Nghệ An và Tập đoàn VNPT thảo luận hợp tác phát triển đô thị thông minh

(Baonghean.vn) - Sau 3 năm hợp tác với những thành tựu bước đầu, Tập đoàn VNPT mong muốn được hợp tác hỗ trợ tư vấn và xây dựng giải pháp đô thị thông minh cho tỉnh Nghệ An.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Giang
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Giang

Tham dự hội nghị sáng 21/8, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Về phía Tập đoàn VNPT có các ông: Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Tập đoàn, Huỳnh Đức Liêm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, đại diện các Ban của Tập đoàn và lãnh đạo VNPT Nghệ An.

Đây là nội dung được đề xuất tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Thỏa thuận hợp tác chiến lược viễn thông và công nghệ thông tin giai đoạn 2014-2020 và đề xuất hợp tác phát triển đô thị thông minh giữa UBND tỉnh Nghệ An với Tập đoàn VNPT.

Nhìn lại 3 năm hợp tác chiến lược

Ngày 13/9/2014, UBND tỉnh Nghệ An ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông và Công nghệ Thông tin giai đoạn 2014-2020 với Tập đoàn đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT), thể hiện quyết tâm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về xây dựng Nghệ An trở thành trung tâm về công nghiệp, công nghệ của vùng Bắc Trung Bộ. Sau 3 năm triển khai, thỏa thuận hợp tác đã gặt hái nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Đặc biệt, trong lĩnh vực ứng dụng CNTT, VNPT Nghệ An đã phối hợp triển khai thành công hệ thống một cửa điện tử liên thông và Cổng dịch vụ công trực tuyến (VNPT-iGate) đến 16 sở, ban, ngành cấp tỉnh, 21 UBND cấp huyện và 480 UBND xã, phường trên toàn tỉnh. Hệ thống Một cửa điện tử liên thông sau 7 tháng đưa vào khai thác đã có hơn 143.380 lượt hồ sơ được cập nhật luân chuyển và xử lý trên hệ thống, bình quân gần 1.000 hồ sơ/ngày.

VNPT cũng đang phối hợp với tỉnh triển khai Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) cho toàn bộ các cơ quan, đơn vị và các xã, phường trên toàn tỉnh, dự kiến vận hành chính thức từ ngày 1/9/2017, đảm bảo yêu cầu liên thông văn bản 4 cấp đảm bảo tiến độ sớm hơn yêu cầu của Chính phủ.

Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược số 1789/UBND-VNPT về Viễn thông - Công nghệ thông tin (CNTT) giai đoạn 2014-2020 gồm 5 nội dung: Hợp tác trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT; hợp tác trong lĩnh vực ứng dụng CNTT; hợp tác hoàn thiện các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực viễn thông - CNTT, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp CNTT.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Thu Giang
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Thu Giang

Xu hướng phát triển đô thị thông minh

Tại hội nghị, ông Huỳnh Quang Liêm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trình bày đề xuất hợp tác với Nghệ An để phát triển đô thị thông minh. Nêu quan điểm xây dựng đô thị thông minh của VNPT, ông Liêm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT nhấn mạnh 7 nguyên tắc: “Thứ nhất, bám sát định hướng phát triển của Chính phủ, phù hợp đặc thù của tỉnh. Thứ hai, lấy người dân làm trung tâm. Thứ ba, xây dựng đô thị thông minh cần tham khảo các xu hướng nổi bật, đúc kết kinh nghiệm thực tiễn trên thế giới. Thứ tư, xác định rõ các giải pháp có thể triển khai ngay, sớm mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và chính quyền. Thứ năm, xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại, đồng bộ. Thứ sáu, đảm bảo sự đồng bộ giữa các giải pháp công nghệ và phi công nghệ như pháp lý, truyền thông,… Và cuối cùng, thiết lập nền tảng mở, dữ liệu mở để khuyến khích doanh nghiệp và người dân cùng tham gia”.

“Đô thị thông minh sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để nâng cao chất lượng sống, khả năng làm việc và đảm bảo phát triển bền vững” (Định nghĩa của Smart Cities Council).

