Nghệ An vẫn tiếp tục triển khai mô hình trường học mới VNEN

16/08/2017 13:01

(Baonghean.vn) - Tại lễ tổng kết năm học 2016 - 2017 do UBND tỉnh tổ chức vào sáng 16/8, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông khẳng định: Năm học tới, Nghệ An vẫn tiếp tục triển khai mô hình trường học mới. Tuy nhiên, việc triển khai có chọn lọc và dựa trên những ưu điểm của chương trình.

Sáng 16/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2016 - 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018.

Các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT đồng chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị và một số sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Lê Minh Thông chủ trì và phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Lê Minh Thông chủ trì và phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Trong năm học 2016 - 2017, ngành Giáo dục đã đẩy mạnh thực hiện quy hoạch hệ thống trường lớp phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đáp ứng nhu cầu đến trường của học sinh và học tập của nhân dân.

Bên cạnh đó, ngành đã quan tâm thực hiện xây dựng chuẩn hóa, hiện đại hóa trong các cơ sở giáo dục. Trong năm học đã kiểm tra, công nhận thêm 53 trường chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường lên 995 (đạt tỷ lệ 65,5%, tăng 2,6% so với năm học trước).

Công tác phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông được đẩy mạnh, số học sinh lớp 9 không dự thi vào lớp 10 hơn 5.770 học sinh, chiếm tỉ lệ 14,74%; số học sinh tốt nghiệp THPT không tham gia thi và xét tuyển đại học chiếm 38, 21%. Chất lượng chăm sóc nuôi dạy trẻ đạt kết quả cao.

Năm học 2016 - 2017 là năm học thắng lợi của ngành giáo dục Nghệ An với nhiều học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, khu vực và quốc gia. Ảnh: Mỹ Hà
Năm học 2016 - 2017 là năm học thắng lợi của ngành giáo dục Nghệ An với nhiều học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, khu vực và quốc gia. Ảnh: Mỹ Hà

Đặc biệt, trong năm học này, Nghệ An tiếp tục giữ vững tốp đầu cả nước về chất lượng học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế; có 8 lượt học sinh đạt giải quốc tế và khu vực, trong đó có 5 giải quốc tế: 2 HCV môn Toán, Vật Lý; 2 HCB môn Hóa học, Vật Lý…; 88 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia… Bên cạnh đó chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục ngày càng được nâng cao.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông đánh giá cao những kết quả mà tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và đào tạo đã đạt được trong năm học 2016 - 2017.

Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như chất lượng giáo dục và chất lượng giáo viên còn chênh lệch giữa các vùng, miền; chưa giải quyết được tình trạng giáo viên dôi dư, thừa thiếu cục bộ; công tác xã hội hóa giáo dục, quản lý thu chi, tình trạng dạy thêm, học thêm vẫn còn một số tồn tại cần được chấn chỉnh, kiểm tra kịp thời. Toàn tỉnh theo thống kê, đang còn 1.075 giáo viên dôi dư.

Đồng chí Lê Minh Thông tặng bằng khen cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Lê Minh Thông tặng bằng khen cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Trước thềm năm học mới 2017 - 2018, đồng chí đề nghị ngành Giáo dục tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chuẩn bị tốt cho năm học mới và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học. Trong đó cần tập trung đổi mới chương trình giáo dục mới; thực hiện có hiệu quả đề án ngoại ngữ; nâng cao công tác giáo dục phẩm chất chính trị, tư tưởng tại các nhà trường; rút ngắn khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa các vùng miền.

Cùng với đó, cần quan tâm các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là xây dựng hệ thống nhà nội trú, bán trú cho học sinh vùng cao; Tiến hành rà soát để có hướng điều chỉnh quy hoạch mạng lưới, kế hoạch phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2017 - 2021, phù hợp với tình hình thực tế cũng như chỉ tiêu, mục tiêu của đại hội.

Lớp học VNEN ở trường Tiểu học 2 Môn Sơn, Con Cuông. Ảnh tư liệu
Lớp học VNEN ở trường Tiểu học 2 Môn Sơn, Con Cuông. Ảnh tư liệu

Về vấn đề có hay không triển khai chương trình trường học mới VNEN, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Năm học tới, Nghệ An vẫn tiếp tục triển khai mô hình trường học mới. Tuy nhiên, việc triển khai có chọn lọc và dựa trên những ưu điểm của chương trình. Bên cạnh đó, ngành không triển khai ép buộc mà trên tinh thần tự nguyện của nhà trường, phụ huynh, học sinh và có sự cam kết giữa các bên.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen cho các Phòng Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Mỹ Hà
Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen cho các Phòng GD&ĐT. Ảnh: Mỹ Hà

Dịp này, 23 tập thể trực thuộc Sở được UBND tỉnh công nhận lao động xuất sắc; 16 phòng GD&ĐT được Giám đốc Sở tặng giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc các tiêu chí thi đua năm học 2016-2017.

Mỹ Hà

TIN LIÊN QUAN

Nghệ An vẫn tiếp tục triển khai mô hình trường học mới VNEN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO