Nghệ An: Vẫn lơ là phòng, chống dịch Covid-19 ở các chợ dân sinh

(Baonghean.vn) - Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế, Nghệ An là địa phương có nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập cao. Vậy nhưng, hiện nay, hầu như tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh, nhiều người dân chủ quan, không đeo khẩu trang phòng dịch.
Ở chợ Vinh, người bán không đeo khẩu trang và người mua đeo khẩu trang không đúng cách. Ảnh: Thanh Phúc

Sáng ngày 26/4, có mặt tại chợ Vinh - đầu mối đổ sỷ cung cấp hàng hóa cho khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, nơi có nhiều người ở khắp nơi vào giao dịch, mua bán vậy nhưng việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay ở đây chưa được thực hiện nghiêm túc. Hầu hết các tiểu thương không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng; người dân khi đến chợ có người đeo khẩu trang, có người không. Hiện tại, các lối ra vào chợ không còn các băng rôn, áp phích, biển khuyến cáo về phòng chống dịch; không còn các bàn sát khuẩn tay.

Ông Thái Văn Hải - Phó Ban Quản lý chợ Vinh cho biết: “Hàng ngày, BQL chợ thông tin trên loa truyền thanh về tình hình dịch bệnh; khuyến cáo phòng, chống dịch và cắt cử người đi tận các quầy nhắc nhở, tuyên truyền, tuy nhiên bà con vẫn còn chủ quan. Đợt dịch trước, chúng tôi đã trang bị các bàn rửa tay sát khuẩn nhưng do ý thức của một số người, các bình nước sát khuẩn bị bẻ gãy, làm đổ và thậm chí bị mất. Sắp tới, chúng tôi sẽ bổ sung; tăng cường kiểm soát việc phòng chống dịch”.

Dễ dàng nhận thấy người dân vô tư mua bán, không đeo khẩu trang tại một quầy thịt lợn ở chợ Vinh. Ảnh: Thanh Phúc

Ở các chợ như Quán Lau (phường Trường Thi), Hưng Dũng (phường Hưng Dũng), chợ Cọi (Hưng Lộc) công tác phòng, chống dịch cũng đang bị lãng quên. Người bán, người mua không đeo khẩu trang theo quy định, không có các điểm sát khuẩn tay và việc ra vào chợ không được kiểm soát cũng không có ai nhắc nhở, kiểm tra.

Tại các cửa ra vào tại chợ Quán Lau không có bất kỳ bàn rửa tay sát khuẩn nào. Ảnh: Thanh Phúc

Không chỉ ở các chợ trung tâm thành phố Vinh, nhiều chợ huyện vẫn còn chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19. Ghi nhận tại chợ Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai) vào sáng 26/4, từ người dân đến các tiểu thương đa phần không thực hiện việc đeo khẩu trang khi mua bán, trao đổi  hàng hóa tại chợ.

Một tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Quỳnh Xuân cho biết, lâu nay bà con vẫn chấp hành đeo khẩu trang phòng dịch nhưng thời gian gần đây thấy tình hình dịch bên trên địa bàn tỉnh đã ổn định, không có người mắc Covid-19 trong cộng đồng nên bà con đi chợ không đeo khẩu trang, khi có đoàn kiểm tra nhắc nhở thì mới đeo vào đối phó.

Tại chợ Quỳnh Xuân (TX Hoàng Mai) cả người mua lẫn người bán đều không đeo khẩu trang. Ảnh: Thanh Phúc

Còn tại khu vực chợ Giát (Quỳnh Lưu), theo ghi nhận, những ngày qua việc thực hiện phòng, chống Covid-19 ở đây cũng chưa được nghiêm túc, người dân lơ là trong thực hiện đeo khẩu trang. Theo quan sát trước cổng chợ, biển khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: thường xuyên rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi vào ra chợ hay dung dịch nước sát khuẩn đều không có.

Ngày 23/4, Thủ tướng Chính phủ ra Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường cảnh giác, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình".

Ông Hồ Thế Thành - Trưởng phòng Y tế huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Trước diễn biến của dịch Covid -19 đang phức tạp, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của huyện tăng cường khuyến cáo và tuyên truyền người dân thực hiện việc phòng, chống, không để dịch lây lan trong cộng đồng; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân nắm bắt và chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, Ban chỉ đạo sẽ kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh tại các khu chợ dân sinh trên địa bàn”.

Chợ là nơi tiềm ẩn nguy cơ cao về sự xâm nhập của dịch bệnh, nếu không được kiểm soát tốt sẽ trở thành ổ dịch phát tán trong cộng đồng. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 405 chợ đang hoạt động, trong đó có 7 chợ hạng 1; 18 chợ hạng 2; 244 chợ hạng 3 và 136 chợ tạm.Chợ dân sinh là nơi tập trung đông người ở nhiều nơi đến buôn bán, kinh doanh, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Nếu thiếu các biện pháp phòng ngừa quyết liệt thì nguy cơ lây nhiễm chéo khi dịch bệnh diễn biến phức tạp rất dễ xảy ra, các chợ dân sinh rất dễ trở thành ổ dịch nếu có người mắc bệnh. Do đó, chính quyền các cấp, đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn cần thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường vi phạm.

 

Tin liên quan

Siết chặt quản lý kinh doanh xăng dầu - Bài 1: Những vi phạm

Siết chặt quản lý kinh doanh xăng dầu - Bài 1: Những vi phạm

(Baonghean.vn) - Mặc dù là ngành kinh doanh đặc thù, có những tiêu chuẩn khắt khe, nhưng trên thực tế, rất nhiều tồn tại xung quanh hoạt động kinh doanh xăng dầu; nhiều cửa hàng chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ, có trường hợp còn kinh doanh ngay trong nhà, chưa có giấy phép xây dựng, vi phạm hành lang an toàn giao thông...
Sống trọn vẹn bên con đường hoàng kim tại dự án Vinh Heritage

Sống trọn vẹn bên con đường hoàng kim tại dự án Vinh Heritage

(Baonghean.vn) - Khơi mạch cảm xúc từ mô hình đô thị dòng chảy, tại dự án Vinh Heritage, một “con đường hoàng kim" cận giang được hình thành, mang đến cuộc sống chuẩn thượng lưu, thu hút vượng khí sinh tài, trở thành nơi an cư bền vững cho các thế hệ.

Các tin khác