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tái khẳng định Nghệ An được Bộ Chính trị xác định là trung tâm của Bắc Trung bộ, vì thế địa phương mong muốn hạ tầng viễn thông và CNTT từng bước đáp ứng được yêu cầu của một trung tâm kết nối. “Trong chiến lược phát triển, Nghệ An mong rằng VNPT tiếp tục quan tâm, cùng với tỉnh nâng cấp các hạ tầng viễn thông và CNTT, đảm bảo chất lượng thông tin liên lạc và các dịch vụ liên quan, bởi những nội dung này không chỉ phục vụ cho Nghệ An mà cả khu vực Bắc Trung bộ”, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Đô thị thông minh đang là xu hướng được áp dụng ở nhiều thành phố lớn trên thế giới. Ảnh minh họa: Internet
Đô thị thông minh đang là xu hướng được áp dụng ở nhiều thành phố lớn trên thế giới. Ảnh minh họa: Internet

Về đề xuất hợp tác phát triển đô thị thông minh của VNPT, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An lưu ý: “Trước đây, cách tiếp cận thường là lập đề án, thuê viết phần mềm, sau đó điều chỉnh - cách thức cũ và không hiệu quả… Bên A, tức bên hành chính không hiểu nhiều về công nghệ, dù cố gắng nhưng đặt đầu bài trong tình trạng mơ hồ. Bên B - bên CNTT, có thế mạnh là viết phần mềm, nhưng kinh nghiệm về quản lý, điều hành và dịch vụ hành chính chưa nhiều, nên cũng dựa nhiều vào bên A. Cả hai cộng lại làm nên những sản phẩm chưa thành công lắm”.

Từ đó, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An chỉ ra hướng tiếp cận hiện đại hơn, đó là thu hút chuyên gia có kinh nghiệm hành chính công, quản lý điều hành,… chuyên nghiệp, đưa ra ý kiến và các đơn vị sản xuất sản phẩm dịch vụ đáp ứng nhu cầu và không ngừng nâng cấp chúng.

Đồng chí cũng khẳng định xây dựng đô thị thông minh là công việc Nghệ An đang làm, song cần đầu tư, nâng cấp bài bản hơn trên cơ sở hệ thống quản lý, điều hành hiện có. Trước đề nghị của VNPT, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho rằng cần tiến hành khảo sát, đánh giá lại khả năng đáp ứng của hạ tầng ở Nghệ An, đề nghị VNPT cùng phối hợp, giúp tỉnh định hướng phát triển trong tương lai.

“Giải quyết được vấn đề này thì Nghệ An sẽ lãnh đạo, quản lý, điều hành hiệu quả hơn, ứng dụng máy móc, công nghệ thì mọi thứ nhanh nhạy hơn, người dân đồng tình hơn, doanh nghiệp cũng thấy hiệu quả, rõ ràng, minh bạch hơn,…”, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh kỳ vọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Thu Giang
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Thu Giang

Mũi nhọn góp phần thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao những kết quả tích cực, toàn diện và có hiệu quả bước đầu trong 5 lĩnh vực hợp tác giữa VNPT và Nghệ An trong thời gian qua. Tuy nhiên, so với tiềm năng và thế mạnh của Nghệ An và VNPT, việc ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh đòi hỏi phải phát triển hơn nữa trong bối cảnh hiện nay.

“Vì vậy, trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, Nghệ An sẽ tiếp tục xem việc ứng dụng và phát triển CNTT là một trong những ưu tiên trọng tâm, tạo mũi nhọn cho nền tảng xây dựng Nghệ An thành trung tâm CNTT vùng Bắc Trung bộ, xây dựng thành công Chính quyền điện tử ở Nghệ An, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị”, đồng chí Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh.

Người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An cũng tái khẳng định cam kết tiếp tục phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi nhất để VNPT triển khai các nội dung hợp tác đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ.

Đồng thời, để đạt mục tiêu trên, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị VNPT hỗ trợ tư vấn và xây dựng các giải pháp đô thị thông minh cho Nghệ An, yêu cầu các sở, ngành cấp tỉnh phối hợp với các địa phương để tham mưu cho UBND tỉnh khung kiến trúc công nghệ, đề xuất triển khai một số giải pháp về đô thị thông minh để phục vụ lập đề án, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở triển khai.

Dịp này, chương trình Chắp cánh tài năng Việt của Tập đoàn VNPT đã trao tặng 500 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vươn lên học giỏi của tỉnh Nghệ An.

Thu Giang

Tin mới

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.