Nghệ An: Xã cấp đất cho hàng trăm hộ dân xây dựng nhà trái phép trên công trình thủy lợi

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua hệ thống kênh tiêu Vách Bắc và kênh N18 đi qua xã Đô Thành - Yên Thành bị hàng trăm hộ dân lấn chiếm hành lang, làm ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng lớn đến việc điều tiết nước sản xuất nông nghiệp và tiêu úng trong mùa mưa.

1
Kênh Vách Bắc có nhiệm vụ tháo lũ cho 250 km2, tiêu úng cho trên 3000 ha đất nông nghiệp phía bắc, và là vành đai chống úng cho 12.000 đất nông nghiệp khác của 2 huyện Yên Thành, Diễn Châu. Tuy nhiên người dân đang lấn chiếm gây ách tắc dòng chảy, ngập úng khi mùa lũ tới. Ảnh: Văn Trường.
1
Ông Nguyễn Văn Xuyên, chủ tịch UBND xã Đô Thành cho biết: Giai đoạn năm 1993, UBND xã cấp sai đất cho 144 hộ dân, tuy nhiên trong quá trình mua, bán chuyển nhượng, các hộ dân đã tách ra nên tính đến thời điểm này Đô Thành có hơn 200 hộ dân xây nhà vi phạm hành lang công trình thủy lợi. Những ngôi nhà cao tầng đang được xây dựng trái phép trên công trình kênh tiêu Vách Bắc tại xã Đô Thành, Yên Thành. Ảnh: Văn Trường.
1
Đại diện của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc cho hay:  Từ  năm 2015 đến nay, công ty đã phát hiện, lập biên bản đình chỉ 37 vụ việc lấn chiếm, san nền, xây công trình trái phép trên lòng kênh, mái kênh. Chủ yếu là đổ đất, cơi nới nhà, xây nhà trái phép. (Một trong những ngôi nhà cao tầng xây tại kênh tiêu Vách Bắc vừa đưa vào sử dụng). Ảnh: Văn Trường.
1
Được biết, huyện Yên Thành đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, xử lý các hộ vi phạm, tuy nhiên rất khó khăn. Biện pháp hiện nay là cố gắng giữ nguyên hiện trạng để dân không tái diễn xây dựng mới. Do vượt quá thẩm quyền của huyện nên UBND huyện Yên Thành đã có thông báo vấn đề này lên Chủ tịch UBND tỉnh để có hướng giải quyết. (Người dân còn cơi nới "bóp" lòng kênh tưới N8 nhỏ lại khiến nước lưu thông tưới lúa về huyện Diễn Châu rất khó khăn). Ảnh: Văn Trường.
1
Một ngôi nhà vừa lấn chiếm lòng kênh Vách Bắc, vừa vi phạm hành lang cầu Đô Thành. Ảnh: Văn Trường.

 Văn Trường

tin mới

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…