhiệm, thiếu tích cực, cán bộ tiêu cực, không vì nhiệm vụ mà vì lợi ích nhóm trong đầu tư, trong thực hiện dự án ODA".
Thông qua Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công năm 2021

Thông qua Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công năm 2021

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết, nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2021 bao gồm: nguồn ngân sách Trung ương là 2.166,065 tỷ đồng, nguồn cân đối ngân sách địa phương là 4.343,880 tỷ đồng. HĐND tỉnh cũng đề ra nhiều giải pháp nhằm bảo đảm giải ngân hết 100% kế hoạch vốn đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2021.

Các tin khác