Nghệ An: Xe khách 'đắp chiếu' nằm chờ, xe tải tấp nập ra, vào bến

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh đã chuyển trạng thái giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, tuy nhiên, cho đến nay các phương tiện vận tải hành khách vẫn đang trong tình trạng "đắp chiếu" nằm chờ, còn phương tiện vận tải hàng hóa thì tấp nập vào, ra bến.
Sau khi TP.Vinh chuyển trạng thái sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 kể từ ngày 13/9, các phương tiện vận tải hàng hóa đã bắt đầu hoạt động tấp nập trở lại, nhất là tại khu vực Bến xe chợ Vinh. 
Theo quan sát của chúng tôi, khu vực Bến xe chợ Vinh thời điểm này thường xuyên có các phương tiện vận tải nội tỉnh và liên tỉnh hoạt động, trung bình mỗi ngày có khoảng 100-120 lượt xe tải tập kết tại đây để vận chuyển hàng hóa từ các đại lý, nhà phân phối đến khắp các địa phương. 
Nhiều phương tiện vận tải hàng hóa đã hoạt động trở lại. Ảnh: Tiến Đông

Ông Lê Văn Khuyến - Trưởng Bến xe chợ Vinh cho biết: Do khi TP. Vinh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và Chỉ thị 16 cao hơn một mức nên lượng hàng hóa ùn ứ rất lớn. Vì thế, khi chuyển trạng thái xuống giãn cách xã hội, các phương tiện vận tải đã phải lập tức quay lại hoạt động. Tuy nhiên, so với thời điểm trước dịch thì thời điểm này lượng phương tiện vận tải chỉ đạt khoảng 50-70%, trong khi nhu cầu bốc dỡ hàng hóa tăng lên.

Lượng người và phương tiện vào ra Bến xe chợ Vinh khá tấp nập. Ảnh: Tiến Đông

Ông Khuyến cũng thông tin rằng, đối với các phương tiện ngoại tỉnh từ Quảng Bình, Hà Tĩnh vào bốc dỡ hàng, khi ra, vào chốt kiểm soát tại TP.Vinh họ đã phải cung cấp các giấy tờ cần thiết cho lực lượng chức năng kiểm tra, nên khi vào bến họ chỉ báo thông tin người tham gia hoạt động tại bến để nắm danh sách, lịch trình. Bên cạnh đó, đơn vị quản lý bến xe cũng thường xuyên phát thông tin thông báo về công tác phòng, chống dịch bệnh để người dân hoạt động tại bến nắm được tình hình.

Đặc biệt, ông Khuyến cũng đề xuất các địa phương cần sớm tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho những người làm nghề lái xe, phụ xe và những người hoạt động bốc, dỡ hàng hóa tại bến, bởi vì đây cũng là khu vực thường tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 
Nhiều ý kiến đề xuất ưu tiên tiêm vắc- xin phòng Covid-19 cho những người thường xuyên làm việc bốc dỡ hàng hóa và lái, phụ xe hoạt động tại các bến xe. Ảnh: Tiến Đông

Anh Tiến - lái xe tải chuyến Vinh - Hương Sơn (Hà Tĩnh), cho biết: Mặc dù đã đăng ký hoạt động trên luồng xanh và có mã QR Code, nhưng do thời điểm TP. Vinh thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 tăng cường, đi lại khó khăn nên chỉ sau khi chuyển xuống giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thì anh mới hoạt động lại. Tuy nhiên, do nhiều quy định kiểm soát dịch nghiêm ngặt, trong đó bắt buộc phải có Giấy xét nghiệm Covid-19 nên chi phí cho mỗi chuyến vận tải cũng tăng lên. 

Trái ngược với hình ảnh có phần sôi động tại Bến xe chợ Vinh, thì tại Bến xe Bắc Vinh, các phương tiện vận tải hành khách đang xếp hàng dài tại bến. Ngoài phương tiện vận tải khách nội tỉnh đã được hoạt động, thì nhiều tuyến vận tải hành khách liên tỉnh vẫn đang phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, trên thực tế, do lo sợ dịch bệnh, lượng người đi lại còn ít, nên nhiều phương tiện vận tải nội tỉnh vẫn chưa hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng. 
Các phương tiện vận tải hành khách liên tỉnh đã phải nằm dài chờ hoạt động lại hơn 1 tháng nay. Ảnh: Tiến Đông

Ông Mai Xuân Việt - Phó trưởng Phòng Vận tải, Sở GTVT Nghệ An cho biết: Hiện tại hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh và liên tỉnh đang được áp dụng theo Văn bản số 2926/SGTVT-VT ngày 20/8/2021 của Sở GTVT. Trong đó, quy định đối với các địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 thì các đơn vị kinh doanh vận tải được phép hoạt động không quá 50% số lượng phương tiện của đơn vị; trên mỗi chuyến chỉ được vận chuyển tối đa 50% ghế và không quá 20 người kể cả lái, phụ xe. Bên cạnh đó, các phương tiện cũng cần phải thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Ông Việt cũng cho biết, hiện nay Sở GTVT đang tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh và đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để có phương án mới. 
Các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đi, đến Nghệ An đang tạm dừng hoạt động:
1. Cao Bằng
2. Lai Châu
3. Sơn La
4. Quảng Ninh
5. Thái Nguyên
6. Hải Phòng
8. Bắc Giang
9. Bắc Ninh 
10. Hải Dương
11. Hà Nội
12. Nam Định
13. Ninh Bình
14. Thanh Hóa
15. Tất cả các tỉnh, thành phố phía Nam kể từ Hà Tĩnh trở vào. 

Tin liên quan

Vì sao phải di dời chợ đầu mối nông sản ở TP Vinh ra ngoại thành?

Vì sao phải di dời chợ đầu mối nông sản ở TP Vinh ra ngoại thành?

(Baonghean) - Tại cuộc họp mới đây với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND thành phố Vinh đề xuất phương án di dời chợ đầu mối nông sản phía Tây chợ Vinh ra vùng ngoại thành phía Nam thuộc địa bàn xã Hưng Lợi (Hưng Nguyên) và coi đó là chợ đầu mối nông sản vùng liên huyện. Vậy thực hư phương án này như thế nào và liệu có khả thi?
Giữ chân lao động - Kỳ 1: Nhiều tiềm năng, ít thế mạnh

Giữ chân lao động - Kỳ 1: Nhiều tiềm năng, ít thế mạnh

(Baonghean.vn) - Làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 đã và đang tác động nặng nề đối với đời sống kinh tế, xã hội khiến hàng triệu lao động mất việc làm, thu nhập và hơn thế là an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân bị đe dọa. Trong tình thế không có lựa chọn nào khác, hàng chục ngàn lao động Nghệ An tại các tỉnh phía Nam và phía Bắc đã phải về quê tránh dịch. Giải pháp nào cho vấn đề di biến động dân cư này? Liệu Nghệ An có thể giữ chân lao động ở lại quê hương làm ăn đang là vấn đề đặt ra hiện nay?

Các tin khác