Nghệ An vinh danh 10 công trình khởi nghiệp sáng tạo

(Baonghean.vn) - Tối 31/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” năm 2018.

Dự lễ có đồng chí: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Sau hơn 4 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được gần 100 hồ sơ tham gia cuộc thi. Qua các vòng thi, Hội đồng xét thưởng cấp tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh khen thưởng 10 công trình gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, và 4 giải Khuyến khích thuộc các lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ thông tin, giáo dục và đào tạo. Tổng số tiền thưởng trao cho các công trình là 195 triệu đồng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông trao Bằng khen và phần thưởng cho dự án đạt giải Nhất. Ảnh: Mỹ Nga
Trong đó, giải Nhất được trao cho công trình “Thiết kế, chế tạo và thương mại dây chuyền công nghệ sản xuất gạch xây, gạch Terrazzo, gạch tự chèn ứng dụng công nghệ ép tĩnh thủy lực và công nghệ mâm xoay” của tác giả Hồ Xuân Vinh (xã Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu).
Thông qua cuộc thi Sở KH&CN tỉnh đã kết nối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhằm ứng dụng vào sản xuất, đời sống. Tại buổi lễ có 8 dự án được ký cam kết hợp tác đầu tư nhằm hoàn thiện, khai thác, quảng bá, phát triển các ý tưởng, sản phẩm của dự án.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đánh giá cao những kết quả đạt được của cuộc thi và phát động cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" năm 2019. Ảnh Mỹ Nga
Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền mong muốn các nhà khoa học, đội ngũ trí thức và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ với nhiệt huyết, đam mê của mình tiếp tục cống hiến nhiều công trình đổi mới, sáng tạo có giá trị và hiệu quả ứng dụng cao.

Nhấn mạnh cuộc thi là môi trường để khai thác, phát huy trí thông minh, tinh thần sáng tạo của con người xứ Nghệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng các hoạt động KH&CN sẽ ngày càng phát triển và đóng góp nhiều hơn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

"Cuộc thi đã thành công tốt đẹp. Đây là sự khởi đầu, tiền đề quan trọng cho những năm tiếp theo gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp hơn, đồng thời là tín hiệu vui đối với sự phát triển của phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An" - đồng chí Huỳnh Thanh Điền khẳng định.

Với tinh thần đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đã phát động Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” năm 2019.

Trao Bằng khen và phần thưởng cho các dự án đạt giải Nhì. Ảnh: Mỹ Nga
Cũng tại buổi lễ, Sở KH&CN trao tặng giấy khen và tiền thưởng cho 10 dự án có ý tưởng khởi nghiệp tốt trong cuộc thi. Ảnh: Mỹ Nga
Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” nhằm khơi dậy những ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cộng đồng, từ đó tìm kiếm, chọn lọc, tôn vinh các ý tưởng, dự án tiềm năng, góp phần hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, tạo sự lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng xã hội; đồng thời thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp đối với các ý tưởng khởi nghiệp hay và có tiềm năng phát triển.
Lễ ký cam kết hợp tác hỗ trợ giữa các nhà đầu tư, tài trợ và các dự án. Ảnh: Mỹ Nga
10 dự án đạt giải tại cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" năm 2018:

Giải Nhất: Thiết kế, chế tạo và thương mại dây chuyền công nghệ sản xuất gạch xây, gạch Terrazzo, gạch tự chèn ứng dụng công nghệ ép tĩnh thủy lực và công nghệ mâm xoay – Tác giả Hồ Xuân Vinh, xã Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu.

Giải Nhì:

Vận thăng an toàn – Tác giả: Lê Duy Hoan, Công ty TNHH cơ khí & TĐH Nhân Phát

Mô hình Hợp tác xã Việt Xanh – Tác giả: Nguyễn Tuấn Anh và các cộng sự, xóm Nam Long, xã Nghĩa Long, Nghĩa Đàn.

Giải Ba:

-  Máy làm đất 3 chức năng (cày, bừa, xới) – Tác giả: Phan Công Sỹ, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên

-  Nâng cao giá trị cam Vinh thông qua phát triển sản phẩm chế biến và du lịch trải nghiệm vườn cam – Tác giả Nguyễn Thị Lê Na, Công ty CP Trang trại nông sản Phủ Quỳ

Máy cắt đá bằng dây Nhân Độ - Tác giả Lê Văn Nhân, Lê Văn Thỏa, Tiểu khu công nghiệp Thị trấn Quỳ Hợp

Giải Khuyến khích:

Mô hình trạm bơm tự động sử dụng năng lượng mặt trời phục vụ cấp nước và tưới tiêu cho các vùng hạn chế sử dụng điện quốc gia - Tác giả Nguyễn Thanh Quảng và các cộng sự, Trường Đại học Công nghiệp Vinh.

Ứng dụng KHCN xây dựng mô hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm từ nấm theo chuỗi giá trị - Tác giả Trần Đình Toàn, Công ty cổ phần Đầu tư và sản xuất ATC.

Xây dựng Website quảng bá thương hiệu và truyền thông số: Cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An – Nơi kết nối, chia sẻ và giao thương của mọi doanh nghiệp – Tác giả: Nguyễn Văn Linh và các cộng sự, phường Hà Huy Tập, TP.Vinh

Bộ công cụ phục vụ nghiên cứu, đào tạo STEM và IoT – Tác giả Nguyễn Thị Quỳnh và cộng sự, Công ty TNHH học viện STEM.