Nghệ An: Vẫn còn tình trạng xây dựng trường chuẩn theo kiểu 'ôn thi đại học'

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Trao đổi với đoàn giám sát, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Thái Văn Thành thừa nhận, việc xây dựng trường chuẩn lâu nay ở các địa phương, trường học đang theo kiểu “ôn thi đại học”, tập trung làm cật lực và đến khi đạt chuẩn rồi thì “xả hơi”, chứ không có ý thức xây dựng trường đạt chuẩn mang tính đẳng cấp, nổi trội.
Chiều 6/11, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh có cuộc làm việc với Sở Giáo dục – Đào tạo theo chương trình giám sát công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Chiều 6/11, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh có cuộc làm việc với Sở Giáo dục - Đào tạo theo chương trình giám sát công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Trường chuẩn chưa có sự khác biệt, nổi trội 

Trên cơ sở kết quả giám sát tại 4 huyện Quế Phong, Quỳnh Lưu, Thanh Chương và thành phố Vinh, tại cuộc làm việc, Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Lan nêu lên thực tế cả 4 huyện đều không đạt chỉ tiêu đại hội đề ra.

Cụ thể như huyện Quế Phong chỉ đạt 27/33 trường; Quỳnh Lưu đạt 69/80 trường và thành phố Vinh 67/90 trường. Điều đáng quan tâm, trong số trường đạt chuẩn được tính lũy kế tại các địa phương thì có nhiều trường đã quá thời hạn được công nhận đạt chuẩn nhưng chưa được thẩm định và công nhận lại.

Đơn cử như Quế Phong có 9/27 trường; Quỳnh Lưu 17/69 trường; Thanh Chương có 24/90 trường; Thành phố Vinh có 11/67 trường. Như vậy, thực chất số trường đang trong thời hạn công nhận đạt chuẩn ở các địa phương chỉ còn khoảng 49 - 52%. 

Đoàn giám sát một tiết học tin học tại Trường THPT Quỳnh Lưu 1. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát một tiết học tại Trường THPT Quỳnh Lưu 1. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó, Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cũng chỉ ra tình trạng nể nang và "cho nợ chuẩn" trong công tác thẩm định và thẩm định lại.

Ví dụ, tại Trường Tiểu học Hà Huy Tập 1 (thành phố Vinh) mặc dù được thẩm định và công nhận lại vào năm 2016 nhưng hiện tại khu vực nấu ăn cho học sinh chưa đảm bảo; hay ở Trường THPT Thanh Chương 1 được công nhận đạt chuẩn hơn 15 năm nhưng nợ chuẩn về diện tích đến nay vẫn chưa được trả…

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Thái Văn Thành thừa nhận, việc xây dựng trường chuẩn lâu nay ở các địa phương, trường học đang theo kiểu “ôn thi đại học”, tập trung làm cật lực và đến khi đạt chuẩn rồi thì “xả hơi”, chứ không có ý thức xây dựng trường đạt chuẩn có đẳng cấp, chuẩn mực nổi trội hơn các trường chưa đạt chuẩn.

Chính vì vậy, sau khi đạt chuẩn, nhiều địa phương, trường học coi như xong nhiệm vụ nên chưa quan tâm để củng cố, nâng cấp các tiêu chuẩn, dẫn đến xuống cấp. Đây là bài toán khó cho các địa phương, trường học để được thẩm định, công nhận lại.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 1.099 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 72,2%; trong đó có 318 trường đạt chuẩn trên 5 năm chưa được thẩm định, công nhận lại. Như vậy, nếu trừ số trường chưa được công nhận lại theo quy định thì thực chất số trường đạt chuẩn toàn tỉnh chỉ còn 781/1.524 trường, chiếm 51,24%
Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Thái Văn Thành tiếp thu ý kiến thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Thái Văn Thành cho rằng có tình trạng "xả hơi" sau khi đạt chuẩn quốc gia ở nhiều địa phương, nhiều trường học. Ảnh: Mai Hoa

Cần đầu tư đúng đắn cho chất lượng đội ngũ

Kết luận tại cuộc làm việc, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường khẳng định, việc xây dựng trường chuẩn quốc gia là mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển giáo dục, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đưa vào chỉ tiêu nghị quyết đại hội, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và kết quả số trường đạt chuẩn mới tăng lên hàng năm.

Chỉ ra nhiều hạn chế, tồn tại trong xây dựng trường chuẩn quốc gia, nhất là các trường chuẩn được công nhận giai đoạn trước nhưng hiện nhiều chỉ tiêu không đạt, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị ngành Giáo dục - Đào tạo cần có các giải pháp nâng cao nhận thức cho cấp ủy, chính quyền và các nhà trường trong xây dựng trường chuẩn; tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại, chỉ tập trung xây dựng cơ sở vật chất mà không đầu tư nâng cao chất lượng, ý thức trách nhiệm, không vì học sinh và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường. Ảnh: Mai Hoa
Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường lưu ý, tránh chỉ tập trung xây dựng cơ sở vật chất mà không đầu tư đúng về nâng cao chất lượng giáo dục , ý thức trách nhiệm đối với ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh. Ảnh: Mai Hoa

Sở Giáo dục - Đào tạo cũng cần rà soát, đánh giá lại các cơ chế, chính sách xây dựng trường chuẩn để chủ động tham mưu tỉnh tháo gỡ; gắn xây dựng trường chuẩn với xây dựng nông thôn mới và sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Sở cũng có kế hoạch rà soát lại các trường đạt chuẩn đang trong thời hạn, trường đạt chuẩn nhưng đã hết hạn và trường chưa đạt chuẩn. Trên cơ sở đó có lộ trình đầu tư bổ sung, xây dựng các tiêu chuẩn, làm rõ thẩm quyền trách nhiệm trong xây dựng trường chuẩn giữa địa phương và nhà trường.

Bên cạnh chú trọng chất lượng xây dựng trường chuẩn, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội cũng lưu ý Sở Giáo dục - Đào tạo quan tâm giám sát, chỉ đạo việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường bán trú; đảm bảo an toàn giao thông; vệ sinh môi trường trong các nhà trường, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh…

Tin mới

Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

(Baonghean.vn) - Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt.