Nghệ An xây dựng đề án phát triển đàn dê

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới dự chủ trì của đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu, UBND tỉnh nghe và tiếp tục cho ý kiến hoàn thiện Đề án "Phát triển đàn dê tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020- 2025".
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: P.H

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Năm 2019, Nghệ An có 118.434 con dê thịt, 47.514 dê sinh sản và 59.537 dê con, chủ yếu tập trung nhiều ở vùng núi thấp và cơ bản là giống dê cỏ địa phương.

Chăn nuôi dê ở Nghệ An chủ yếu đang theo phương thức chăn nuôi nông hộ; chăn nuôi trang trại chỉ mới chiếm khoảng 1,5- 2% tổng đàn.  

Theo đánh giá chung, Nghệ An có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi đàn dê, với diện tích đồi núi trên 1,3 triệu ha, đất chưa sử dụng trên 53.000 ha. Trong khi đó, nuôi dê đòi hỏi vốn đầu tư không lớn nhưng lại quay vòng nhanh, lợi nhuận cao, ít rủi ro về dịch bệnh, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm lớn. Đây được coi là những lợi thế cần tận dụng tốt, nhất là khi dịch bệnh đã, đang và sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trên đàn gia súc, gia cầm.
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phú Hương

Theo dự báo, nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này ngày càng tăng, kể cả trong nước và một số thị trường như Trung Quốc, các nước EU…

Giai đoạn 2020- 2025, Nghệ An chủ trương phát triển đàn dê theo hướng quy mô trang trại, nông hộ, ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, phát triển sản phẩm dê đặc sản chất lượng cao của Nghệ An. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn này đạt 4- 4,5%, năm 2025 tổng đàn dê đạt trên 285.000 con, sản lượng thịt dê xuất chuồng đạt khoảng trên 3.000 tấn, phấn đấu giá trị sản xuất, chăn nuôi dê đạt khoảng 450- 500 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, đại diện các địa phương và ngành liên quan đã góp ý về một số vấn đề như: Chỉ tiêu phát triển đàn dê; hình thức chăn nuôi nông hộ vẫn chủ yếu thì có phù hợp không; nguồn giống dê có nên phát triển giống dê lai không hay vẫn sử dụng giống dê cỏ để giữ được chất lượng và thương hiệu sản phẩm dê; vấn đề thị trường tiêu thụ như thế nào…
Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Lê Đình Thanh đề nghị ưu tiên phát triển dê chăn thả. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu kết luận sau khi nghe các ý kiến góp ý, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu nêu rõ: Hiệu quả của phát triển đàn dê đã được chứng minh từ thực tế chăn nuôi dê tại các địa phương Nghĩa Đàn, Thanh Chương, Tân Kỳ… Đây cần được coi là cơ sở thực tiễn để các địa phương tham khảo, phát triển mở rộng quy mô.

Yêu cầu cơ quan soạn thảo đề án là Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp thu các ý kiến góp ý để tiếp tục hoàn thiện đề án; phải xác định rõ tính cần thiết của việc xây dựng đề án; rà soát lại tính phù hợp của một số chỉ tiêu; bổ sung các cơ chế, chính sách; phân vùng cụ thể để có hướng phát triển phù hợp.

Nuôi dê hàng hóa ở Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu - Đinh Thùy

Các địa phương cần xem xét lại các điều kiện thuận lợi của mình để góp ý, bổ sung thêm các giải pháp, lấy kinh nghiệm hay của địa phương này áp dụng một cách phù hợp cho địa phương khác.

 
Nông dân Nghi Lộc thu nhập cao từ chăn nuôi dê

Nông dân Nghi Lộc thu nhập cao từ chăn nuôi dê

(Baonghean.vn) - Nhận thấy nguồn thức ăn thích hợp cho đàn dê trên địa bàn xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) dồi dào như: lá cây các loại, phụ phẩm nông nghiệp… nên mấy năm nay gần đây, nhiều hộ nông dân ở các xóm đã đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi dê cho thu nhập cao.