Nghệ An vào mùa thu hoạch quả cọ đặc sản
(Baonghean.vn) - Thời điểm này, người dân ở huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) đang bước vào mùa thu hoạch quả cọ từ chính trên vùng đất cằn cỗi của mình.
Cọ thường được người miền núi trồng thành từng vườn quanh nhà hoặc trên đồi với mục đích dùng lá cọ lợp mái nhà. Bên cạnh đó, quả cọ cũng là thức ăn ưa thích vào mùa lạnh ở những bản làng người Thái ở huyện Con Cuông. Thời gian trồng đến khi cho thu hoạch lá phải mất 6 năm nhưng cọ cho thu hoạch quả tới 20 năm. Ảnh: Bá Hậu |
Ông Lô Văn Thắng - Trưởng bản Khe Rạn, xã Bồng Khê cho biết: Toàn bản hiện có hơn 160 hộ, hầu hết các hộ đều trồng cây cọ với tổng diện tích hơn 100 ha. Cọ là cây có nguồn thu nhập kép từ quả và lá nên đã giúp nhiều hộ dân trong bản có thêm thu nhập hàng ngày. Ảnh: Bá Hậu |
Gia đình bà Vi Thị Tuyết ở bản Khe Rạn, xã Bồng Khê có tới 60 cây cọ, tuy nhiên cũng chỉ có 10 cây có quả còn lại chủ yếu dùng để bán lá. Bà Tuyết cho biết, năm nay do thời tiết thuận lợi nên cọ được mùa, riêng 10 cây cọ đã cho thu hoạch quả trung bình mỗi cây được 10 - 20 kg quả, giá bán trung bình từ 30.000 - 40.000 đồng/kg. Ảnh: Bá Hậu |
Theo người dân cho biết , các gia đình chủ yếu trồng cọ dùng để bán lá, nhưng mấy năm gần đây thu nhập từ quả cọ cũng được 9 - 10 triệu đồng. Đối với một hộ dân miền núi thì khoản thu như vậy là đáng kể khiến người dân rất phấn khởi. Ảnh: Bá Hậu |
Hiện nay mặc dù mới bắt đầu mới vào mùa thu hoạch quả cọ nhưng nhiều thương lái cũng đã lùng mua để bán sỉ cho các địa bàn miền xuôi. Mùa thu hoạch cọ được bắt đầu từ tháng 10 âm lịch đến tháng Giêng năm sau. Cọ sau khi hái sẽ được phân loại để bán. Ảnh: Bá Hậu |
Theo một thương lái thu mua cọ đến từ huyện Đô Lương: Hiện nay nhu cầu thị trường về trái cây miền núi này tiêu thụ rất mạnh, trung bình mỗi ngày chị bán ra hơn 2 tạ quả, có những hôm không có để bán. Lá cọ cũng như quả cọ đang là mặt hàng bán rất chạy và rất dễ bán, các thương lái thường trực tiếp thu mua tại nhà. Tuy nhiên, lượng cung thường không đáp ứng được cầu. Ảnh: Bá Hậu |
Cọ được muối chín là đặc sản của Con Cuông. Cọ muối đậm đà, bùi, ăn một lần nhớ mãi. Ảnh: Bá Hậu |